Quan nhơ nhỡ mất cắp

Hà Văn Thịnh

Đọc báo, biết tin ông GĐ Sở Tài Nguyên – Môi trường (TN-MT) TP HCM bị mất trộm 1.600.000.000 đồng do ông “đãng trí” để “quên” trong phòng làm việc của cơ quan - không hề bất ngờ, nhưng xót xa nhiều rồi nên lần này buộc phải nói, phải viết...

Rất nhiều vụ quan nhơ nhỡ mất cắp từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng  nhưng chưa hề (dù chỉ một lần), thấy “khổ chủ” bị điều tra với những câu hỏi như ‘tiền ở đâu ra nhiều thế’?, ‘nếu tiền “thừa” cơ quan lắm thế thì ở nhà, ở những nơi khác là bao nhiêu’?... Chỉ cần với hai câu hỏi trên, người dân buộc phải tự nghĩ rằng: Có lẽ người ta hô hào chống tham nhũng chỉ là để... lừa dân(!), bởi chỉ cần soi nhẹ từ lương tháng là biết ngay quan GĐ dẫu có nhận lương mỗi tháng 13-14 triệu thì phải mất đúng 10 năm không ăn, không uống mới, không mua xăng, không đưa vợ, cho con..., nói tóm lại là không tuyệt đối mới đủ 1,6 tỷ VNĐ. Không tuyệt đối là điều không thể có trên đời.


Chưa hết một nhiệm kỳ mà quan GĐ đã có 1,6 tỷ tiền...thừa, nếu đủ 2 nhiệm kỳ chắc ít nhất cũng dư dăm bảy tỷ. Người dốt toán đến mấy cũng tính ngay được rằng tổng số tiền quan GĐ nộp vợ, cho bồ, ăn nhậu, bao đỡ cho các quan trên phải nhiều gấp vài lần số tiền 1,6 tỷ đó. Nói chưa hết nhiệm kỳ là có cái lý của nó: Chẳng ai để tiền trong văn phòng vào mấy ngày cuối – lỡ không được o bế để ngồi dai, ngồi gắng nữa thì sao?

Chuyện của quan GĐ Sở TN-MT TP HCM chỉ là một trong hàng chục vụ (mà báo chí biết, gần nhất là quan nhơ nhỡ Sở Tài chính Kon Tum mất trộm 3 tỷ đồng) về số tiền khó hình dung nổi mà quan nhơ nhỡ kiếm được. Cả nước có ít nhất 900 ông GĐ sở, có chừng ấy nữa các chức vụ tương đương (như Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Ngoại vụ...); đó là chưa kể đến các chức vụ vừa béo vừa oai vừa có màu, có vị như chủ tịch quận, huyện (cũng thuộc hàng nhơ nhỡ); nếu kê để tính, nhân con số hàng ngàn với 1,6 tỷ đồng thì chuyện đất nước không rách nát tả tơi mới là chuyện lạ. Lập luận này quyết không sai bởi như đã nói ở trên, dư thừa 1,6 tỷ đồng mà không bị coi là tham nhũng cũng có nghĩa là chuyện... bình thường!

Bài học đau đớn nhất của 90 triệu người dân Việt là cứ nhìn vào các “tấm gương” dư tiền tiêu không hết, bị mất cắp mà vẫn bình chân như vại thì chẳng khác chi quan lớn, quan cao lớn, quan to lớn, quan lớn đại... bật đèn xanh cho sự vơ vét mặc nhiên(!) Sự thật nhãn tiền bao nhiêu năm nay như một ngầm định rằng, các chú cứ yên tâm, không sao đâu, miễn là giải thích cho có lý có tình, tỷ như nhờ nuôi heo, nuôi gà, có tiền cất ở nhà sợ mất, gửi ngân hàng sợ vỡ nợ nên đem bỏ cơ quan cho chắc... Chuyện tấm gương, ai chưa tin cứ đọc bài mới đây của bác Phạm Nguyên Trường sẽ rõ. Trong bài Ngàn năm bia miệng tuyệt hay, bác Trường kể chuyện cố nhà văn Phùng Quán dạo Nhân văn Giai phẩm bị đàn áp đã khuyên mọi người đừng có xin chúng nó mà uổng công vì chúng nó quyết không tha, chúng nó cần tấm gương để răn đe kẻ khác... Có lẽ phải nhắc lại câu ngạn ngữ chó cứ sủa, người cứ đi, ai nói mược ai, quan tham cứ mặc sức vơ đầy túi.

Nghe nói bên Mỹ sẽ cấp ngay thẻ xanh định cư cho bất kỳ ai, miễn là chịu đầu tư vào nước Mỹ 500.000 USD. Hàng ngàn quan chức nước ta dư sức bỏ ra khoản tiền ‘bèo bọt’ đó. Chỉ có điều, luật Mỹ khác luật rừng ở ta: Nếu không giải trình được nguồn tiền đó có từ nguồn hợp pháp nào thì đừng có mơ giấc mơ Mỹ vội vàng. Thử hỏi các quan to hơn quan nhơ nhỡ: Tại sao không áp dụng cách thức đó để chống tham nhũng? Phương pháp giản tiện, dễ dàng, chẳng cần dự án tốn tiền nghiên cứu, hiệu quả có tức thì mà không làm thì chỉ có thể nói là không muốn làm!

Huế, 12.8.2014


0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More