Hồng Kông: "Cách Mạng Ô Dù"

DienDanCTM - 30/9/2014


Ngày hôm nay những đợt sóng người biểu tình đòi hỏi dân chủ tiếp tục kéo vào trung tâm Hồng Kông (Central), đáp ứng lời kêu gọi của những người lãnh đạo biểu tình là tiếp tục duy trì động lượng cho đến Thứ Tư là ngày lễ quốc gia.
Đám đông hàng mấy chục ngàn người đã chặn con đường chính đi vào trung tâm từ trung tâm thương mại đến Wanchai.
Có người đã đặt tên cho cuộc biểu tình này là "Cuộc Cách Mạng Ô Dù" vì những người biểu tình đã dùng ô dù để chắn khói cay và thuốc xịt cay cùng lúc sử dụng để che nắng.
Không khí của cuộc biểu tình vào tối ngày Thứ Hai mang vẻ của một ngày hội hơn là giận dữ vì sự vắng bóng cảnh sát. Người biểu tình đã có một sáng kiến độc đáo khi cùng bật đèn của điện thoại cầm tay chiếu lên trời tạo thành một biển ánh sáng lung linh và cùng lúc hát bài Do You Hear The People Sing là bài hát của cuộc cách mạng Pháp trong cuốn phim ca nhạc Les Misérables.
Chan Kinman, một trong những người lạnh đạo cuộc biểu tình "Chiếm Trung Tâm" này nói: "Chúng tôi hy vọng biểu tình kéo dài được ít nhất tới ngày 1 Tháng 10. Sau đó chúng tôi sẽ công bố những bước kế tiếp. Chiếm Trung Tâm mãi thì cũng không tiện! Chúng tôi phải thận trọng để không bị phản ứng ngược. Mọi hành động bất tuân dân sự đều phải chừng mực và đến một lúc nào đó phải biết dừng lại".
Tuy nhiên, các sinh viên học sinh đã dọa sẽ gia tăng phản đối nếu chính phủ không đáp ứng yêu cầu của họ vào ngày Thứ Tư.
Từ lâu Hồng Kông được hưởng sự độc lập tự trị theo mô hình"một quốc gia, hai chế độ" và đã được hứa hẹn quyền chọn lựa người lãnh đạo theo phổ thông đầu phiếu, cho nên họ rất giận dữ khi Bắc Kinh tuyên bố những quy định giới hạn chặt chẽ liên quan đến các ứng cử viên, theo kiểu "đảng cử dân bầu", mà họ coi là một sự hủy hoại truyền thống tự do của khu vực./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More