Hồng Kông: cảnh sát bắn hơi cay trấn áp không dẹp nổi biểu tình.

DienDanCTM - tổng hợp
Tình hình căng thẳng đã gia tăng tại khu thị tứ trung tâm Hồng Kông hai ngày cuối vừa qua với cảnh hỗn loạn xảy ra nhiều nơi khi cảnh sát ra tay trấn áp, bắn đạn hơi cay vào hàng chục ngàn người biểu tình đòi tự do dân chủ do sinh viên phát động bằng cuộc bãi khóa xuống đường trong suốt tuần qua. Cuộc biểu tình quy mô tại Hồng Kông ngày thứ Bảy 27-9-2014 vừa qua cho thấy nhiều thành phần dân chúng Hồng Kông đã nhập cuộc, và cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ không còn chỉ là cuộc bãi khóa của riêng sinh viên học sinh.

Những người dân Hồng Kông cùng tham dự biểu tình bãi khóa của sinh viên học sinh hôm Chủ Nhật 28-9 đã lên đến con số hàng trăm ngàn người sau khi những vụ đàn áp bắt bớ xảy ra, trong số bị bắt có thủ lãnh sinh viên Joshua Wong. Hình ảnh cho thấy những người biểu tình đòi dân chủ tràn ngập kín con đường ở trung tâm đặc khu Hồng Kông.
Cùng lúc, tổ chức Occupy Central (OC) cũng hưởng ứng, tuyên bố quyết định bắt đầu chiến dịch phong tỏa khu trung tâm hành chính của Hồng Kông, sớm hơn dự tính ban đầu được lên kế hoạch sẽ phát động vào ngày 1.10 (Quốc khánh Trung quốc), để cùng bắt nhịp với các cuộc bãi khóa, biểu tình rầm rộ của sinh viên, học sinh Hồng Kông.

Vào buổi tối Chủ Nhật, những con đường như Gloucester Road, Harcourt và Connaught… nơi hàng ngày đông đúc người mua sắm cùng du khách đã trở nên tê liệt hoàn toàn. Ngay trong đêm, cảnh sát chống bạo động đã tiến vào đám đông sau khi nhà lãnh đạo Hồng Kông Leung Chun-ying (Lương Chấn Anh) chính thức đưa ra cảnh báo cho rằng các cuộc biểu tình là "bất hợp pháp" và đòi kiên quyết "xử lý". Đến khuya, đám đông lớn biểu tình đã bao vây bên ngoài khu trụ sở chính quyền Hồng Kông, với trang bị khẩu trang, bao ni lông trùm lên đầu. Nhiều người cũng đã mặc áo mưa, đeo kính bơi và dùng dù... để chống đỡ hơi cay của lực lượng cảnh sát chống bạo động. Hình ảnh loan truyền cho thấy cảnh hỗn loạn xô đẩy va chạm giữa dân chúng biểu tình với cảnh sát tại vị trí trụ sở chính quyền Hồng Kông, cùng với những tiếng hô vang khẩu hiệu đòi "dân chủ thực sự" và "Nhục nhã, Xấu hổ" nhằm vào cảnh sát. 

Một vài vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã xảy ra. Tin tức ghi nhận cho biết có hàng chục người đã bị bắt giữ trong cuộc xâm nhập vào quảng trường phía trước trụ sở chính quyền Hồng Kông.

Trước tình hình căng thẳng trong đêm và lo sợ phía lực lượng đàn áp có thể dùng súng bắn đạo cao su gây thương tích cho dân biểu tình,  một số thủ lĩnh biểu tình, trong đó có cựu Giám mục Hồng Kông Hồng y Joseph Zen, đã lên kêu gọi mọi người người ủng hộ tạm thời rút khỏi những điểm nóng và quay lại vào hôm sau để bảo đảm an toàn. Ông Chan Kin-man, người đồng sáng lập tổ chức dân chủ Occupy Central, cũng đồng ý rằng "người biểu tình nên rút lui", vì "sinh mệnh con người là ưu tiên hàng đầu". Tuy nhiên, ông khẳng định với truyền thông rằng "Rút lui không có nghĩa bỏ cuộc... Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu". 

Mặc dầu vậy, theo hãng tin AFP, đám đông biểu tình trong đêm vẫn tập trung tại Trung Hoàn, “trái tim” của đặc khu hành chính Hồng Kông, và có khoảng  3.000 người còn kéo sang Vượng Giác, khu vực mua sắm, giải trí nổi tiếng và vô cùng đông đúc của Hồng Kông.

Hàng ngàn người biểu tình vẫn cắm trại qua đêm bên ngoài trụ sở chính quyền. Nhiều hàng rào phòng thủ đã được dựng lên. Có dấu hiệu cho thấy cuộc biểu tình đang lan rộng, đã có thêm các cuộc biểu tình mới ở các khu vực khác.

Cũng trong diễn biến cùng ngày, bất chấp phản đối của chính quyền, thẩm phán Patrick Li Hon-leung của tòa án Hồng Kông đã ra phán quyết buộc cảnh sát thả thủ lĩnh biểu tình là Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), cùng 3 nghị viên đối lập với lý do họ "bị giam giữ quá lâu không có lý do chính đáng." Vị thẩm phán này cũng phán quyết hối thúc cảnh sát phải giải quyết đối xử công bằng với hai người đang bị giam giữ còn lại Chow Yong-kang và Lester Shum Shum là 2 người lãnh đạo của Liên hội Sinh viên Hồng Kông. 

Vào buổi tối cùng ngày 28-9, thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi người Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã được trả tự do vô điều kiện theo lệnh của Tòa án tối cao sau hơn 40 giờ bị cảnh sát giam giữ mà không có cáo buộc nào. Anh Wong công bố với báo chí là anh sẽ có mặt trở lại biểu tình sau một giấc ngủ ngắn. Các lãnh tụ sinh viên khác như Alex Chow và Lester Shum cũng đã được thả ra.

Trong khi đó, theo BBC, Ủy ban Đối ngoại quốc hội Anh đang tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình hình chính trị tại Hồng Kông kể từ năm 1997 đến nay. Trích lời của ông Richard Ottaway, Chủ tịch Ủy ban, mục đích của cuộc điều tra là tìm hiểu xem các đời chính phủ Anh và cả Trung Quốc có tuân thủ những điều khoản trong các tuyên bố chung về Hồng Kông được 2 bên ký kết trong 2 thập niên qua hay không. Giới chức Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra là hành động “can thiệp vào nội bộ Trung Quốc" và có thể làm "tổn hại quan hệ song phương”.  Theo Tân Hoa Xã, Bắc Kinh cũng lên án cuộc biểu tình chống đối của dân chúng Hồng Kông và cho biết hoàn toàn tin tưởng cách xử lý của chính quyền Hồng Kông.

Tin tức ghi nhận sáng nay, thứ Hai 29-9, cuộc đối đầu giữa lực lượng cảnh sát an ninh và các lực lượng dân chúng đấu tranh tự do dân chủ Hồng Kông tiếp tục diễn ra khốc liệt. Những người biểu tình bất chấp lời cảnh báo của chính quyền, tiếp tục tụ họp bám trụ  trên đường phố Hong Kong bất chấp hơi cay của cảnh sát. Hãng tin Reuters đánh đi từ Hồng Kông cho biết, cảnh sát chống bạo động của Hồng Kông đã tấn công vào người biểu tình đòi dân chủ bằng dùi cui và hơi cay trong một cuộc đụng độ khốc liệt nhất kể từ năm 1997, khi Anh trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc.

 Nhiều người biểu tình đã dựng lên rào cản để ngăn chận lực lượng an ninh Hồng Kông trong một cảnh tượng rối loạn ngay tại trung tâm tài chánh Hồng Kông nổi tiếng quốc tế trước khi sàn chứng khoán bắt đầu. Nhiều con đường dẫn đến trung tâm tài chánh bị người biểu tình chiếm cứ, dù cảnh sát chống bạo động yêu cầu họ rút về. Các lực lượng biểu tình đồng loạt kêu gọi viên chưởng quản Hồng Kông phải từ chức. Trước đó, cảnh sát còn dùng dùi cui đánh đập người biểu tình khi họ ngăn chận con đường vào khu tòa hành chánh Hồng Kông. Một vài cuộc xung đột nổ ra giữa một bên là cảnh sát đội nón sắt, mang mặt nạ chống hơi cay, và dùi cui và bên kia là người biểu tình giận dữ vì họ bị xịt hơi cay. .

Nhiều khu thương mại sầm uất bị đóng cửa vào hôm nay thứ Hai, như khách sạn Mandarin Oriental, hay các khu Causeway Bay, Mong Kok,…
Có tin nói là Bắc Kinh đang huy động quân đội  để đàn áp cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ cho Hòng Kông. Nhưng Đặc khu trưởng Leung Chun-ying (Lương Chấn Anh) đã vội vàng lên tiếng bác bỏ, và trấn an công chúng rằng đó là "tin đồn không đúng sự thật".

Người ta thấy rõ tình hình hỗn loạn đã ảnh hưởng ngày đầu tuần làm việc mới tại khu trung tâm đặc khu Hồng Kông. Trung Hoàn là một trong những trung tâm tài chính, thương mại của châu Á và cả thế giới, là nơi tọa lạc Trung tâm thương mại Hồng Kông, trụ sở của nhiều ngân hàng quốc tế lớn và Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, sàn chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ hai châu Á và thứ sáu trên thế giới. Nơi đây còn có văn phòng của chính quyền Hồng Kông, tòa nhà Hội đồng lập pháp, tòa nhà đại diện của quân đội Trung Quốc và tổng lãnh sự quán, lãnh sự quán nhiều nước. Vì thế, giới tài phiệt, nhà đầu tư và các công ty môi giới chứng khoán cảnh báo tình trạng Trung Hoàn bị gây tê liệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thường nhật của đặc khu lẫn thị trường tài chính - chứng khoán khu vực và quốc tế.
Cảnh dân sự bất tuân của dân chúng biểu tình Hồng Kông
Các lãnh tụ Trung Cộng ở Bắc Kinh hiện lo sợ là các cuộc xuống đường đòi dân chủ có thể sẽ lây lan đến các thành phố trong đất liền. Trong tuần qua, nhiều cuộc xuống đường trên thế giới đã nổ ra để ủng hộ các lực lượng dân chủ tại Hồng Kông. Tại Đài Loan, các lãnh tụ sinh viên Đài Loan đã chiếm văn phòng đại diện Hồng Kông tại Đài Bắc để bày tỏ sự ủng hộ của Đài Loan đối với các lực lượng dân chủ Hồng Kông. Điều này đã khiến cho Bắc Kinh càng thêm lo ngại và nóng lòng muốn dập tắt cuộc biểu tình ở Hồng Kông, luôn lên tiếng cổ võ tán đồng cùng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cách đối phó cứng rắn của chính quyền Hồng Kông.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu sẽ còn tiếp tục diễn ra căng thẳng vì phía dân chúng Hồng Kông biểu tình nhất quyết sẽ không đầu hàng, không bỏ cuộc.

Một số hình ảnh cuộc biểu tình cho tự do dân chũ Hồng Kông cuối tuần qua:

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More