Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc lại tấn công 2 tàu ngư dân VN

Thuyền trưởng Đỗ Văn Nam và thương tích hư  hỏng
trên tàu QNg 90226-TS sau khi bị tàu TQ tấn công
Hôm 26-11-2014 tại vùng ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, tàu Trung quốc lại ngang nhiên tấn công 2 tàu cá của ngư dân Việt đang đánh bắt tại đây, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. May mắn là không có thiệt hại sinh mạng.

Vừa có thêm 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu cá Trung Quốc tấn công tại ngư trường Hoàng Sa. Tổng thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng.

Hai tàu cá bị tấn công lần này của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, mang số hiệu QNg 90226-TS do ngư dân Đỗ Văn Nam ở xã Bình Châu làm Thuyền trưởng, và tàu QNg 95159-TS do ngư dân Lê Đê cùng ngụ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm Thuyền trưởng.

Theo Thuyền trưởng Đỗ Văn Nam kể, trong khi đang kéo lưới đánh bắt cá thì tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46102 áp sát, tấn công lên tàu đập phá máy móc, cắt hư hỏng hết ngư lưới cụ trước khi bỏ đi. Khoảng 1 giờ sau, lại xuất hiện thêm 2 tàu Trung Quốc khác sơn màu trắng đâm thẳng vào tàu cá của ông, đồng thời dùng vòi nước xịt mạnh vào cabin gây hư hại khiến tàu sắp chìm.

7 ngư dân trên tàu đã phải phân công nhau ôm chặt cửa sổ để chống chọi. Nhưng đợt phun nước đầu tiên đã làm cửa sổ ca bin thuyền trưởng bị vỡ, nước tràn vào tàu.  Theo lời ngư dân cho biết lúc đó tàu sắp chìm, nước dưới khoang máy đã ngập trên 1m. Sau khi phun nước khiến tàu ngư dân sắp chìm, một chiếc tàu Trung Quốc lao thẳng từ phía sau đâm vào mạn trái tàu ngư dân. Ca bin tàu bị bật nghiêng, tất cả 7 ngư dân ngã té chúi dúi.

Thấy chiếc tàu gỗ xoay đảo sắp chìm, ngư dân Đỗ Thành phải ra boong tàu hướng về phía tàu Trung Quốc xin tha, chúng mới ngưng bỏ đi.

Trước tình hình nguy cấp, Thuyền trưởng Nam đã thông báo kêu cứu đến tàu cá trong tổ đội đánh bắt xa bờ đến ứng giúp kéo vào đất liền. Qua thống kê ban đầu, tàu cá QNg 90226-TS của ông Nam bị cắt đứt 80 tấm lưới, tàu bị vỡ bô tàu và bô máy, gãy cần dò cá, cabin và thiết bị dò cá bị hư hỏng cùng 2 tấn cá chuồn bị mất trắng. Tổng thiệt hại ước khoảng 200 triệu đồng.

Trung Quc ngàcàng hung hăng trên bin Đông. Vụ
tấn công của tàu TQ hôm 26-11 không phải là lần đầu
Cùng lúc xảy ra sự việc cũng tại địa điểm trên, tàu cá QNg 95159-TS cũng bị tàu Trung Quốc sơn màu trắng nói trên tấn công bằng vòi rồng phun nước.

Thuyền trưởng Lê Đê cho biết, trong lúc cùng những anh em trên tàu đang kéo lưới cá lên tàu thì phát hiện tàu Trung Quốc đến. Tàu ông nổ máy vừa kéo lưới vừa chạy nhưng không kịp. Khi bị tấn công phun nước quá mạnh, thấy tình hình nguy cấp ông buộc phải cắt bỏ 50 tấm lưới còn mắc lại dưới biển để tìm cách chạy thoát.

Vụ tấn công của tàu Trung Quốc đã khiến tàu cá QNg 95159TS bị vỡ cabin, mất trắng 50 tấm lưới, thiệt hại ước tính khoảng hơn 20 triệu đồng.

Tin tức cho biết, đến chiều ngày 27-11, các tàu cá bị nạn do tàu TQ tấn công từ Hoàng Sa đã trở về bờ với nhiều thương tích phải sửa chữa.

Theo ngư dân, nơi xảy ra vụ tàu TQ tấn công 2  tàu ngư dân thuộc khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là hòn đảo mà năm nào ngư dân cũng ra đánh bắt và thường bị tàu Trung Quốc xua đuổi. Nhưng năm nay, thái độ của phía Trung Quốc tỏ vẻ rất hung hăng.

Ngư dân Nguyễn Văn Phú, người gác tổng đài Icom tại địa phương, nói rằng trong những ngày qua, cả đoàn tàu ngư dân Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi ở quanh khắp các đảo Hoàng Sa.

Mặc dầu bị xua đuổi, theo tin từ đồn biên phòng Sa Kỳ cho biết thì đoàn tàu của ngư dân thôn Định Tân vì nghiệp sống vẫn tiếp tục bám biển Hoàng Sa đánh lưới chuồn.  Các tàu cá QNg 90549, QNg 95147, QNg 90521… vẫn đang chạy lòng vòng tránh tàu tuần tra Trung Quốc để đánh lưới.

Trước sự việc lại vừa mới xảy ra cho ngư dân ở vùng biển chủ quyền Hoàng Sa của VN, blogger Tễu nhận định rằng "cấp cao đối ngoại, gặp gỡ, chạy qua chạy lại thì thụt, nhịn nhục thế nào mà cứ thỉnh thoảng nó lại đâm cho một nhát. Sang giao thiệp không biết là thỏa thuận những gì, bị ép buộc những gì mà càng ngày nó càng khinh rẻ vậy!". Blog này cũng bức xúc tiếp là "Lo cho dân cho nước thì phải đặt Dân tộc - Tổ quốc lên trên hết chứ! Cứ khúm núm nịnh bợ và xun xoe mãi thì nhục lắm! Tướng tá thì nhiều. Chưa được phong thì tâm tư. Phong cho ít thì cũng tâm tư. Ông nào cũng béo ú. Ra chỗ đông người thì rụt cổ lại, chẳng ra con nhà võ. Lương cao bổng lớn mà để dân thế này đây! Đấy! Đảng và Nhà nước lo thế đấy!". Đây cũng là bức xúc chung của người dân trước hành động ngang ngược từ bấy lâu nay của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền VN.  

1 comments:

Thế này mà Nguyễn Tấn Dũng bảo "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" với TQ nghĩa là thế nào ???
TQ có hợp tác tại Biển Đông bao giờ ???
Và lãnh đạo Hà Nội có dám đấu tranh với Bắc Kinh tại Biển Đông bao giờ ???

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More