Ns. Kim Chi: ‘Tôi đâu phải trẻ con mà bị kích động’

BBC
Nghệ sỹ Kim Chi nói bà ký tên vào Thư ngỏ là 'vì tấm lòng với đất nước'
Một trong những người tham gia ký tên vào Thư ngỏ kêu gọi Đảng Đảng Cộng sản Việt Nam từ bỏ con đường chủ nghĩa xã hội hồi cuối tháng Bảy nói bà ‘không bị ai kích động’.
Mới đây, các tờ báo là tiếng nói của các cơ quan Đảng ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng lúc có bài tấn công những người đã tham gia ký tên vào thư ngỏ thường được biết đến với tên gọi ‘Thư ngỏ 61’.
Các báo Sài Gòn Giải Phóng và Công an đã tấn công trực tiếp vào 61 đảng viên lão thành đã ký tên vào Thư ngỏ chứ không đưa ra lập luận phản bác quan điểm của Thư ngỏ.
‘Tấm lòng người yêu nước’
Trao đổi với BBC, Nghệ sỹ Kim Chi, nói rằng bà ký vào Thư ngỏ này ‘bằng tim, bằng óc, bằng nhận thức của mình, bằng tất cả tấm lòng của người yêu nước’.
“Chả có ai kích động chúng tôi cả,” bà nói, “Chúng tôi có phải trẻ con đâu mà kích động, xúi bẩy được.”
Trước đó, một bài xã luận trên tờ Sài Gòn Giải Phóng hôm 4/11 có tựa đề là ‘Sự thật về lòng ‘trung thành’ của nhóm thư ngỏ 61’ đã lên án những người ký tên này là ‘do do một thế lực nào đó, một tổ chức nào đó lôi kéo, tập hợp lại, rồi mượn danh Đảng viên, mượn danh yêu nước’.
Theo tờ báo Đảng này thì những người ký tên muốn ‘tạo nên một sự hỗn loạn về thông tin, gieo rắc những mầm mống độc hại cho xã hội tạo nên sự bất ổn về tư tưởng, an ninh, gây nhiễu loạn, gây bất ổn trong quần chúng nhân dân, chia rẽ mối đoàn kết của dân tộc’.
Tuy nhiên, bài xã luận chỉ nói chung chung mà không đưa ra bất cứ lập luận hay dẫn chứng nào chứng minh cho quan điểm trên.
Đáng lưu ý, là một trong những người ký tên bị Sài Gòn Giải Phóng lên án có ông Kha Lương Ngãi, người từng là phó tổng biên tập tờ báo Đảng này.
Bà Kim Chi phủ nhận sự liên hệ của Thư ngỏ với Đảng Việt Tân có trụ sở ở hải ngoại như cáo buộc.
Bà cho rằng đó là ‘lời nói vô trách nhiệm, vu khống’ và đòi tác giả bài báo phải đưa ra cơ sở chứng minh.
Về lập luận Thư ngỏ 61 ‘gây chia rẽ dân tộc’, bà Chi nói chính quyền nên đưa công khai nội dung lá thư ra cho người dân thấy để người dân tự nhận định có gây chia rẽ, có làm mất niềm tin của người dân đối với Đảng hay không.
Khi được hỏi tại sao bà không góp ý ở chi bộ Đảng mà bà sinh hoạt, nghệ sỹ Kim Chi nói rằng ‘chi bộ có dám đưa những ý kiến đó lên trên hay không?’.
Về cáo buộc rằng một số người ký tên không tham gia sinh hoạt Đảng nên không còn tư cách đảng viên để mà kiến nghị với Đảng, bà Kim Chi phản bác: “Họ chưa bị khai trừ ra khỏi Đảng, chưa tuyên bố ra khỏi Đảng thì vẫn có tư cách đảng viên.”
Bà cho biết thư ngỏ này không chỉ thể hiện quan điểm của 61 đảng viên lão thành mà ‘nhiều đảng viên khác cũng buồn chán và mệt mỏi lắm’ và ‘họ ủng hộ Thư ngỏ nhưng không ký tên’.
“Khi tôi và Đảng với lý tưởng của Đảng tôi tin là đang dâng hiến cuộc đời mình cho lý tưởng rất đẹp,” bà nói.
“Nhưng quan sát thì nó không phải như thế,” bà nói thêm, “Dân khổ, quan tham nhũng trắng trợn.”
“Mình đứng trong đội ngũ mà mình nghĩ là tốt đẹp lại xảy ra như thế thì mình im lặng là có tội với dân với nước.”

1 comments:

nhan dan chung toi rat huong ung tieng noi tu do dan chu cua nghe sy kim chi cam on chi va 61nguoi con yeu nuoc viet names mai mai la tam guong sang cho the he mai sau hoc tap

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More