Vợ Anh Ba Sàm gặp chính giới và dân biểu CHLB Đức

CTV Ba Sàm 
Buổi gặp gỡ Đặc uỷ Liên Bang về Nhân quyền của chính phủ Đức
Sáng ngày 23.10.2014, ông Christoph Straesser, Đặc uỷ Liên Bang về Nhân quyền và Cứu trợ Nhân đạo của chính phủ CHLB Đức đã mời bà Lê Thị Minh Hà, vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm), đến Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin để hỏi thông tin về vụ việc bắt chồng bà. Được biết ông Straesser là viên chức cao cấp nhất lo về vấn đề nhân quyền trên thế giới trong chính phủ CHLB Đức, và cũng là dân biểu quốc hội liên bang thuộc Đảng Dân Chủ Xã Hội Đức (SPD) hiện đang ở trong liên minh cầm quyền tại Đức.

Cùng tham dự buổi gặp còn có bà Stefanie Seedig thuộc Vụ Đông Nam Á, chuyên trách về Việt Nam và Philippines.
Sau khi nghe bà Hà trình bày về việc bắt khẩn cấp chồng bà với cáo buộc vi phạm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo điều 258 BLHS, ông Straesser nhận dịnh rằng việc bắt và giam giữ nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là quyền tự do CÓ QUAN ĐIỂM và quyền tự do BÀY TỎ QUAN ĐIỂM, và như thế trái với Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia. Ông đã rất quan tâm đến việc ông Nguyễn Hữu Vinh không được gặp người thân, bạn bè, và nhất là người mẹ già 94 tuổi đang bệnh nặng mà ông đang phải chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng từ khi bị bắt giam đến nay. Ông Straesser cũng thông báo rằng trong chuyến viếng thăm CHLB Đức vừa qua của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã lưu ý thủ tướng Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, nhất là quyền tự do ngôn luận mà bà rất quan tâm.

Kết thúc buổi gặp ông Straesser đã chia sẻ tình cảm với gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh và hứa sẽ can thiệp cho ông Nguyễn Hữu Vinh cùng người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thuý sớm được trả tự do. Sau đó ông chụp hình lưu niệm với bà Hà ti văn phòng của ông.

Gặp Dân biểu Tom Koenigs tại quốc hội CHLB Đức 

Tiếp theo, vào ngày 31.10.2014, bà Lê Thị Minh Hà, vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm), đã đến gặp Dân biểu Tom Koenigs tại Quốc hội Liên bang Đức ở thủ đô Berlin để trình bày về việc bắt giữ chồng bà tại Việt Nam. Ông Koenigs hiện là Trưởng nhóm dân biểu thuộc Đảng Xanh (Buendnis 90/Die Gruenen) trong Uỷ Ban Nhân quyền Quốc hội Đức. Ông Koenigs từng đảm nhiệm các chức vụ cao cấp nhất về nhân quyền trong chính phủ và quốc hội Đức như Đặc uỷ Liên Bang về Nhân quyền và Cứu trợ Nhân đạo của chính phủ CHLB Đức, và Chủ tịch Uỷ Ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức.

Sau khi nghe bà Hà trình bày, ông Koenigs nhận định rằng việc bắt giam ông Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm) và cộng sự viên Nguyễn Thị Minh Thuý là trái với Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết tham gia, và vi phạm nghiêm trọng quyền TỰ DO BÁO CHÍ và quyền TỰ DO THÔNG TIN là những nhân quyền phổ quát.

Ông hứa sẽ viết thư can thiệp với bà đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức để yêu cầu trả tự do cho ông Vinh và bà Thúy. Ông Koenigs nhắc lại nhiều lần cam kết ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh vì ông Vinh là người cùng chia sẻ những giá trị nhân quyền với chúng tôi (Nguyên văn tiếng Đức: Er ist einer von uns).0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More