Câu chuyện cuối năm ở ba nước XHCN

Hoàng Thuyên@S: - DienDanCTM
Bắc Hàn: Phim “The Interview”, người dân muốn coi – nhà nước sợ hãi

Càng ngày  càng có nhiều người dân Bắc Hàn biết về cuốn phim “The Interview”, một cuốn phim chế diễu Bắc Hàn, khiến cho  chế độ Bình Nhưỡng phải tìm đủ mọi cách để cuốn phim này không đưa lậu vào được. Theo đài phát thanh “Free North Korea Radio”, một đài phát thanh trên mạng do những người đào thoát khỏi Bắc Hàn thành lập, thì số người ở Bắc Hàn mong muốn được xem cuốn phim này đã tăng vọt trong mấy ngày qua. Cũng theo đài này, người ta có thể trả 50 đô la để mua một một bản copy (lậu) của cuốn phim, tức là cao gấp 10 lần giá chợ đen một DVD ghi lại một “show” nào đó của đài TV Nam Hàn .

Trong khi đó thì bộ trưởng bộ “An Ninh Nhân Dân” (Bắc Hàn) vừa mới triệu tập một buổi họp của cơ quan an ninh để chỉ thị không để cho cuốn phim này lọt vào Bắc Hàn trong bất cứ trường hợp nào.
Tin cho biết chính phủ Bắc Hàn đã gia tăng mức độ kiểm soát ở các cửa khẩu biên giới và nói cho thành phần buôn bán chợ đen biết là họ không nên đụng vào bất cứ cuốn phim nào của Mỹ trong lúc này.

Không khó để biết tại sao Bình Nhưỡng lại sợ phim “The Interview” đến thế! Cuốn phim công khai chế diễu lãnh tụ Kim Jong Un, và đến cuối phim thì lãnh tụ “chuyển sang từ trần”. Nội dung cuốn phim có có tác dụng phá vỡ huyền thoại “thượng đế” của lãnh tụ Kim Dung Un mà các cơ quan truyền thông Bắc Hàn ra sức nhồi nhét vào đầu óc người dân xứ này từ bấy lâu nay.

Ông Rich Klein của công ty tư vấn McLarty Associates nói rằng: “Trên thực tế thì cuốn phim 'The Interview' có thể trở thành một thách đố cho tính cách chính thống và hợp pháp của chế độ Bắc Hàn”. Ông viết trên Washinton Post như sau: “ Hãy tưởng tượng cuốn phim như sự kiện Chernobyl trong thời đại tin học. Nó giống như tai nạn lò nguyên tử (Chernobyl) của Liên Bang Sô Viết bị nổ (tháng 4/1986) và những nỗ lực vụng về một cách nguy hiểm của các lãnh tụ điệm Cẩm Linh để che dấu (biến cố này) trong sự mất tinh thần và bất lực khi họ điều hành một siêu cuờng ruỗng mục từ bên trong”.

Nhưng, ngay cả với những biện pháp kiểm soát gắt gao nhất thì (rất có thể) người dân Bắc Hàn cũng sẽ xem được phim “The Interview” trong một ngày gần đây. Nhà hoạt động Park Sang Hak, một người đào thoát từ Bắc Hàn, dự trù sẽ gửi các DVD copy phim này đến Bình Nhưỡng bằng khinh khí cầu cao 10m (33 feet) ngay sau khi các phiên bản DVD của phim này phát hành.
-----
  
Trung Quốc: Ngăn chặn Gmail

Một bản tin của Reuters hôm 29/12 cho biết, sau mấy tháng bị quấy phá chập chờn, đến mấy ngày cuối năm của tuần lễ cuối cùng năm 2014, hệ thống dịch vụ Gmail, một hệ thống email lớn nhất thế giới của công ty Google, đã bị hoàn toàn ngăn chặn ở Trung Quốc. Giới chống kiểm duyệt cho rằng hệ thống tường lửa “Great Firewall” của nhà cầm quyền Trung Quốc là tác nhân của việc này.

GreatFire.org, một tổ chức cỗ võ cho tự do ngôn luận ở Trung Quốc nói rằng, một số lượng lớn địa chỉ các trang web Gmail đã bị cắt đứt từ hôm thứ sáu. Những người dùng Gmail cho biết đến hôm thứ hai (29/12) Gmail vẫn chưa chạy lại. Qua một tên giả, một thành viên của “GreatFire.org” nói rằng, có lẽ nhà nước Trung Quốc đã đi một bước xa hơn  để loại trừ hẳn sự hiện diện của Google ở Hoa Lục và ngay cả làm suy yếu thị trường của đại công ty này ở nước ngoài. Vì nếu những khách hàng ở Hoa Lục không dùng được Gmail thì nhiều người ở ngoài Trung Quốc cũng phải bỏ Gmail nếu muốn liên lạc với bên trong Trung Quốc.

Bộ phận “Báo Cáo Minh Bạch” (Transparency Report) của Google ghi nhận, lượng lưu thông của Gmail từ Trung Quốc đến các trạm của Google đã giảm sút rất lớn từ hôm thứ sáu. Qua một email, người đại diện của chi nhánh Google ở Singapore cho biết họ đã coi lại và chẳng có gì trục trặc ở trạm tiếp nhận đó cả

Từ tháng 6 đến nay, hầu hết các dịch vụ điện tử của Google ở Trung Quốc đã bị trở ngại rất nhiều. Nhưng cho đến cuối tuần lễ trước thì những người dùng Gmail vẫn lấy email được qua các giao thức IMAP, SMTP và POP3. Qua đó người ta có thể dùng ứng dụng gmail dùng trên Apple iPhone và Microsoft Outlook.

Trung Quốc duy trì sự kiểm soát chặt chẽ trên internet để phát hiện bất cứ dấu hiệu bất mãn hay thách thức nào đối với giới lãnh đạo đảng Cộng Sản. Nhà cầm quyền Trung Quốc là chủ một hệ thống kiểm duyệt internet lớn và tinh vi nhất thế giới được biết đến qua tên gọi “Trung Quốc Vạn Lý Hoả Bích” (Great Firewall of China). Các nhà nhà phê bình cho rằng, từ năm ngoái Trung Quốc đã gia tăng các nỗ lực gây trở ngại cho các dịch vụ internet ở nước ngoài như Google, để tạo nên sự cách trở internet với phần còn lại của thế giới. Những trở ngại cho Google gia tăng đột ngột vào những ngày kỷ niệm 25 năm biến cố Thiên An Môn vào đầu tháng 6 vừa qua.

Bà Hứa Chấn Ninh (Hua Chunying) phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng, bà không biết gì về việc dịch vụ Gmail bị ngăn chặn. Bà cũng nói “chính phủ Trung Quốc cam kết cung cấp môi trường làm ăn tốt cho các nhà đầu tư ngoại quốc”. Theo bà Hứa Chấn Ninh thì Trung Quốc luôn luôn chào đón và ủng hộ các nhà đầu tư ngoại quốc làm ăn hợp pháp ở Hoa Lục và nước này luôn luôn cung cấp môi trường thông thoáng, trong sáng cho các công ty nước ngoài.

Ở Trung Quốc có một phương tiện rất thịnh hành cho các công ty và dân chúng muốn lách qua khỏi sự kiểm duyệt là Virtual Private Network (VPN). Với phương tiện này người ta vào được các trang web và trạm dịch vụ internet bị ngăn cấm mà không bị trở ngại. Ông Zach Smith, người điều hành sản phẩm kỹ thuật số có trụ sở ở Bắc Kinh của tạp chí “Thành Phố Cuối Tuần” (City Weekend) cho rằng: “Ngày càng khó liên lạc và làm việc ở Trung Quốc khi mà dịch vụ Gmail bị ngăn chặn. Ngày nay có vẻ như VPN là giải pháp duy nhất để làm mọi việc trên internet ở Trung Quốc.”

----
  
Việt Nam: Bắt giam thêm blogger.

Tin nóng: Blogger Nguyễn Ngọc Già bị bắt khẩn cấp?

Theo nguồn tin từ báo Công An Nhân Dân thì cơ quan An ninh Điều tra Công an Tp. HCM đã bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đình Ngọc, 48 tuổi, hộ khẩu thường trú tại căn hộ 2EP1 - 11 (G11 - 4) Skygarden 1, khu phố 6, phường Tân Phong, quận 7, Tp. HCM vào ngày 27/12/2014.

Tương tự như trường hợp bắt giữ khẩn cấp nhà văn Nguyễn Quang Lập, nguồn tin không nêu rõ vi phạm của ông Nguyễn Đình Ngọc: "Cơ quan An ninh Điều tra Công an T. HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Ngọc để xử lý theo quy định của pháp luật". Điều này để ngỏ khả năng truy tố với các tội danh khác nhau.

Từ blog Tre Làng Việt Nam, thành viên @Khoai cho biết người bị bắt chính là blogger Nguyễn Ngọc Già: "một nguồn tin thân cận, Nguyễn Ngọc Già, một đối tượng chuyên viết bài xuyên tạc, chống phá nhà nước đã bị bắt tại Tp. HCM vào ngày 27/12/14."

Nguyễn Ngọc Già là một blogger viết cho Dân Luận trong nhiều năm, và sau đó chuyển sang viết cho Dân Làm Báo và RFA. Sáu ngày trước ông còn trả lời phỏng vấn của biên tập viên Gia Minh: "Không dễ quên vụ bắt giam hai bloggers Bọ Lập và Người lót gạch". Độc giả có thể tìm đọc lại các bài viết của blogger Nguyễn Ngọc Già tại địa chỉ sau:


Khác với nhiều blogger khác, ông Nguyễn Ngọc Già dấu kín danh tính của mình trên mạng. Dân Luận dù làm việc với ông trong thời gian dài nhưng cũng không biết danh tính thật của ông. Do đó chúng tôi không thể khẳng định 100% người bị bắt, ông Nguyễn Đình Ngọc, và nick Nguyễn Ngọc Già là một.


Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa tin tới độc giả về sự kiện này.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More