Trại giam số 5 Thanh Hóa giam riêng 4 Nữ Tù nhân lương tâm

Các nữ tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần  - Hồ Thị Bích Khương  -  Nguyên Đặng Minh Mẫn
VRNs (17.12.2014) – Sài Gòn – Tại trại giam số 5 Thanh Hóa, 4 TNLT là cô Tạ Phong Tần, bà Nguyễn Thị Lộc, bà Hồ Thị Bích Khương và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị giam riêng trong khu kỷ luật, giam 24/24, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác, không được lao động cải thiện đời sống, phòng giam đóng ba tầng cửa…

Cựu TNLT Đặng Ngọc Minh -Thân mẫu TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn sau khi đi thăm cô về bà cho VRNs hay: “Mẫn, Tạ Phong Tần, Hồ Thị Bích Khương và Nguyễn Thị Lộc bị đưa vô khu kỷ luật vào ngày 16.11. Tình hình giam không được tốt. Họ bị giam qua ba tầng cửa, giam 24/24, không được đi ra ngoài, không được đi lao động để cải thiện đời sống, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác. Mẫn ở chung với Hồ Thị Bích Khương, còn Tạ Phong Tần và cô Nguyễn
Thị Lộc bị giam chung phòng với nhau. Sau khi bị giam ở đây, Bích Khương và Mẫn tuyệt thực mười mấy ngày, mặc dù cán bộ trại giam có thương lượng rằng, khu kỷ luật chưa xây dựng hoàn chỉnh nên hình thức giam tạm thời là như vậy và sẽ cho họ ra ngoài mua đồ ở căn tin, một ngày không được mua quá 45 ngàn. Cán bộ trại giam thẳng thắn nói, tù chính trị không được tiếp xúc với các phạm nhân khác và không được đi lao động.”

“Trong khu giam kỷ luật này, một bên giam giữ những phạm nhân vi phạm kỷ luật, còn một bên giam 4 người này. Những người tù chính trị này không vi phạm mà vẫn bị vô đó ở thì cũng gần giống như biệt giam rồi.” Bà Minh nói tiếp.

Bà Đặng Ngọc Minh nhận xét, giam như vậy giống như bị biệt giam.

Bà Minh lo lắng: “Qua những ngày tuyệt thực Mẫn yếu, gầy xanh xao.”

Ngày 16.12.2014, Blogger Tạ Phong Tần gọi điện thoại về nhà trong vòng 5 phút. Cô cho biết chế độ giam giữ của cô tương tự như TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Cô Tạ Minh Tú, em gái Blogger Tạ Phong Tần cho biết: “Hiện tại, thời tiết ở ngoài Bắc rất lạnh nên chị ho nhiều, bị viêm họng. Chị đang ở chung với chị Lộc. Chị Lộc không có thân nhân thăm nuôi và là tù nhân lương tâm. Suốt mấy tháng nay, chị Lộc ăn chung với chị Tần, chị em chia sẻ và giúp đỡ nhau. Chị Tần bị biệt giam sau bốn cánh cửa mới đến chỗ ở của chị. Mấy tháng nữa họ sẽ đưa chị đi nhưng không biết đi đâu.”

Trong cuộc nói chuyện, cô Tần cũng nhấn mạnh TNLT Nguyễn Thị Lộc không có ai thăm nuôi nhiều tháng nay.

TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giam vào ngày 21.07.2011. Cô bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế theo “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong phiên tòa sơ phẩm, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, vào ngày 08-09.01.2013.

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương bị nhà cầm quyền kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế theo Điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, hồi ngày 22.01.2011 và y án trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 30.05.2012. Đây là lần thứ ba bà đã bị bắt giam.

Blogger Tạ Phong Tần bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 điều 88 BLHS trong phiên tòa sơ thẩm hồi ngày 24.09.2012, và y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 28.12.2012. Blogger Tạ Phong Tần đã phản đối bản án bất công này.

HT.VRNs

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More