Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị “côn đồ” hành hung đến thổ huyết

Ms Nguyễn Hồng Quang
Huỳnh Trọng Hiếu

(VNTB) - Sự việc đàn áp tôn giáo tại Mỹ Phước I, câu thúc và đánh đập Ms Quản nhiệm của Hội thánh Mennonite, tấn công vào các chùa chiền Phật giáo để cưỡng buộc di dời .v.v.và rất nhiều hồ sơ tôn giáo khác nữa là những vết mực đen ma quái được vẽ lên khuôn mặt vốn dĩ đã rất hung tợn của chế độ.
***

Một kịch bản hiển nhiên đã diễn ra theo đúng trù liệu của chính quyền, sau một loạt các cuộc trấn áp bằng bạo lực đối với các tín đồ Tin Lành Mennonite Chính thống, dẫn đến việc Hội thánh Mennonite Quốc tế tuyên bố tạm ngưng hoạt động vô thời hạn đối với chi Hội Mennonite tại Mỹ Phước I Bến Cát Bình Dương.

Song song với những diễn biến có thể đánh giá là thoái bộ nghiêm trọng trong cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo, mà cao điểm có thể kể đến là chiến dịch trấn áp Hội Thánh Mennonite tại Mỹ Phước I, chính quyền áp dụng nhiều biện pháp để cô lập và câu thúc các nhà lãnh đạo thuộc các tôn giáo không chấp nhận sự khống chế của chính quyền.

Đã hơn 2 tháng nay, Mục sư Nguyễn Hồng Quang - Quản nhiệm Hội Thánh Mennonite chính thống - bị chính quyền sử dụng lực lượng dân phòng dưới sự chỉ đạo của cơ quan an ninh lập các chốt canh gác ngay trước nhà nhằm cô lập ông và gia đình trong tư thất của họ, và ngăn cản mọi cuộc tiếp xúc đối với những người xung quanh.

Cách đây không lâu, nguồn tin trực tiếp từ Ms Nguyễn Hồng Quang cho hay: Sáng mùng 1/1/2015, khi Hội Thánh Mennonite tụ tập tại nhà Mục sư Nguyễn Hồng Quang để cầu nguyện và mở tiệc mừng ngày đầu năm, nhà cầm quyền địa phương đã cho rất đông công an chìm nổi và dân phòng đóng chốt, ngăn cản các tín đồ không cho ai vào. Nhiều tín đồ bị bắt về phường để khủng bố, đánh đập. Khi Mục sư Quang ra công an phường để can thiệp, yêu cầu họ cho biết lý do việc bắt người thì không thấy ai chịu trách nhiệm giải thích và trên đường về nhà, Ms Quang cũng bị công an đón đánh đến rách áo.

Sự việc không chỉ dừng lại đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút, chiều ngày 18/11/2015, Mục sư Huỳnh Thúc Khải đến viếng thăm Ms quản nhiệm là ông Nguyễn Hồng Quang và dự tính sẽ đi cùng ms quảng nhiệm đến họp nhóm cầu nguyện tại một địa điểm của Hội thánh ở quận 2.

Ms Quang vừa tiễn Ms Khải đi được gần 100m, thì Ms Khải bị hai thanh niên bịt mặt tấn công từ phía sau khiến ông ngã từ trên xe máy xuống đường. Vừa ngã xuống xe, hai tên côn đồ tiếp tục xông vào đánh liên tiếp vào bụng, vào mặt Ms Khải rồi lớn tiếng nói: “Mày không được đi trên đường này!”. Cũng xin được nói thêm, trước đó hơn một tuần, Ms Khải đến thăm Ms Quang đã bị những dân phòng ở đây đe dọa và cấm ông không được đến nhà của Ms Quang nữa.

Thấy Ms Khải - một người khuyết tật - bị hành hung, Ms Quang xông vào ứng cứu, nhiều khách đi đường thấy vậy cũng lên tiếng phản đối thì hai tên côn đồ bịt mặt bỏ đi.

Khoảng chưa đầy 3 phút sau, hai thanh niên bịt mặt lúc nãy quay trở lại cùng với 5 người khác, tất cả đều bịt mặt, hai tay cầm gạch đá xông vào hành hung hai mục sư. Ms Khải bị đánh ngã từ trên xe xuống đất một lần nữa, và  những thanh niên bắt đầu xông vào hành hung Ms Quang.

Một tên cao lớn đấm mạnh vào mặt, vào quai hàm, vào đầu của Ms Quang, những tên khác  đá liên tiếp vào sườn, ngực, bụng khiến cho ông bất tỉnh ngã xuống đất. Trong lúc Ms Quang bất tĩnh, những thanh niên nhảy lên ngực ông giẫm đạp không thương tiếc. Ms Huỳnh Thúc Khải và một vài cư dân địa phương chứng kiến toàn bộ sự việc và họ cũng đã can ngăn nhưng đám thanh niên này tự tin đuổi mọi người đi chỗ khác và cấm họ không được xen vào chuyện đánh người của chúng.

Dân chúng thấy có người bị đánh trọng thương nên cấp tốc báo cho trụ sở công an và các chốt dân phòng gần đấy nhưng không thấy người đến giải quyết vụ việc. Mục sư Quang được một thân hữu băng bó vết thương rồi chở đến bệnh viện Gò Vấp. Tại bệnh viện Gò Vấp, Ms Quang không được chăm sóc tử tế nên thân nhân của ông phải thuê xe chở đến bệnh viện Hoàn Mỹ đường Phan Xích Long, Bình Thạnh để chữa bệnh với hy vọng rất mong manh là kết quả y khoa sẽ được công bố trung thực, khách quan.

Tại phòng cấp cứu, nhân viên bệnh viện báo cho chúng tôi biết là bệnh nhân không được tiếp xúc với nhiều người vì tình trạng sức khỏe kém. Họ còn cho chúng tôi biết thêm là Ms Quang đã nôn mửa ra máu rất nhiều nên không được nói chuyện và buộc chúng tôi ra ngoài. Sau đó chúng tôi không được tiếp xúc với ông nữa.

Tại phòng đợi, thân nhân Ms Quang nhận diện được nhiều nhân viên an ninh đang đứng trong bệnh viện để theo dõi. Được hỏi thì thân nhân của Ms cho biết: “ Chúng tôi đã gặp mặt họ nhiều lần, và chúng tôi không biết được mục đích của việc đến bệnh viện của nhân viên an ninh tối nay là gì”.

Những sự việc hành hung gây thương tích đối với những nhà đấu tranh và sau đó là áp lực từ chính quyền để thay đổi kết quả khám bệnh vẫn thường xuyên diễn ra một cách trắng trợn. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để có thể đối phó với những hành vi phạm pháp và thất nhân tâm như thế.

Sự việc đàn áp tôn giáo tại Mỹ Phước I, câu thúc và đánh đập Ms Quản nhiệm của Hội thánh Mennonite, tấn công vào các chùa chiền Phật giáo để cưỡng buộc di dời .v.v.và rất nhiều hồ sơ tôn giáo khác nữa là những vết mực đen ma quái được vẽ lên khuôn mặt vốn dĩ đã rất hung tợn của chế độ.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More