Nhà cầm quyền Quận 2 gây sức ép phá hủy Chùa Liên Trì

VRNs (08.01.2015) – Sài Gòn
Quý chức sắc tôn giáo có mặt tại Chùa Liên Trì trong một lần nhà chùa tổ chức từ thiện

Nhà cầm quyền Quận 2, Tp.HCM tiếp tục gây sức ép và buộc các Cơ sở Tôn giáo tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm phải di dời khỏi nơi đây.

Hòa thượng Thích Không Tánh, thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trụ trì Chùa Liên Trì và là thành viên Ban Đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam, xác nhận:
“Cách đây nửa tháng, UBND Quận 2, phường An Khánh và các ban ngành đoàn thể có hơn 10 người, họ mời chúng tôi lên làm việc, o ép yêu cầu giải tỏa Chùa Liên Trì và nói rằng tuyệt đối sẽ không có Cơ sở Tôn giáo nào ở Thủ Thiêm. Tất cả đều phải di dời, không có ai được ở lại.”

“Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thủ Thiêm cho biết, phía Nhà thờ và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng bị như chúng tôi.” Hòa thượng Thích Không Tánh cho hay.
 

Sau đó, Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân -Chủ tịch UBND Tp.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam -Phó Chủ tịch UBND Quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.

Hòa thượng Thích Không Tánh nói: “Thư kiến nghị nói lên tinh thần bảo vệ và bảo tồn Chùa Liên Trì cũng như các Cơ sở Tôn giáo tại Thủ Thiêm, bởi vì trong tương lai các Cơ sở Tôn giáo sẽ phục vụ đời sống tâm linh cho cư dân mới, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo như dự án của Nhà nước. Và, yêu cầu Nhà nước phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân, không phá hủy các Cơ sở Tôn giáo tại vùng đất Thủ Thiêm. Lẽ nào Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà quý vị định tái thiết hoàn toàn không có Cơ sở Tôn giáo nào được tồn tại để phục vụ đời sống Đạo đức, Văn hóa, Tâm linh, Tôn giáo nơi đây?”.

Quý Chư tăng và phật tử Chùa Liên Trì kiên quyết bảo vệ Chùa đến cùng, quyết không dời đi đâu hết. Hòa thượng Thích Không Tánh khẳng định: “Dầu có phải hy sinh mạng sống này thì chúng tôi nhất quyết bằng mọi cách bảo vệ Cơ sở Tôn giáo tại Thủ Thiêm được tồn tại. Quý chức sắc tại Nhà thờ và Dòng Mến Thánh Giá cũng quả quyết như vậy. Nếu người ta có đến đàn áp, cưỡng chế thì Quý thầy ở đây vẫn chắp tay niệm phật. Chúng tôi kêu gọi Quý chức sắc Tôn giáo cùng cầu nguyện cho chúng tôi.”

Hòa thượng Thích Không Tánh nói rằng: “Vào tháng 8.2014, nhà cầm quyền hứa bồi thường cho Chùa Liên Trì 5,4 tỷ nhưng Quý thầy kiên quyết không chấp thuận.

Tiếp đến, tháng 9.2014, họ gửi văn thư yêu cầu Chùa phải di dời [với thời hạn] cuối tháng 9, nếu không, họ sẽ cưỡng chế bằng mọi biện pháp. Ngay sau đó, chúng tôi có phổ biến cho bà con trong cả nước biết thông tin này. Có lẽ nhờ sự lên tiếng và bênh vực của Hội Đồng Liên Tôn, Quý Chức sắc Tôn giáo, các Tổ chức trong và ngoài nước, và trên 5000 chữ ký của Quý bà con đồng bào yêu cầu nhà cầm quyền không được giải tỏa các Cơ sở Tôn giáo tại Thủ Thiêm, thì sau đó Nhà nước đã không làm gì trong vòng hơn một tháng.

Khi công luận im lặng thì cách đây hơn nửa tháng, họ mời chúng tôi lên làm việc. Lúc này, họ đưa ra phương án thứ hai là sẽ đền bù cho Nhà Chùa một miếng đất khoảng 600 m2 ở một vùng hẻo lánh nào đó, và 700 triệu đồng để xây Chùa. Với số tiền đó không đủ Nhà Chùa xây móng nhà hay xây nền nhà, cho nên chúng tôi không đồng ý. Cách làm này, họ muốn triệt tiêu, cô lập Chùa Liên Trì tại một nơi xa xôi hẻo lánh nào đó.

Ba hay bốn ngày kế tiếp, họ lại kéo lên Chùa, yêu cầu Nhà Chùa chấp hành, nếu không, họ sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn để di dời Chùa. Nhưng Quý Thầy nói rằng, nếu họ có ủi Chùa, hay cưỡng chế thì chúng tôi đành chịu ra ngoài đường sống, chứ chúng tôi không thể nào di dời Chùa được, bởi vì Chùa Liên Trì là cơ sở của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở đây đã lâu đời, nhằm phục vụ đời sống tâm linh cho bà con đồng bào phật tử tại vùng Thủ Thiêm – An Khánh này.”

Cho dù, Nhà Chùa gặp nhiều khó khăn từ phía nhà cầm quyền nhưng Quý Chư tăng và phật tử vẫn tiếp tục thực hiện các công việc từ thiện và thực hành các buổi lễ theo nghi thức Phật giáo. Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết thêm:

“Các hoạt động từ thiện xã hội chúng tôi vẫn tiếp tục làm. Trước đây, các tổ chức Xã hội Dân sự (XHDS) thường hội họp tại Chùa, nhưng trong thời gian vừa qua, bị công an ngăn cản nên họ họp bàn bên Dòng Chúa Cứu Thế. Bà con Dân oan ở các tỉnh thường hay về đây lánh nạn, công an chỉ đứng bên ngoài canh chừng theo dõi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như thế nhưng chúng tôi vẫn tổ chức các buổi lễ, phát quà cho anh em phế binh VNCH gặp khó khăn, phát gạo cho người nghèo và cho các cháu thiếu nhi bị ung bướu có gia cảnh ngặt nghèo. Nhà Chùa còn tồn tại ngày nào thì vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động xã hội ngày đó.”
Hòa thượng Thích Không Tánh mong muốn: “Xin kính mong Hội Đồng Liên Tôn, Quý Chức sắc Tôn giáo, các tổ chức XHDS trong và ngoài nước… cùng nhau vận động bảo vệ các Cơ sở Tôn giáo tại Thủ Thiêm. Trước sự đàn áp, bắt hại của nhà cầm quyền trong tương lai thì chúng tôi cũng không biết có thể tồn tại được hay không, nên chúng tôi xin kính mong sự quan tâm của quốc tế, toàn thể bà con đồng bào lên tiếng, can thiệp và bênh vực cho các Cơ sở Tôn giáo tại Thủ Thiêm được tồn tại, bởi vì nhà cầm quyền đang muốn giải tỏa và xóa sổ các Cơ sở Tôn giáo lâu đời tại địa phương này, để bán đất rồi chia chác cho nhau.”

“Trường hợp quý cấp lãnh đạo nhà nước nhất quyết giải tỏa, cưỡng chế, triệt hạ Chùa, chúng tôi đành nguyện dù phải bỏ thân mạng này cũng quyết lòng bảo vệ Chùa Liên Trì được bảo tồn, hầu báo đáp thâm ân Tam Bảo cùng đồng đạo phật tử đã bao đời dày công bồi đắp, xây dựng Chùa Liên Trì tại đất Thủ Thiêm này.” Hòa thượng Thích Không Tánh nhấn mạnh trong thư kiến nghị gửi đến ông Chủ Tịch Nước, ông Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More