Phóng sự ảnh Lễ tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ trận hải chiến Hoàng Sa

Ngô Thị Hồng Lâm

Trận chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Hải quân Việt Nam Cộng hòa diễn ra ngày 19 tháng 01 năm 1974 của thế kỷ XX đã ghi một nét son vào vào lịch sử chống ngoại xâm dân tộc. 
Lợi dụng thời điểm Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam Việt Nam, quân đội VNCH còn bận đối phó với những binh đoàn chủ lực Bắc Việt tiến công từ nhiều hướng, với mục đích công phá Sài Gòn, “giải phóng” miền Nam, nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa, Trương Sa thuộc lãnh thổ của họ, đồng thời đưa nhiều tàu chiến ngụy trang tàu đánh cá đổ quân lên các đảo lân cận khơi mào cho cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974.

Trong trận chiến này, lực lượng hải quân VNCH đã điều động 4 tàu tham chiến dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá hải quân Hà Văn Ngạc, Tư lệnh chiến dịch Hoàng Sa, gồm: Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ16, hạm trưởng là Trung tá hải quân Lê Văn Thự; Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ4, do hạm trưởng Trung tá hải quân Vũ Hữu San chỉ huy; Tuần dương hạm Trần Bình Trọng HQ5, Hạm trưởng là hải quân trung tá Phạm Trọng Quỳnh, và Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 do hải quân Thiếu tá Ngụy Văn Thà chỉ huy.


Trong cuộc đối đầu không cân sức với kẻ thù truyền kiếp, đầy dã tâm luôn nuôi mộng thôn tính Biển Đông, các sĩ quan và chiến sĩ Hải quân VNCH, với tinh thần quả cảm đã chiến đấu kiên cường, bắn chìm Trục lôi hạm T-389 của HQTC, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch. Tuy chiến bại, nhưng những người lính Hải quân VN đã ngẩng cao đầu dạy cho bọn xâm lược bài học nhớ đời: Đô đốc Phương Quang Kính, Tư lệnh phó Hạm đội Nam Hải, Hạm trưởng Quang Đức, cùng toàn bộ Bộ tham mưu của soái hạm địch, trong đó có 2 đề đốc, 4 đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá và 7 sĩ quan cấp úy tử trận.

Kết thúc trận chiến đẫm mau, phía VNCH, hy sinh 75 sĩ quan và chiến sĩ, trong đó, Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10, tử thương 42 người. Riêng hải quân Thiếu tá hạm trưởng, đến phút cuối vẫn không rời trận địa. Ông đã tử thủ cùng con tàu thân yêu và hòa mình vào sóng biển quê hương như một người lính Hải quân Việt Nam chân chính.

Người Việt Nam không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp của những người lính Hải quân VNCH trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. Hồn thiêng các anh đã nhập vào gió ngàn mây núi, che chở cho các thế hệ con cháu tránh được những kiếp nạn. Các anh mãi mãi được tôn vinh là những anh hùng dân tộc.Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, ngày 19 tháng Giêng năm 2015, các võ sinh VOVINAM, từ khắp mọi miền, kể cả những người trước đây từng đối đầu trên chiến tuyến, đều cùng về võ đường, thắp nén nhang tưởng niệm những người anh hùng đã khuất.

 
Các võ sinh kể lại những chiến tích bi hùng của trận hải chiến Hoàng Sa tháng 1 năm 1974, trầm mặc nghĩ về các liệt sĩ bỏ mình vì nước như thiếu tá Ngụy Văn Thà, trung úy Vũ Văn Bang, trung úy Nguyễn Văn Đông trên Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ 10.


Những ngọn nến lung linh trước di ảnh thiếu tá Ngụy Văn Thà và đồng đội. Đêm 19 tháng 1, trời se lạnh. Không gian êm ả. Các anh ơi! Những người Việt Nam chân chính, những người dân lương thiện còn rất nhiều trong số 90 triệu con Lạc cháu Hồng, cho dù có lúc chỉ được phép nhớ đến các anh trong tâm khảm, cũng không bao giờ vô ơn bạc nghĩa đến mức đem biển đảo thiêng lieng “đổi lấy thứ hữu nghị hảo huyền”...

Cùng với việc thành kính thắp nhang tưởng nhớ và mặc niệm 75 chiến sĩ đã bỏ mình vì nước, võ sinh VOVINAM đứng vòng quanh di ảnh các anh hùng liệt sĩ hô vang HOÀNG SA - VIỆT NAM. “Hoàng Sa - Việt Nam”, không phải là thứ sáo ngữ của những ai đó nhằm xoa dịu nỗi bất bình của nhân dân và để huyễn hoặc chính mình, mà là khẩu hiệu của đồng bào Việt Nam bao thế hệ, dõng dạc vang lên, nhắc nhở những người cầm quyền "KHÔNG ĐƯỢC HÈN VỚI GIẶC, KHÔNG ĐƯỢC ÁC VỚI DÂN”. Hãy nhớ rằng xương máu của bao chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của ông cha để lại, chứ không phải để giữ cái ghế quyền lực của các vị...0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More