Phúc trình của HRW về tình hình NQ tại VN năm 2014

HRW

Việt Nam: Kiểm soát chặt chẽ những người ủng hộ dân chủ, phê bình chính quyền trong năm 2014
(New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định trong Bản Phúc trình Toàn cầu năm 2015 rằng tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm 2014 vẫn duy trì những đặc tính của một chế độ độc đảng, với các bản án mang động cơ chính trị, người lao động không được hưởng đầy đủ quyền lợi, tình trạng công an bạo hành tràn lan và các xung đột về đất đai tiếp tục gia tăng. Chính quyền Việt Nam kiểm soát chặt chẽ tự do ngôn luận và tự do lập hội. Các blogger, những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động vì quyền lợi lao động và đất đai, cũng như các nhà vận động cho tự do tôn giáo và dân chủ tiếp tục bị sách nhiễu, đe dọa, hành hung và tù giam.
“Trong năm 2014, Việt Nam tiếp tục vận hành ‘cánh cửa xoay’ đối với các tù nhân chính trị, phóng thích một số người nhưng lại đưa một số lượng lớn hơn những nhà hoạt động ôn hòa vào tù dưới cái mác tội phạm bị kết án,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Nhiều vụ phóng thích nói trên được thực hiện để giành những lợi ích ngoại giao, nhưng thực tế là số người bị kết án còn cao hơn gấp đôi số được phóng thích, khiến nỗ lực trình làng một gương mặt cải cách của chính quyền Việt Nam bị ảnh hưởng trầm trọng.”
Trong bản phúc trình toàn cầu dài 65 trang, lần phát hành thường niên thứ 25 của mình, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tổng kết tình hình nhân quyền tại hơn 90 quốc gia. Trong bài giới thiệu, Giám đốc Điều hành Kenneth Roth kêu gọi chính quyền các quốc gia cần nhận thức rằng nhân quyền góp phần tạo ra một hệ tiêu chuẩn đạo đức hữu hiệu trong những giai đoạn bất ổn, và vi phạm nhân quyền có thể gây bùng nổ hoặc làm trầm trọng thêm các nguy cơ về an ninh. Việc xâm hại những giá trị cốt lõi của tự do và đối xử bình đẳng có thể mang lại những mối lợi trước mắt, nhưng rất hiếm khi tương xứng với cái giá phải trả về lâu dài.
Trong năm 2014, chính quyền Việt Nam đã đưa ít nhất 29 nhà hoạt động và bất đồng chính kiến ra xét xử, và kết án họ tổng cộng 129 năm tù giam. Trong số những người bị kết án vì vận động ôn hòa có các blogger nổi tiếngTrương Duy Nhất  Bùi Thị Minh Hằng. Chính quyền cũng bắt giữ ít nhất 13 nhà hoạt động nhân quyền khác đang chờ điều tra và/hoặc xét xử, trong đó có các blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh (bút danh Anh Ba Sàm),Hồng Lê Thọ (bút danh Người Lót Gạch) và Nguyễn Quang Lập (bút danh Bọ Lập).
Chính quyền đã phóng thích 12 tù nhân chính trị trước khi hết án tù. Blogger nổi tiếng Đinh Đăng Định qua đời một thời gian ngắn sau khi được thả. Nhà hoạt động pháp lý Cù Huy Hà Vũ  blogger Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày) được tạm hoãn thi hành án và đưa sang Hoa Kỳ. Nếu trở lại Việt Nam, họ sẽ phải thi hành nốt thời hạn còn lại của bản án cũ.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng nhận xét rằng các hình thức sách nhiễu khác, như đe dọa, câu lưu và hành hung, đã trở nên trầm trọng hơn trong năm 2014. Có ít nhất 14 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có các cựu tù nhân chính trị Huỳnh Ngọc Tuấn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Đài  Nguyễn Hoàng Vi cho biết họ bị côn đồ lạ mặt tấn công và hành hung. Không có cá nhân nào bị cáo buộc hay truy tố trong tất cả các vụ nói trên.
Công an vẫn cản trở việc đi lại để ngăn không cho người dân tham dự các sự kiện liên quan đến nhân quyền và tiếp tục theo dõi các chi nhánh không được công nhận của đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, các nhà thờ Tin lành và Mennonite tại gia, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Chỉ trong chín tháng đầu năm 2014, có ít nhất 20 người bị kết án vì đã tham gia các nhóm tôn giáo không được chính quyền phê chuẩn.
“Tự do tôn giáo không có nghĩa là tự do thờ cúng theo đúng cách được chính quyền phê chuẩn,” ông Adams nói. “Mà phải là chấm dứt việc theo dõi và can thiệp vào cách thức người dân chọn để thực hành tín ngưỡng của họ.”
Tình trạng công an bạo hành, kể cả gây chết người trong khi giam giữ, đã đến mức gần như trở thành một vấn nạn tràn lan, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Trong năm 2014, ngay cả các báo chí nhà nước, vốn bị kiểm soát chặt chẽ, cũng thường đưa tin về tình trạng bạo hành của công an. Nhiều người bị giam, giữ cho biết từng bị đánh đập để ép nhận tội, đôi khi về các hành vi họ cam đoan rằng mình không thực hiện. Trong số nạn nhân bị đánh đập có cả trẻ em. Trong nhiều trường hợp, những người chết tại nơi giam giữ của công an chỉ bị tạm giữ vì những lỗi nhỏ. Nguyên nhân cho những cái chết trong khi giam giữ do phía công an đưa ra, như được cho là tự sát, thường khó tin và gây cảm giác về một sự bao che có hệ thống.
Trong một động thái đáng khen ngợi, Quốc hội đã thông qua Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc (CUCTT) vào tháng Mười Một. Tuy nhiên, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam bảo lưu điều 20, có nội dung yêu cầu quốc gia thành viên phải hợp tác và cung cấp thông tin để đáp ứng yêu cầu về các vụ cụ thể của ủy ban Liên Hiệp Quốc phụ trách việc thi hành CUCTT.
“Việc thông qua Công ước Chống Tra tấn của LHQ là một mốc mới đối với Việt Nam, nhưng công nhiên từ chối hợp tác với LHQ về các vụ cụ thể khiến làm dấy lên câu hỏi về độ thành thực của chính quyền trong việc thực thi công ước này,” ông Adams nói. “Năm 2015 sẽ cho thấy liệu việc thông qua CUCTT có mang lại ý nghĩa thực sự cho người dân Việt Nam, hay vẫn chỉ là một chiêu PR.”

9 comments:

blogger bảo vệ nhân quyền, toàn một bọn chó săn làm việc cho việt tân chứ bảo vệ cái kẹc, mấy thằng tây chúng mày định mị dân à, mấy chục hội nhóm toàn những bọn phường lưu mạnh trộm cướp được chúng mày tuyên vảo rồi mang danh là hội dân chủ, rồi thì có đứa đã từng gặp nhiều cái án gây rối chửi bới địt mẹ địt cha mà cũng được gọi là dân chủ nhân quyền thì tao đến lạy chúng mày

mấy con hợm mang cái danh là dân chủ nhân quyền này cũng có giá trị phết đó nhỉ nhờ có nó mà nước VIệt Nam lại kí kết được thêm nhiều những hợp đồng, ai bảo chúng mày muốn lật đổ chính quyền nhân dân đi hoạt động nhiều vào rồi nước Việt Nam lại có món hàng để trao đổi với phương tây để kiếm thêm mấy dự án

Việt Nam có tiêu chuẩn an ninh của VIệt Nam thế nên không khiến mấy thằng tây và mấy thằng đần chính trị chúng mày dạy bảo hiểu chưa, thằng nào thích làm cón chó ngoan của phương tây thì cứ làm, còn chúng mày đã làm theo tức là chúng mày đã mất đi quyền tự quyết của chính chúng mày, nó sai chúng mày làm gì thì chúng mày làm nấy

người dân của VIệt Nam vẫn được theo tín ngưỡng của họ một cách bình thường chỉ đơn giản là những cái loại tôn giáo ngoại lại thì Việt Nam có quyền quản lí và bài trừ nó mà thôi, nào đó là những tôn giáo nào chúng mày nói ra xem nào còn không nói được thì ngậm mẹ cái mồm của chúng mà lại hiểu chưa

mấy thằng tây mũi lõ này chỉ giỏi dựng chuyện hại người vô cớ sao không so sánh mấy thằng dâm trụ kia với hàng trăm hàng ngàn người đang được tự do đó thôi, thế nên những kẻ dâm trụ kia gì mà blogger tao cũng là blogger này, tao cũng đang viết blog này sao không lên tiếng giúp tao đi, tao đang bị bọn dân chủ trọc ngoáy xuyên tạc về tình hình nhân quyền của đất nước

con bùi hằng là một con đàn bà đánh mẹ đào mộ cha làm nghề dắt gái giờ làm nghề chửi thuê cho bọn dân chủ điên khùng thế nên bắt con này vào là đúng rồi, nhìn nó ngày ngày trên các tuyến phố hò hét như một con thần kinh mà thấy rằng muốn cho một viên gạch vào mồm của con đàn bà đĩ điếm này, thế nên mấy đời chồng trước của bùi hằng đều đã tử trận rồi

tất cả những con người mà bọn này kêu oan cho ấy đề bản chất là làm việc cộng tác với giới ba sọc, bọn ba sạch thực ra là một bọn phản động có hệ thống, bọn nó lợi dụng dân chủ nhân quyền để hò hét với thế giới như một bọn điên, nào là dân chủ tự do nào là báo chí tự do, chúng nó không thấy được rằng ở VN 54 dân tộc hòa thuận như thế à, nhiều tôn giáo mà tôn giáo vẫn phát triển ổn định đó thôi

Ban Tuyên Giáo thuê mướn 2 cậu Long Ha và Đinh Lê Công ăn nói như vậy bằng tiền thuế của dân thì mọi người có thể thấy mức phung phí tài sản quốc gia cũng như mức đuối lí của lãnh đạo đến độ nào.

Tôi rất lo cho đảng ta. Đánh nhau một hồi rồi lại chọn một anh "vô hại" như kiểu Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng tại Đại Hội XII nữa cho mà xem.

Tôi hy vọng TT Nguyễn Tấn Dũng "dẹp loạn" hết những đứa bất tài một lần cho xong, kể cả người đứng đầu Ban tuyên giáo Trung ương hiện giờ. Làm ăn như thế chỉ hại đảng thôi.

Những con người như Long Hạ, Đinh Lê Công, bọn chúng đều là cánh tay phải của Đảng cộng sản VN mà con người của Đảng cũng toàn có dạng con người này, muốn tốt cũng chẳng tốt được.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More