Vì sao Trung Cộng gia tăng xây dựng căn cứ ở Trường Sa ?

RadioCTM - Thanh Thảo@S:

HD 981 vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam từ đầu tháng 5 kéo dài đến 15 tháng 7 năm 2014, tình biển Đông lại nóng trở lại vào đầu năm nay khi Phi Luật Tân và CSVN đồng loạt lên án việc Trung Cộng tiếp tục xây dựng những căn cứ trên các đảo, bãi đá ngầm còn trong vòng tranh chấp giữa các nước, nằm trong quần đảo Trường Sa. Nhiều quan sát viên quốc tế cho rằng hành động này của Trung Cộng có thể dẫn đến chiến tranh giữa các nước, đe dọa an ninh và sự ổn định biển Đông gấp nhiều lần so với vụ giàn khoan HD 981 trong năm 2015.

Phi Luật Tân là quốc gia đầu tiên và liên tục tố cáo Trung Cộng đã cho chở đá và vật liệu đến cải tạo các bãi đá ngầm thành những căn cứ từ năm 2013. Ngày 22 tháng 1 vừa qua, Bộ ngoại giao Phi Luật Tân đã cung cấp cho báo chí những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy là các công trình cải tạo của Trung Quốc có quy mô rất lớn. Trước đó, CSVN cũng tố cáo Trung Cộng đã cải tạo đảo Gạc Ma mà Bắc Kinh đã chiếm vào năm 1988 thành căn cứ không quân với phi đạo dài 2 cây số. 

Để tìm hiểu việc Trung Cộng đã gia tăng cải tạo và xây dựng những căn cứ trên các đảo ở Trường sa nhằm mục tiêu gì, xin mời quý thính giả theo dõi phần nhận định của ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chương trình phát thanh hôm nay.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More