Một tượng của vị thiền sư Trung Quốc “bất hoại” được nghiên cứu

Cali Today News
Bước tượng được trưng bày tại Bảo Tàng Viện Drents Museum ở Hòa Lan. Photo Courtesy:Dailymail
Mexico là quốc gia gần như không bao giờ đề cập đến đạo Phật, nhưng mới đây tại Amersfoort của xứ này, trung tâm y khoa Meander Medical Centre lại được báo chí thế giới tìm hiểu do một bức tượng của một nhà sư Trung Quốc.

Cali Today News – Bức tượng Phật này vốn được trưng bày tại Bảo Tàng Viện Drents Museum ở Hòa Lan trong năm 2014, đang được các chuyên gia đưa qua máy scan CT để chụp và thậm chí người ta còn khoan lấy mẫu vật bên trong ra nghiên cứu.


Các chuyên gia đưa qua máy scan CT để chụp. Photo Courtesy:Dailymail
Cái xác bên trong bức tượng được tin là của Thiền Sư Liuquan, thuộc trường phái Thiền Tông Trung Quốc, vốn qua đời vào khoảng năm 1100.  Chuyên gia về nghệ thuật Phật giáo Erik Brujin xem xét việc khám nghiệm này rất chặt chẽ.

Nhiều điều bất ngờ đã được tiết lộ cho báo chí về ‘xác ướp nhà sư’ này, như toàn bộ bộ xương của nhà sư còn nguyên vẹn và ở những nơi trước đây là nội tạng, các chuyên gia lấy ra được một số cuộn giấy nhỏ có cổ tự Trung Quốc trên đó.

Các chuyên gia đang tìm hiểu bức tượng. Photo Courtesy:Dailymail
Các chuyên gia lấy ra được một số cuộn giấy nhỏ có cổ tự Trung Quốc. Photo Courtesy: Dailymail

Các chuyên gia tin là cái xác này là kết quả của kỹ thuật tự hủy của nhà sư Liuquan để bảo tồn nhục thân. Nhiều bậc cao tăng Phật giáo cho là thực ra nhà sư không chết như người thường, mà đã “nhập Niết Bàn”

Các thiền sư Nhật Bản cũng áp dụng kỹ thuật tự ướp (self-mummification) bằng cách bỏ ra 1,000 ngày chỉ ăn hạt, ngũ cốc và uống nước, sau đó là 1,000 ngày nữa chỉ ăn rễ và vỏ cây và uống trà có hóa chất đẩy lùi vòi bọ, vi khuẩn, sau đó họ được niêm trong các hòm bằng đá.

Đào Nguyên (CNET)

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More