29-3-2015: Người dân Hà Nội tiếp tục biểu tình chống chặt phá cây xanh

Tổng hợp

29.3.2015: NGƯỜI HÀ NỘI ĐI BỘ VÌ CÂY XANH KHÔNG AI BỊ BẮT GIỮ
Tuần hành phản đối chặt cây, bảo vệ môi trường tại Hà Nội diễn ra tốt đẹp, không ai bị bắt
Luật sư Trần Hồng Phong
Blog Bình Luận án 
Sáng nay 29-3-2015, cuộc tuần hành phản đối kế hoạch chặt 6.700 cây xanh của chính quyền Hà Nội, kêu gọi bảo vệ môi trường, với khoảng 1.000 người tham gia, đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp. Không có ai bị bắt. Lực lượng công an chỉ đi vòng vòng đàng xa chứ không cản phá. Cũng không có những người gọi là Dư Luận Viên mang cờ đảng ra la hét, cản trở như trong đợt tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh ở Gạc Ma mới đây. 
Theo thông tin trên mạng xã hội, đoàn người đã tuần hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, bắt đầu từ khoảng 9h30 phút sáng và kết thúc lúc hơn 11h. 
Đoàn tuần hành trên đường phố Hà Nội sáng 29-3-2015.

Tại cuộc tuần hành, người ta thấy những khẩu hiệu như: “Tôi yêu cây – Cây yêu tôi – Phản đối chặt cây – Bảo vệ sự sống”…

Những ngày qua, người dân Hà Nội nói riêng, dư luận cả nước nói chung đều rất bức xúc về việc chính quyền Hà Nội ra quyết định chặt 6.700 cây xanh trong nội đô - với cách lý giải khiên cưỡng, vô lý. Thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm pháp luật. 

Đây có lẽ là cuộc tuần hành tự phát có số lượng người tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, trong bối cảnh vẫn chưa có luật biểu tình. (Theo quy định của Hiến Pháp Việt Nam, khẳng định công dân có quyền biểu tình, lập hội, tự do ngôn luận, tự do báo chí ...). 

Bình luận án blog ủng hộ việc bảo vệ môi trường, không chặt phá cây xanh và tin rằng kẻ nào cố tình phá hoại, chặt phá cây xanh không theo đúng quy định, không chính đáng - nếu không bị pháp luật trừng trị thì cũng sẽ bị ... trời phạt! Vì đó là hành vi hết sức xấu xa, vô cảm, ảnh hưởng đến môi trường sống. 

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh tại Hà Nội đang diễn ra kỳ họp Đại hội đồng IPU – 132 - Liên minh Nghị viện thế giới, do Việt Nam đăng cai tổ chức. Với cuộc tuần hành an toàn và có ý nghĩa tốt đẹp như trên, có lẽ phần nào cho thấy tự do dân chủ, quyền con người ở Việt Nam đang được nâng cao. Người Việt Nam đã có thể đi tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc tuần hành sáng 29-3-2015. 
Nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng.
___________
Tường thuật của Mo Lang Cho:
Người Hà Nội đi bộ vì cây xanh 29/3/2015 (Green Walk)
29 Tháng 3 2015 lúc 14:28
Khoảng 9:00 Mõ tôi có mặt tại kv Bờ Hồ. Rất ít gương mặt quen, ai như a Dũng Mai đang ngồi cách đó mấy hàng ghế thử máy ảnh. 
Đến gần 9:30 vẫn chưa thấy gì. Hay k có diễu hành? Phải chăng những gương mặt quen đã bị AN chặn cửa?
Thôi cứ đi vòng Bờ Hồ xem sao...

Vừa đi đến đoạn đền Ngọc Sơn thì...
Hai bác gái này cười rất tươi và hô rất to...
Em gái này xinh quá !
Mấy cụ già ngồi vỗ tay ủng hộ đoàn diễu hành. Cụ bảo "Hoan hô... Phải thế chứ. Tôi là giáo viên về hưu đây. Hoan hô, tôi ủng hộ mọi người". Thấy vậy có tiếng ai đó mời cụ tham gia đoàn diễu hành. Cụ bảo "tôi đau chân k đi được". Thấy vậy, tôi bảo "thôi cụ k phải đi. Cụ ngồi đây ủng hộ chúng cháu là được rồi".

Điều làm tôi thấy vui là mặc dù nhiều người ngồi ghế đá k tham gia diễu hành nhưng không có những ánh mắt khó chịu, những lời lẩm bẩm giễu cợt như mấy năm trước. Đó chả phải là sự thay đổi lớn lao sao?
Khoảng 11:00 doàn diễu hành tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ, dành 1 phút mặc niệm những công nhân gặp tai nạn tại Hà Tĩnh và sau đó giải tán.
.

Một buổi sáng chủ nhật thêm yêu người Hà Nội.

--------------
29.3.2015: TUẦN HÀNH BẢO VỆ CÂY, DÂN KHEN CÔNG AN HÀ NỘI
HÀ NỘI TIẾP TỤC XUỐNG ĐƯỜNG BẢO VỆ CÂY XANH
Sáng nay, 29.3.2015, gần 1000 người dân Hà Nội, phần đông là giới trẻ, giới trí thức đã tiếp tục xuống đường tuần hành để bảo vệ cây xanh. 

Đúng 9h30, bắt đầu tập hợp và diễu hành, đi từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa thục (Đài phun nước) về phía Đền Ngọc Sơn và ngược chiều kim đồng hồ. Một đoàn khác, đông hơn đã khởi hành trước đó luôn đi ở phía đối diện với đoàn 1 qua lòng hồ. 

Rất đông đảo người dân đi đường dừng lại để đọc các biểu ngữ trên tay của đoàn tuần hành và giơ tay bày tỏ thái độ hưởng ứng. Hình ảnh nhiều em thiếu nhi và nhiều cụ già tóc bạc phơ trong đoàn tuần hành đã khiến tất cả những ai chứng kiến cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh thành phố cảm động.

Hôm nay, HN như thường lệ, vẫn tung ra hiện trường một lực lượng an ninh nổi chìm khá đông đảo. (Đêm hôm trước, nhiều anh chị em đã nhận được tin nhắn khuyến cáo không nên tham gia, nhiều người bị canh cửa...). Tuy nhiên, các lực lượng an ninh hôm nay không cản trở tuần hành, không triển khai bọn đeo băng đỏ xông vào cướp phá băng rôn biểu ngữ. Vẫn có những kẻ quay phim dí sát mặt người tuần hành, nhưng những người đi bày tỏ lòng yêu cây xanh không hề sợ hãi, họ tiến sát đến gần ống kính để giơ biểu ngữ và nói lời phản đối chính quyền Hà Nội tàn sát cây xanh trong một dự án nhiều khuất tất, coi thường người dân. Họ đâu có sợ gì mấy cậu an ninh trẻ tuổi quay phim họ.

Cảnh sát giao thông vẫn vi phạm Luật Giao thông - đi ngược chiều bám sát đoàn người và dùng loa phóng thanh đọc những bản tin không cần thiết (họ mang nhầm môt văn bản có chữ ký của Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Vũ Văn Phòng nên khi xướng loa thì rất ngớ ngẩn). Tuy nhiên, các lực lượng an ninh hôm nay làm việc khá nhẹ nhàng và lịch thiệp, tôn trọng người tuần hành. Ai ai cũng hài lòng về các lực lượng an ninh hôm nay.

Đoàn tuần hành bày tỏ: Tình yêu Hà Nội; Phản đối chính quyền chặt cây xanh và Kêu gọi mọi người dân cùng gìn giữ màu xanh cho Hà Nội đi trong mải miết, đắm say và nhiều cung bậc trong suốt hơn hai vòng đi quanh Bờ Hồ và nhiều điểm dừng trong hành trình này, kéo dài từ 09h30 đến 11h05.

Ở lúc sắp kết thúc, khi đoán được đoàn tuần hành sẽ muốn kết thúc tại chân tượng đài Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) thì lực lượng Cảnh sát giao thông và an ninh Hà Nội đã nhanh chóng điều khiển giao thông, dừng các phương tiện đang lưu thông để đoàn tuần hành sang đường an toàn và thuận lợi. Khi đoàn sang hết, các phương tiện mới được tiếp tục lưu thông. Những người đi đường đều ghi nhận điều tốt đẹp này.

Khi đã vào khu vực quảng trường trước bức tượng Lý Thái Tổ, đoàn tuần hành đã dành một phút yên lặng tuyệt đối để mặc niệm các nạn nhân vụ sập giàn giáo ở Khu Formosa, Hà Tĩnh làm 13 người thiệt mạng.
Mọi người đang yên lặng mặc niệm các nạn nhân vụ Formosa

Tựu trung lại, những người tham gia tuần hành hôm nay đều rất hài lòng và đều muốn gửi lời cảm ơn tới Ông Nguyễn Đức Chung - Thiếu tướng, GĐ Công an Hà Nội và các lực lượng an ninh hôm nay tại Hồ Hoàn Kiếm. Cảm ơn Công an Hà Nội tôn trọng ý dân và quyền của dân bày tỏ tình yêu với Hà Nội - thành phố thân thương, thủ đô yêu dấu.

Riêng về lực lượng dư luận viên. Hôm nay Thành ủy và Ban tuyên giáo của Thành ủy HN vẫn tung ra một nhúm dư luận viên. Bọn này đều là những thanh niên trẻ, nhỏ bé, mặc áo xanh nõn chuối và tay đeo một dải băng màu đỏ (vì chúng đoán đoàn tuần hành có thể thắt băng màu xanh). Chúng khoảng chục đứa, xuất hiện ngay chỉ sau vài phút đoàn tuần hành bắt đầu xuất phát và đi ngang qua tòa nhà hàm cá mập. Tuy nhiên, đội dư luận viên này nhanh chóng phải lủi đi sau ít phút.

Trùm Dư luận viên Trần Nhật Quang hôm nay bảnh bao lướt xe tay ga qua đoàn tuần hành trước cửa trụ sở tòa thị chính Thành phố, chõ mồm nói đổng một câu: "Vô duyên thế, đã dừng chặt cây còn đi biểu tình làm gì". Lập tức Anh Chí đuổi theo xe, kéo xe anh ta dừng lại để giải thích cho anh ta biết tại sao lại có cuộc tuần hành này thì tên này vọt đi, trong tiếng cười khinh bỉ ầm vang cả góc Hồ Gươm.
Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang tại Bờ Hồ sáng 29.3.2015

Thú thực, đoàn tuần hành hôm nay rất mong thấy ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội xuất hiện, nói mấy lời với dân. Nhưng điều này đã và sẽ không bao giờ xảy ra....Tầm của ông này không thể có được ứng xử như vậy!

Xin cảm ơn một số bà con đã bỏ tiền mua nhiều thùng nước đóng chai đưa theo đoàn tuần hành để giải khát kịp thời.

Những hình ảnh cuộc tuần hành Giữ mãi Màu Xanh Hà Nội
Sáng 29.3.2015 tại Hồ Gươm. Ảnh của các anh chị em trên diễn đàn FB:

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More