“Hy vọng là một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm

Người phát biểu câu “hy vọng là một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”, ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ Tướng Singapore đã qua đời ngày 23/3/2015, hưởng thọ 91 tuổi.

Từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, ông Lý Quang Diệu đã nhìn đến Sài Gòn của Nam Việt Nam như một một thước đo để phát triển đảo quốc nhỏ bé của mình. Từ một vùng đất làng chài ít ai biết đến ông đã biến Singapore trở nên một cường quốc của Châu Á.

Sinh năm 1923, ông thuộc thế hệ thứ tư của một gia đình Khách Gia định cư tại Singapore. Là một sinh viên ưu tú, ông qua Anh học tại trường Đại Học Kinh Tế London và Đại Học Cambridge, tốt nghiệp ngành Luật. Về nước, vào năm 1954 ông tham gia thành lập và là thủ lãnh của Đảng Nhân Dân Hành Động (People’s Action Party, PAP). Năm 1959 PAP thắng cử, Singapore trở nên độc lập và ông trở thành Thủ Tướng. PAP thắng cử liên tục trong các kỳ bầu cử sau đó và ông giữ vai trò Thủ Tướng trong suốt 31 năm cho đến năm 1990 khi ông từ nhiệm.

Singapore ngày nay là một quốc gia phát triển về mặt kinh tế đứng hàng đầu Châu Á, mức thu nhập bình quân đầu người, GDP, hiện nay là trên 55 ngàn Mỹ kim. So sánh với Mỹ 53 ngàn, Nhật 38 ngàn, Trung Quốc 6800 và Việt Nam 1911 Mỹ kim.

Bên cạnh những thành công vượt bực về kinh tế, trong suốt 5 thập niên qua Singapore vẫn bị chí trích về mức độ tự do chính trị của người dân. Cùng với ý chí sắc đá và tầm nhìn viễn kiến, ông Lý Quang Diệu đã cai trị đảo quốc mình bằng bàn tay sắc khi những tiếng nói đối lập bị trù dập và sự tự do phát biểu, chỉ trích chế độ bị hạn chế. Tuy rằng thế Singapore vẫn có nền sinh hoạt chính trị đa đảng suốt từ ngày lập quốc cho đến nay.

Liên quan đến Việt Nam, cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu từng phát biểu về giới lãnh đạo Đảng và Nhà Nước CSVN: Họ là những người “bị kìm hãm trong tư duy xã hội chủ nghĩa”, và theo ông vì những lãnh đạo này mà Việt Nam tiếp tục trở nên trì trệ. Việt Nam chỉ có thể khá hơn một khi những con người này (và cả guồng máy “kìm hãm” này) ra đi.

Nửa thế kỷ trước, Singapore phát triển ngang tầm với Nam Việt Nam, và Sài Gòn còn là một đích nhắm để vươn lên. Ngày nay Việt Nam thống nhất, 40 năm dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, bình quân thu nhập hàng năm của một người VN chỉ bằng 3,5% một người dân Singapore.

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More