Tưởng niệm các Liệt sĩ Gạc Ma tại Hà Nội


Nguyễn Tường Thụy

Tại Hà Nội, khoảng hơn 200 người đã về khu vực tượng đài Lý Thái Tổ tham gia lễ tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma hy sinh cách đây 27 năm. Mỗi người đều quấn lên trên đầu một dải băng "Gạc Ma 1988". Dùng chữ ngắn ngủi này có nhiều ý nghĩa: vừa tỏ lòng biết ơn các Liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp Bảo vệ Tổ quốc, vừa nhắc tới vết thương nhức nhối mà người Việt Nam không được phép quên. Chúng ta đã mất đảo, nhưng tổn thất quá nhiều vì vũ khí trang bị cho người lính quá sơ sài lại không được phép nổ súng. Các anh ngã xuống, vừa anh dũng, vẻ vang lại vừa oan nghiệt. Bọn xâm lược cho biết chúng chỉ có một tên lính bị thương trong khi phía ta, 64 chiến sĩ đã bỏ mình, cho đến nay, 61 anh vẫn còn nằm ở đâu đó nơi biển cả.


Phải xác định, đây là ngày giỗ chung của cả dân tộc. Thế mà, không hiểu sao, phía chính quyền lại bố trí các màn nhảy nhót ở ngay dưới chân Tượng đài Lý Thái Tổ và Đài Cảm tử. Họ mừng vui trước sự kiện Gạc Ma lắm chăng? Họ có biết, đấy là việc làm vong ân bội nghĩa? Có ai trong ngày giỗ lại mừng vui, hớn hở nhảy múa bao giờ?


Không thể thắp hương được tại Tượng đài Lý Thái Tổ, đoàn tưởng niệm đành tập trung phía Bờ Hồ. Lúc này là 9 giờ, đúng theo giờ hẹn trong Lời kêu gọi. Mỗi người cầm một bông hoa hồng giơ cao. Nhiều bó hoa, lẵng hoa được các nhóm cầm trên tay. Hai vòng hoa lớn được mang theo và bảo vệ.


Khi đoàn tưởng niệm tập trung gần xong, chuẩn bị diễu hành thì một đám, khoảng hơn 10 thanh niên áo đỏ đột nhiên tách ra từ đám đông đang nhảy nhót ào sang. Họ chắn trước đoàn tưởng niệm, giăng cờ đỏ, cờ búa liềm. Đoàn tưởng niệm di chuyển, đám này cũng vội vàng chạy theo lên hàng đầu. Đoàn chuyển hướng ngược lại, đám cờ đỏ cũng thoắt chạy trở lại. Nói tóm lại, đám thanh niên này chạy ngược, chạy xuôi để chắn trước đoàn.


Đoàn tưởng niệm bảo nhau việc mình mình làm, không mắc mưu khiêu khích. Tuy vậy, cũng có những cuộc tranh cãi, xô xát xảy ra. 3,4 vụ giật biểu ngữ rồi bỏ chạy.


Tất nhiên, vẫn có đám thường phục cần mẫn ghi hình, đôi khi tiếp tay cho đám áo đỏ gây chuyện. Không có công an sắc phục kèm chặt hay bắt bớ như mọi lần. Họ để mặc cho hơn chục thanh niên áo đỏ, cả nam và nữ tả xung hữu đột khá vất vả.


Hoa nhiều lắm. Cả một góc Bờ Hồ tràn ngập hoa dâng lên hương hồn các Liệt sĩ Gạc Ma. Nơi tượng đài Lý Thái Tỏ đã dành để nhảy múa. Anh em bảo, thiếu gì chỗ đặt hoa. Nơi đâu chẳng là Đất Việt. Các Anh hy sinh vì Tổ quốc nên đặt ở bất cứ nơi đâu trên dải đất đau thương này, Các Anh đều cảm được.


Đoàn tưởng niệm mang hoa đến Đài Cảm tử. Tới nơi thì màn nhảy nhót ca hát đang diễn ra. Khi ấy, các cháu thanh niên đang say sưa với bài Trống cơm. Ai cũng nghe rất rõ:


Tình bằng có cái trống cơm 

Khen ai khéo vỗ 

Ố mấy bông nên bông 

...

Một bầy tang tình con xít 

Ố mấy lội, lội, lội sông 

Ố mấy đi tìm, em nhớ thương ai 

Đôi con mắt ố mấy lim dim 

...

Một bầy tang tình con nhện ...


Họ tưởng niệm các Liệt sĩ Gạc Ma như thế đấy.

Tuy vậy, khi chúng tôi đặt vấn đề đặt hoa ở Tượng Đài, những người có trách nhiệm ở đó cũng chấp nhận, tạp dẹp đi màn múa hát ấy, nhường khu vực trước Đài cảm tử cho chúng tôi.Khu vực trước Đài Lý Thái Tổ, một đám đông đang nhảy nhót, ca hát
Trước Đài Cảm tử, thanh niên đang hát "Trống cơm"

Đặt hoa ở Đài Cảm tử. 


Một vài mẩu clip quay ngắn cảnh xô xát cướp giật:

Trước đó, vào lúc 8 giờ, một nhóm hơn 10 người đã đến đặt lễ ở Đài Bắc Sơn

Tôi vừa dừng chân tại khu vực Đài Bắc Sơn, ngoảnh lại thì thấy cậu mật vụ theo tôi từ nhà, cách 15 km cũng đã đến kịp


Chúng tôi đến Đài tưởng niệm Bắc Sơn. Ngày Gạc ma mà Đài vắn tanh, hai cánh cửa sắt đóng im ỉm. Chiếc lư đồng để thắp hương thì hương lạnh khói tàn. Chúng tôi gặp mấy cháu bảo vệ đặt vấn đề được vào thắp hương nhân nngày Gạc ma, các cháu bảo để xin ý kiến lãnh đạo. Nói chúng, thái độ của các cháu đúng mực, chỉ e phạm nguyên tắc hoặc trái ý cấp trên. Cuối cùng, chúng tôi không chờ được nữa vì phải kịp giờ đến Tượng Đài Lý Thái Tổ. Anh Phạn Trọng Khang nói:

- Chúng tôi không thể chờ được nữa. Nếu không cho chúng tôi vào thì chúng tôi để đồ lễ, hương hoa luôn ở đây rồi vái vọng vào.


Đến lúc này, các cháu buộc phải nói:

- Các chú làm thế thì khó cho chúng cháu quá. Thôi để chúng cháu mở cổng.


Chúng tôi vào đặt lễ, dâng hương hoa và kính cẩn cúi đầu trước vong linh các Liệt sĩ Gạc ma. Lời khấn của Xuân Diện thật xúc đọng, hẳn cũng lay động tới cõi lòng của các cháu làm nhiệm vụ ở đây.


Chỉ có điều, nhất cử nhất động của chúng tôi từ khi tới khu vực Đài Bắc Sơn đến thi thắp hương khấn vái đều được nhiều tay máy quay của an ninh giám sát chặt chẽ, không bỏ qua một chi tiết nào.Đài Bắc Sơn vắng tanh trong ngày 14/3

Dâng lễ và hương hoa ở Đài Bắc Sơn trong sự giám sát chặt chẽ của các máy quay

NTThttp://www.rfavietnam.com/node/2497
DienDanCTM

14 comments:

điều tôi công nhận ở cái mồm của những nhà dân chủ đó là họ đã biết để đi tưởng niệm, nhưng điều cái tôi quan tâm là nghĩa trang chông cấ thì chẳng ra, dủ nhau ra vườn hoa lí thái tổ những nơi công cộng để tưởng niệm, hơn thế đám biểu tình còn xô xát chửi bới nhổ nước bọt có nhiều hành động vô văn hóa

công nhận các nhà dân chủ có tư tưởng tôn vinh những anh hùng liệt sĩ thật, nhưng mà phần đầu thì tưởng niệm nhưng mà màn chính là tuần hành biểu tình và đửa ra nhiều khẩu hiệu chửi chế độ, công kích vào bộ máy, thậm chí có nhiều điểm vu cáo xuyên tạc

cũng chỉ có mấy cái gã không làm được cái gì cho đất nước nhưng cũng ngồi đó mạnh miệng bảo thế này thế nọ và chúng có làm được cái gì hơn ngoài cái trò gây rối chứ.
Thực sự thì chúng có thể làm được nhiều trò hơn nhưng cũng có thể nói rằng từng đó là chưa đủ để có thể làm được vai trò gì mà chỉ việc làm cho người khác cười cho mà thôi.

với những việc làm của chúng như thế cũng chưa đủ để có thể thực hiện cho được việc làm chống phá của chúng đâu mà
không có giới hạn nào cho chúng có thể thỏa mãn cho mục đích đó của chúng đâu và không hiểu chúng có thể làm được cái chiêu trò nào hơn được ngoài cái trò ngớ ngẩn đó.

với những việc làm của đám NO-U trong buổi được cho là tưởng niệm cho những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma thì có thể nói đó cũng chỉ là trò cười chứ chẳng làm được cái gì nên hồn đâu
Sao chúng có thể làm mãi cái trò đó chứ, cái đó thì có thể thay đổi cho được cái gì hơn ngoài cái trò chửi bới thiếu văn hóa thế.

tưởng niệm hay chăng đó chỉ là cái cớ cho đám rận dân chủ có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng và quấy rối trật tự công cộng chăng
Không có cái giới hạn nào cho chúng cả đâu nhưng cứ làm thế thì cũng chỉ phơi bày cái bộ mặt thật của chúng thôi.

toàn mấy cái đám lừa gạt nhân dân chứ có gì hơn đâu và cái tác giả của cái bài này cũng không kém cạnh, thật không thể hiểu chúng có thể làm được cái trò gì hơn được.
tác giả cũng chỉ là kẻ khốn nạn chứ có gì hơn đâu mà, nếu tác giả không nói kiểu như thế thì làm sao mà có thể gọi là tên khốn đây

cũng không có cái gì đặc biệt ảc đâu nhưng có thể nói với luận điệu của chúng thì làm sao chúng có thể làm được cái trò gì hơn ngoài cái trò chửi bới chứ.
Tác giả cũng không có gì nói hơn ngoài cái trò chửi bới đó đâu và chúng cũng không hề biết vô liêm sỉ là gì đâu.

với những việc đã làm của đám rận này cũng cho thấy bản chất thối tha của chúng rồi chứ không có cái gì hơn được.
Cái mà chúng hướng đến cũng chỉ có cái trò chửi bới chứ không làm cái gì hơn và với tác giả cũng là kẻ ăn bám chuyên đi viết những bài có luận điệu chống phá chứ làm sao có thể làm được cái trò gì hơn thể hiện cho sự cao cả của chúng được.

thôi thì tác giả cũng chĩ nghĩ được và làm được như thế thôi thì làm sao mà có thể làm được cái gì hơn được.
Không biết tác giả có thể làm được cái gì hơn được nếu không có sự chi viện từ bên ngoài đây, thì khi đó có cái giới hạn nào cho chúng đây và thực sự không hiểu chúng có thể giở được cái trò nào hơn được.

tác giả không có cái gì nói nữa hay sao mà nói những câu chuyện thừa thải và cũng không có ai ti này,, phải chăng đang có sự thiếu hụt về tất cả nên cũng chỉ còn có cách bịa và chém gió chăng.
Thôi thì cũng không có ai ngăn cản nhưng cũng nên nhìn lại bản thân xem cái đi chứ nó nhếch nhác lắm làm sao mà có thể tin cho được đây.

Số DLV xuất hiện trên đường phố và ào vào các trang mạng mỗi khi có người đụng đến TQ cho thấy bản chất của lãnh đạo đảng CSVN hiện nay. Càng lúc họ càng không còn che đậy nữa. Mà có muốn che đậy cũng chẳng được.
Bắc Kinh cứ tiến tới trong tiến trình buộc Hà Nội giao nộp dần chủ quyền trước thời hạn 2020. Không biết đến lúc đó thì các DLV chui rúc đi đâu? Hay lại xin làm DLV cho các chủ mới?

Thật là lũ người đáng kinh tởm.

Tôi chia sẻ cái cảm giác buồn mửa của Chị Kim Phượng mỗi khi nói tới các DLV. Chúng không còn là người nữa nhưng lại không biết sự biến thái đó.

Dĩ nhiên chúng chẳng dám đối chất về bất kỳ luận điểm nào mà chỉ làm cái việc giật biểu ngữ rồi ù té chạy trên đường phố, hay chửi bới loạn xạ rồi ù té chạy trên mạng ảo.

Trình độ của chúng chỉ có thể làm được đến thế thôi. Và nay cái chế độ này lại phải dựa vào cái cột DLV như thế để sống còn thì đủ thấy giá trị của nó còn bao nhiêu.

dư luận viên vừa bị công an hà nội truy tìm xác minh rồi kìa các bạn, ắt hẳn chẳng dư luận viên chẳng phải nhận tiền của đảng thế nên mới xảy ra những việc như vậy phải không. giờ thì các chú em dân chủ câm mồm mà chửi 3 củ mới 4 củ nhé

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More