Dân oan Long An quyết tử giữ đất - Đụng độ với công an cướp đất

Dân Luận tổng hợp
Nóng: Dân oan Long An nổ bình hàn gió đá,
tạt axit làm bị thương lực lượng cưỡng chế thu hồi đất.

Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến để thông tin đến bạn đọc
* Cập nhật lúc 23giờ 30 ngày 14/4/2015
PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU Cập Nhật Tình Hình Cuộc Quyết Tử Giữ Nhà giữ Đất của gia đình Dân oan MAI THỊ KIM HƯƠNG – NGUYỄN TRUNG CAN tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An ngày 14-4-2015:

Bây giờ là 21giờ tối tại Thạnh Hóa, Long An:
- 7 thân nhân của ông Nguyễn Trung Can - bà Mai Thị Kim Hương với của Phùng Thị Ly đang có mặt tại trụ sở công an Thạnh Hoá để đòi người.
- Thiếu niên Mai Trung Tuấn đã được thân nhân bảo lãnh ra, em Tuấn bị đánh sưng đầu, tay chân chảy máu nên rất đau.
- Thân nhân quyết liệt đòi công an phải cho thấy mặt những người bị bắt là ông bà Can, Mai, Ly, Nguyễn Trung Linh,... để biết chắc họ còn sống mới ra về.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin về gia đình Dân oan Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương với Phùng Thị Ly. Xin qúy Thân Hữu và Đồng Bào trong ngoài nước lưu tâm theo dõi.

Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu khẩn xin các Thân Hữu và Đồng Bào khắp nơi trong và ngoài nước lưu tâm sự việc và hành động mạnh mẽ nhanh chóng để cứu giúp Dân Oan.

* Cập nhật lúc 20h ngày 14/4/2015
Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Dũng cho biết:
Vụ chiến đấu giữ đất giữa dân Long An trung dũng kiên cường & công an nhân dân Long An kính trọng lễ phép đã thiệt hại cho cả 2 bên. Báo chí quên ghi thiệt hại của phe nhân dân.
Phe nhân dân Long An có 1 tiểu đội 14 người, bị "địch" bắt 12 trong đó 8 bị thương nặng.
***
Theo tin Dân Luận vừa nhận được, ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Có thể nói đây là vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai xuất phát từ những bất cập trong cơ chế quản lý đất đai ở Việt Nam, khi mà người chịu thiệt thòi luôn là những người nông dân thấp cổ bé họng.
Gia đình Nguyễn Trung Can đeo băng tang tuyên bố quyết tử giữ đất. Ảnh: Ngọc Anh Trần
Theo tin từ Phong trào liên đới dân oan, vào lúc 12g30 tại Thạnh Hóa, Long An, lực lượng cưỡng chế đã vây chặt "căn nhà" (thực chất là một cái lều được quây bằng tôn) của gia đình Mai Thị Kim Hương - Nguyễn Trung Can. Họ trước tiên khống chế bà Phùng Thị Ly, rồi sau đó tông cửa vô để cưỡng chế toàn gia đình Nguyễn Trung Can.
Ông Can đã nổi lửa đốt nhà và ông đã hắt cả thau át-xít vào mặt chủ tịch huyện và những nhân viên đứng gần làm nhiều người phải đi bệnh viện cấp cứu, chủ tịch huyện là bị nặng nhất (?). Căn nhà của ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã cháy rụi, công an bao vây chặt hiện trường và không cho bất cứ ai tới gần.
Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý
Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý

Thông báo cưỡng chế đất nhà ông Nguyễn Trung Can. Ảnh: Tổ Quốc
Cũng theo Phong trào liên đới dân oan, hiện ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương cùng với 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn với Nguyễn Mai Thảo Vi. đang bị giam giữ tại Công an Thị trấn Thạnh Hoá, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.
Báo chí trong nước mô tả về sự kiện này
Báo Tuổi Trẻ cũng đã có bản tin nhanh về vụ việc này. Trong bản tin cho biết: "Theo thông tin từ Bệnh viện Thạnh Hóa, Long An, có 20 người trong lực lượng bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích bởi dao đâm và 18 người bỏng do trúng phải axit.
Nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ những người có hành vi chống đối trong cùng một gia đình gồm ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi, bà Mai Thị Thu Hương, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo, Phùng Thị Ly và một số đối tượng khác để làm rõ."
Nguyên nhân xảy ra vụ việc
Khu vực bị cưỡng chế có tên là "Xóm Dân Oan" ở huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An. Cuộc sống của người dân ở đây, như Dân Luận đã đưa tin trong phóng sự trước đây, đặc biệt khó khăn vì bị chính quyền cô lập khi dám đấu tranh đòi sự công bằng.
Chị Phùng Thị Ly chia sẻ: "Chúng tôi đi khiếu kiện khắp nơi nhưng không ai giải quyết, từ tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa cho đến tòa án nhân dân tỉnh Long An để được bồi thường giá đất thực tế cho chúng tôi. Họ bồi thường cho chúng tôi với giá chỉ 300.000 đồng/m2 nhưng họ lại bán cho chúng tôi ở vị trí liền kề lên tới 25 triệu/m2. Từ chỗ đó chúng tôi nhận 300.000 đồng không thể mua được ở đâu. Chúng tôi đã bị tòa án nhân dân huyện và tỉnh đã bác bỏ yêu cầu khởi kiện, vì vậy chúng tôi đã gởi đơn lên tòa án nhân dân tối cao đồng thời làm đơn tố cáo ra trung ương. Từ năm 2012 cho đến nay thì vẫn chưa được cơ quan nhà nước nào giải quyết thỏa đáng cho chúng tôi."

Trước ngày 14/4 gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương đã chia sẻ lời thề quyết tử giữ đất giữ nhà của họ trên Facebook:

DienDanCTM
nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150414

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More