Nhiều nhà đấu tranh dân chủ bị bắt giữ trái pháp luật

FVOPC
Nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh (bên trái)

Vào lúc 9g00 ngày 16 tháng 04 năm 2015, nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh đã bị 3 công an huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An cưỡng chế bắt đi trái pháp luật. Hiện tại, nhà hoạt động Lưu Vịnh đang bị tạm giữ trái phép tại công an tỉnh Long An.

Nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh (fb Vịnh Lưu) quê ở tỉnh Hải Dương. Sáng ngày hôm nay, nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh đến huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An để thăm gia đình dân oan Nguyễn Trung Can – Mai Thị kim Hương. Gia đình ông Can bà Hương đã bị lực lượng công an cưỡng chế thu hồi đất đai ngày 14 tháng 04 năm 2015.

Một người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết: “có 3 người công an huyện Thạnh Hoá đã đến cưỡng chế bắt chú Vịnh Lưu khi đến thăm gia đình ông Can bà Hương. Chú Lưu Vịnh vừa đến thăm hỏi được vài câu thì bọ họ cưỡng chế đưa lên xe rồi đi đâu không biết. Họ bắt mà chẳng có giấy mời hay giấy triệu tập gì cả.”
Hiện tại, nhà hoạt động dân chủ Lưu Vinh đang bị tạm giữ tại cơ quan công an tỉnh Long An. Chúng tôi cũng chưa biết chính quyền tỉnh Long An làm việc với nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh vì lý do gì?
Nhà hoạt động dân chủ Lưu Vịnh là một nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền – tự do, từng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Cộng xâm lược.

Vào lúc 10g00 ngày 16 tháng 04 năm 2015, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Thạnh đã bị công an Lăng Cô – TT Huế bắt khi đang đi dọc đường. Công an huyện Lăng Cô đã bắt giữ kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh và tạm thu một số giấy tờ liên quan.
Sau hơn 1 giờ đồng hồ, công an huyện Lăng Cô đã thả tự do cho kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh với lời đe doạ: “có tin là chúng tao sẽ đưa may lên đỉnh đèo và đẩy xuống vực sâu rồi giả làm vụ tai nạn giao thông để giết chết không?”

Họ thả tự do cho kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh trên đỉnh đèo và bắt anh phải đi bộ về với chấn thương ở đầu gối.

Vào ngày 12 tháng 04 năm 2015, công an quận Hoàn Kiếm đã tạm giữ nhóm 6 bạn trẻ VNCH. Đến hôm nay là ngày thứ 6 Nguyễn Viết Dũng (fb Dũng Phi Hổ) bị tạm giữ nhưng vẫn không có tin tức gì. Gia đình đã nhiều lần đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu trả tự do và giải thích vì sao tạm giữ Nguyễn Viết Dũng trái pháp luật.

Đến hôm nay, công an quận Hoàn Kiếm vẫn chưa đưa ra một lời giải thích nào cho việc tạm giữ anh Nguyễn Viết Dũng. Công an quận Hoàn Kiếm cũng chưa có lệnh khởi tố nào đối với Dũng Phi Hổ. Họ chỉ trả lời là tạm giữ Dũng Phi Hổ để điều tra một số việc liên quan.
Nguyễn Viết Dũng và 5 bạn trẻ khác bị tạm giữ hôm đi tuần hành bảo vệ cây xanh. Nhưng lý do họ bị tạm giữ vì mặc áo thun đen có in hình biểu tượng VNCH và khẩu ngữ: “chính quyền phải sợ người dân; người dân không sợ chính quyền”.

Hiện nay, 5 bạn trẻ kia đã được tự do. Chỉ còn Dũng Phi Hổ vẫn đang tạm giữ để điều tra nhưng chưa biết thông tin cụ thể sẽ ra sao?

CTNLT Chu Mạnh Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More