Những cảm nghĩ về một thanh niên can đảm

Nguyễn Ngọc Già

Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn
Thú thật, tôi quá ngỡ ngàng trước lá thư của công dân Nguyễn Anh Tuấn. Ngỡ ngàng đến mức, tôi phải lướt qua thật nhiều trang báo khác (có dẫn bài này, đặc biệt từ trang anhbasam - trang đã chính thức nhận lá đơn này cùng với lời bình của chủ trang blog và lời trần tình của tác giả lá đơn khi quyết định làm "đơn tự thú").

Vụ án Cù Huy Hà Vũ, những tưởng chỉ dành cho những người (không còn trẻ) quyết tâm bảo vệ sự trong sáng của pháp luật trước những thủ đọan vừa dơ, vừa xấu, vừa cẩu thả, vừa sợ hãi, bỗng nhiên xuất hiện lá đơn này...
Tôi chân thành xin lỗi anh - Nguyễn Anh Tuấn. Tôi chân thành xin lỗi thế hệ trẻ yêu nước - Việt Nam.


Tôi chân thành cám ơn Nguyễn Anh Tuấn, đã cho tôi cười trong nước mắt - những giọt nước mắt dành cho niềm tin mãnh liệt - Đất nước Việt Nam này vẫn còn đó, những Thanh Niên Yêu Nước.

Tôi đã từng khóc cho : Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Tiến Nam, Ngô Quỳnh... những thanh niên buộc phải bước vào nhà tù ở tuổi đôi mươi chỉ vì biểu tỏ lòng Yêu Nước.

Có lẽ rất nhiều người cũng bất ngờ khi thấy một công dân ở tuổi 21 - ngưỡng tuổi cứ ngỡ chỉ cần lo ăn học, vui chơi cùng chúng bạn và ngoan ngoãn nghe lời dạy bảo của "bề trên" trong Đòan TNCSHCM, Hội liên hiệp TNVN...- lại có hành động thông minh và dũng cảm như thế, để:

- Bảo vệ nền pháp quyền non trẻ của đất nước Việt Nam.

- Không tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân.

- Không hổ thẹn mà im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu.

(trích ý của Nguyễn Anh Tuấn).

Mừng lắm! nhưng cũng lo lắm...!

Đọc kỹ lá đơn và lời trần tình của Anh Tuấn, tôi cho rằng anh ấy đã rất chín chắn, thấu đáo khi quyết định gửi đi, vì vậy, không một ai được phép dùng những dòng chữ miệt thị (mà tôi đã đọc trên các trang khác cũng như trên Dân Luận) như: khùng, hoang tưởng, bốc đồng, hung hăng... hoặc đưa ra những lời đe dọa tựa như anh Tuấn là một đứa trẻ cần xoa đầu, vuốt má hay phồng mang trợn mắt để làm nao núng lòng người. Những lời lẽ này không được coi là có hiệu quả mà cần được chỉ thẳng là những lời thóa mạ, xúc xiểm, đả kích, phỉ báng cá nhân một cách vô lý.

Một trong các nguyên tắc cơ bản của các trang báo: không cổ súy, tiếp tay cho những lời lẽ như thế. Vì vậy, tôi đề nghị các trang báo hãy kiên quyết lọai bỏ ngay những phản hồi mang tính công kích và bôi nhọ nhân phẩm người khác - đặc biệt Nguyễn Anh Tuấn là người thật, việc thật, không được phép đối xử vô văn hóa với anh ấy từ những người tự nhận mình là trí thức.

- Nếu có phản hồi, hãy tập trung vào tranh luận nội dung lá đơn và lời trần tình của tác giả, hoặc đề ra giải pháp ứng phó cho Nguyễn Anh Tuấn (nếu ai quan tâm đến anh ấy) - một thanh niên VẪN ĐANG CÒN NGUYÊN VẸN QUYỀN CÔNG DÂN - đang làm một việc tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật.

- Một công dân đang vận dụng các điều luật cụ thể của Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự... để thực thi quyền và nghĩa vụ công dân.

- Một công dân nhận rõ cái sai của mình để tự thú trước pháp luật theo Luật định hiện hành của Nhà nước CHXHCNVN.

Do vậy, không có lý do gì, để bất kỳ ai có quyền đả kích, thóa mạ hay mỉa mai việc làm đúng theo pháp luật của Nguyễn Anh Tuấn.

Tất cả mọi người dù đang sống trong hay ngòai nước Việt Nam, dù là Người Mỹ (Canada, Úc...) gốc Việt hay người Việt, qúy vị vẫn đang còn nguyên vẹn Quyền công dân và vì thế qúy vị có trách nhiệm tôn trọng Quyền Công dân của người khác.

Dù muốn, dù không, Tuấn đã trở thành "Người bắt đầu nổi tiếng bất đắc dĩ" như Nguyễn Tiến Trung, Lê Thị Công Nhân... Khi bỗng chốc, ai đó trở thành "Người nổi tiếng bất đắc dĩ", đa số chưa lường tới, vì trong thâm tâm họ không bao giờ chuẩn bị cho tình huống này (vốn dĩ họ chỉ làm theo sự thúc đẩy của lương tâm và trách nhiệm đối với Đất Nước). Đặc biệt đối với Tuấn, tôi càng tin, anh ấy chưa chuẩn bị cho tình huống này. "Câu chuyện nhỏ" của thầy Đỗ Việt Khoa là một ví dụ, cũng như câu chuyện của GS. Ngô Bảo Châu nhận định về TS. Cù Huy Hà Vũ là ví dụ thứ hai.

Mỗi người chúng ta, nếu nhận rõ trách nhiệm của mình đối với Đất Nước, hãy góp suy nghĩ cho Nguyễn Anh Tuấn để ứng phó trong những ngày sắp tới, như đã từng góp suy nghĩ cho anh Vũ, anh Hồi, anh Hòang... thay vì sa đà vào tranh luận những ý kiến vụn vặt, hẹp hòi, tiểu nhân... mà có thể có kẻ cố tình đánh lạc hướng và làm chúng ta nóng giận.

Có lẽ, điều chúng ta lo nhất cho Tuấn là sự an tòan của anh ấy và gia đình.

Làm gì đây? Tôi sửng sờ trước lá đơn của Tuấn, nên chưa thể suy nghĩ thêm được. Hẹn một ngày gần nhất.

Kính chào.

"Đơn tự thú" của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Tôi xin có vài lời, tạm như là giải thích
cho hành động của tôi, nếu ai đó thắc mắc
  • Thứ nhất, tôi làm điều này để bảo vệ nền pháp quyền non trẻ của đất nước tôi.
  • Thứ hai, tôi chẳng thể tìm thêm được gì để mà tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân mình.
  • Thứ ba, biết đến nhiều tấm gương dấn thân trong lịch sử và đọc nhiều về tư tưởng của họ, sẽ rất là hổ thẹn nếu tôi im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu.
Ngoài 3 lý do trên, tôi không có động cơ nào khác.

Tôi cũng xin được nhắn gửi đôi điều:

Đối với nhà chức trách: Tôi làm việc này xuất phát từ ý thức cá nhân tôi, không bàn bạc, hỏi han ý kiến của bất kỳ ai. Bởi thế, tôi mong rằng mọi hoạt động điều tra, xét hỏi của cơ quan an ninh chỉ tập trung vào bản thân tôi. Ngoài ra, các chứng cứ chống lại tôi đã được tôi trực tiếp cung cấp, do vậy, tôi mong rằng nhà chức trách, với sự đường hoàng cần có, sẽ không cần tốn công nghĩ ra những câu chuyện ly kỳ nhắm vào tôi.

Đối với gia đình, người thân, bạn bè, thầy cô: Tôi thành thật xin lỗi tất cả nếu hành động của tôi có thể dẫn đến những liên lụy ngoài ý muốn cho mọi người. Nhưng tôi tin rằng, tất cả cũng là vì, một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Hà Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2011

Nguyễn Anh Tuấn

nguồn:
http://12bennuoc.blogspot.com/2011/04/nhung-cam-nghi-ve-mot-thanh-nien-can-am.html#more
http://anhbasam.wordpress.com/2011/04/26/495

5 comments:

Rất can đảm, rất chí khí và rất hào hùng. Đúng là nòi giống Lạc Long.

THN

Rất đồng tình với tác giả về những nhận định tích cực về người thanh niên tên Anh Tuấn này. Anh chỉ hành xử theo tiếng gọi của lương tâm một người đau đáu với vận mạng của đất nước đang hồi nghiêng ngả.

Nếu 1/5000 thanh niên Việt Nam có được dũng khí như Tuấn, cục diện đất nước ta sẽ thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng tốt đẹp hơn hiện nay rất nhiều.

Bố thằng hâm.Đúng là rỗi hơi hết việc để làm

Nguyễn Anh Tuấn là cái gì mà đòi được lên báo =)) chỉ là một sinh viên quèn ý thức muốn được nhiều người biết đến với hành vi gọi là biết 1 chút về pháp luật học vẹt của mình . Hành vi của NAT là tốt khi NAT câm mồm và ngậm miệng lại để tự nghĩ về nguyên nhân thì hơn là làm đơn như vậy .

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More