Giáo dân Thái Hà xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền trả lại Tu viện

Nữ Vương Công Lý

Chiều nay (27/10/2011), các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà đã dẫn đầu một đoàn giáo dân tới Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa nộp đơn yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trao trả tu viện cho Nhà dòng và Giáo xứ.

Đoàn khởi hành từ nhà thờ Thái Hà, với những biểu ngữ mang dòng chữ: ‘Đừng biến tu viện và nhà nguyện thành chốn ăn chơi tội lỗi”, “Nơi thờ tự tín ngưỡng được pháp luật bảo hộ, yêu cầu thực hiện nghiêm túc”…

Sự xuất hiện bất ngờ của đoàn giáo dân Thái Hà khiến dân chúng đi bên đường ngạc nhiên. Nhiều người đã lên tiếng ủng hộ việc làm phải đạo của giáo dân Thái Hà.
Kể từ ngày nhà cầm quyền Hà Nội khởi động chiến dịch cướp trắng tu viện cũ của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, qua cái gọi là “Dự án trạm xử lý nước thải”, các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà đã rất bức xúc về việc làm ngang ngược bất chấp pháp luật của nhà cầm quyền Hà Nội.
Ngày 7/10/2011, giáo xứ đã làm đơn kiến nghị yêu cầu “dừng việc xây dựng trạm xử lý nước thải và trả lại cho giáo xứ Tu viện” (nay là bện viện Đống Đa), để xử dụng đúng mục đích tôn giáo. Bất chấp những yêu cầu chính đáng hợp pháp của tập thể các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân Thái Hà, những ngày qua, nhà cầm quyền Hà Nội, tiếp tục  tung ra những tin đồn, như “Nhà nước sẽ làm dự án này trong một đêm”, khiến giáo dân bức xúc vì những đòi hỏi hợp pháp bị vi phạm, nhất là vì nhà cầm quyền Hà Nội đã không tôn trọng luật pháp mà chính họ đã đề ra.

Nên biết, Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội được thành lập năm 1928, với tổng diện tích ban đầu là 61.455 m2. Các tu sĩ, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế bắt đầu sử dụng và cư trú liên tục trên khu đất này từ đó đến ngày hôm nay. Năm 1931, Dòng Chúa Cứu Thế đã xây dựng một tu viện trên đó để phục vụ nhu cầu tôn giáo của Giáo xứ Thái Hà và phục vụ những người nghèo khổ trong xã hội theo tôn chỉ, mục đích của Dòng.
  
Năm 1959, quận Đống Đa đã ngang nhiên chiếm ngôi nhà chính của Tu viện một cách bất hợp pháp với danh nghĩa là “mượn”. Một thời gian sau, Chính quyền đã dùng ngôi nhà này làm Bệnh xá Đống Đa. Những năm 70, Nhà nước đã chiếm bất hợp pháp tòa nhà còn lại của Tu viện  để làm Bệnh viện Đống Đa mà không có bất cứ một căn cứ pháp luật nào.

Việc các cơ quan mượn rồi biến cơ sở tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội thành bệnh viện Đống Đa hoàn toàn trái với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định qua các thời kỳ khác nhau.

Do đó, việc giáo dân Thái Hà yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại tu viện là một việc làm hợp lẽ, đúng với những gì luật pháp đã qui định.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, nhưng ngày vừa qua, công an Hà Nội đã có những hành động sách nhiễu các tu sĩ, linh mục và giáo dân Thái Hà. Đây là một việc làm vẫn thường thấy tại giáo xứ này mấy năm vừa qua. Tuy nhiên, vì luôn tôn trọng luật pháp và mong muốn nhà nước cũng phải tôn trọng luật pháp, nhất là vì lẽ phải thuộc về giáo xứ, nên giáo dân Thái Hà luôn can trường và tin rằng “sự thật sẽ giái phóng các con”.

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ phía nhà cầm quyền, chúng ta hãy cùng hiệp thông với giáo xứ Thái Hà, đồng thời cùng nhau lên tiếng cho công bằng và công lý cho Giáo hội và quê hương Việt Nam.

27/10/2011
Nữ Vương Công Lý
DienDanCTM

4 comments:

giờ phút đã điểm. không thể kéo dài mãi chế độ này được nữa .đất biển đảo thì dâng cho bắc kinh. trong nước thì đàn áp cướp bóc đất đai của tôn giáo và nhân dân .lùa bịp tra tấn bắt bớ chụp mũ vu khống để bắt bớ nhân dân. các bạn hãy hưởng ứng và dẹp bỏ chế độ xhcn....

Cựu TBT Nông Đức Mạnh cưới vợ trẻ
http://www.ttxva.org/cuu-tbt-nong-duc-manh-cuoi-vo-tre/
Theo nhiều nguồn tin khác nhau, sau khi rời ghế Tổng bí thư Đảng CSVN chưa đầy một năm, ‘Cụ’ Nông Đức Mạnh cảm thấy ‘cô đơn’ và quyết định lấy vợ mới. Vị hôn thê mới của ‘Cụ’ là cô gái trẻ và dễ thương vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh).
Phóng viên Trạch Văn Đoành cho biết, cô dâu là Đỗ Thị Huyền Tâm, sinh 17/10/1966, quê tại Ninh Xá, Bắc Ninh (cùng quê với tướng Phạm Văn Trà). Về tuổi đời, người vợ mới của Cụ Tổng trẻ hơn con trai Cụ là ‘Thái tử’ Nông Quốc Tuấn, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang 3 tuổi. Kinh Bắc cũng là vùng ‘quen biết’ với cháu nội của Cụ Tổng Nông.
Cô dâu là một người khá nổi tiếng. Cô là Tổng giám đốc một công ty trách nhiệm ‘vô hạn’ Minh Tâm , là đại biểu Quốc hội khoá 12 và khoá 13 hiện nay.
Qua tìm hiểu, phóng viên Trạch Văn Đoành còn phát hiện thêm, đây là lần lên xe hoa thứ 4 của cô. Ba người chồng trước là Hải Kem, Khuyết danh và Đại tá QĐNDVN. Riêng người chồng đầu là nổi nhất vì anh là Tổng giám đốc kem Tràng Tiền. Với Cụ Tổng bí thì đây là người vợ thứ 2.
Sau đám cưới, đôi vợ chồng ở đâu vẫn còn là bí mật. Cô dâu có một biết thự sang trọng tại Nhân Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội, nhưng theo phóng viên, khả năng ‘ở rể’ của Cụ Nông là khó có thể chấp nhận. Do đó, cặp uyên đương sẽ về sống ở dinh cư của Cụ bên bờ Hồ Tây gần nhà người tiên nhiệm quá cố Lê Duẩn.
Dư luận bàn tán nhiều và rất khâm phục tính cách của Cụ Tổng. Mặc cho lời ong tiếng ve, sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình, con, cháu, bạn bè … nhưng Cụ vẫn kiên định ý nguyện của mình, bất chấp tuổi tác lấy vợ trẻ hơn con mình 3 tuổi.

Cộng sản cố tình ăn cướp tài sản tôn giáo để tiêu diệt tôn giáo. Khi nào các tôn giáo đoàn kết lại, mới diệt được bọn cướp này.
Nông Đức Mạnh con trai bác phải giống bác trên con đường tình ái chứ sao! Vả lại VN chưa có luật cấm lấy vợ trẻ cơ mà?

Ông bà mình thường nói: Cướp đêm là Giặc, cướp ngày là Quan. Bản chất của chúng là làm giàu nhanh chóng trên xương máu của nhân dân. Đã đến lúc nhân dân phải xuống đường lôi cổ chúng xuống thôi. Không thể cầu nguyện và van xin mãi được.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More