Hàng lậu độc hại Trung Quốc công khai tràn ngập chợ

DienDanCTM (Bản tin 27-10-2011)
Phân bón lậu Trung Quốc bán tự do ở Việt Nam từ lâu nay
Hàng lậu không rõ xuất xứ nhập lầu từ Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục gia tăng, nhất là vào dịp Noel và Tết sắp đến.

Tại các chợ đầu mối ở Sài Gòn, như chợ Bình Tây, chợ Kim Biên… hiện sôi động vì đang bước vào mùa cuối năm, với các mặt hàng lậu không ghi xuất xứ bày bán la liệt. 

Theo cảnh báo mới đây của một số báo chí, ngoài việc cạnh tranh giết chết nền kinh tế sản xuất nội địa, hàng lậu từ Trung Quốc còn là một mối nguy hại cho xã hội. Chỉ riêng hàng bánh kẹo, đồ chơi trẻ em… đang bày bán la liệt khắp nơi, được bọc trong những bao kiếng trong suốt với hình ảnh bắt mắt ghi toàn chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định của nhà nước. Trong số này có rất nhiều loại kẹo que, khi trẻ em ăn xong sẽ còn lại những cái que mang hình những loại đồ chơi bạo lực như súng, kiếm, dao...
 Ngoài ra còn có những loại kẹo khi bóc vỏ ra thì chính những cái vỏ này là một miếng hình xăm, trẻ có thể lấy miếng xăm này dán lên tay như dân anh chị! Đã từ lâu, người ta đã báo động khi những gánh hàng rong ở trước các cổng trường cũng xuất hiện những loại kẹo Trung Quốc vừa ăn và vừa làm đồ chơi như thế.
Ngoài đồ chơi trẻ em, thực phẩm khô không nhãn mác cũng bày bán đầy chợ, như nấm đông cô, bột ngọt với lời cam đoan nấm "để quanh năm không hư hại", trong khi bột ngọt không giá rẽ, không có nhãn mác gì cả người bán công khai và cũng không ngại cho biết đó là "hàng Trung Quốc".

Theo quy định, những sản phẩm nhập vào thị trường Việt Nam thì "phải có nhãn mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, giấy phép nhập khẩu…" Thế nhưng, chỉ quy định cho có lấy lệ, hàng lậu Trung quốc vẫn tràn lan mà nhà nước bó tay trong côn g tác quản lý.

Vì không ai lo cho người dân, nên mặc dù ai cũng biết hàng lậu Trung Quốc kém chất lượng và độc hại, nhưng người dân vì nghèo kém, ham của rẽ nên phải dễ dãi mua tiêu dùng những thứ độc hại này hàng ngày.

Trong khi đó, người ngoại quốc thì lại rất lo lắng mỗi khi phát hiện hàng độc hại này. Mới đây, hồi đầu tuần, Tòa đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã vừa gửi công hàm chính thức cảnh cáo dân Việt Nam “chớ mua hàng giả mạo do Trung Quốc sản xuất đã được nhập cảng vào Việt Nam”.
Những sản phẩm mang nhãn Good Health
của New Zealand sản xuất.

Nội dung bức công hàm này đã được phía Việt Nam cho công bố ngày 25-10 vừa qua, cho biết lô hàng thực phẩm do Trung Quốc sản xuất mang dòng chữ “Good Health Canada” do một công ty Việt Nam nhập cảng vào trong nước là giả mạo. Được biết, Công ty nhập cảng sản phẩm này vào Việt Nam là công ty trách nhiệm hữu hạn và dịch vụ RV, có trụ sở tại Hà Nội.

Theo công hàm của Tòa Ðại Sứ New Zealand thì công ty Good Health của New Zealand không hề sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu Good Health tại Trung Quốc, cũng như không sản xuất, không phân phối sản phẩm của công ty này tại thị trường Canada.

Do đó, sản phẩm mang nhãn hiệu “Good Health Canada” là hàng giả, được tung ra để đánh lừa người tiêu thụ Việt Nam, và TĐS New Zealand cảnh báo rõ ràng là người Việt đừng mua sử dụng loại hàng giả mạo đó để tránh tiền mất tật mang.

Không biết chừng nào giới chức thẩm quyền nhà nước Việt Nam đang mắm quyền hạn mới lo được cho dân mình như thế.

4 comments:

Khi mà thế giới đã đề cao cảnh giác trước hàng giả, hàng độc hại Trung Quốc thì hàng Trung Quốc khó có thể vượt qua được các ngỏ xuất khẩu chính thức mà không bị kiễm duyệt gắt gao bởi các chuẩn mực độc hại qui định bởi các quốc gia có trách nhiệm với nhân dân của họ.

Do vậy, ngõ duy nhất để Trung Quốc tuôn hàng độc ra ngoại quốc chính là Việt Nam. Dân Việt Nam là nơi đầu tiên và nhiều nhất hứng chịu các hàng độc hại từ Trung Quốc.

Dân Việt Nam lãnh đủ mọi hình thức độc hại từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, cũng do chính sách lòn trôn của Hà Nội. "Hãy để nhà nước lo", đừng tự ru ngủ mình nữa, ai ơi!

Xem ra người Việt Nam còn thờ ơ với hiểm họa Bắc Triều!

DDNV thấy cần quảng bá rộng rãi cho người VN biết. Nên có làm một blog để tập hợp tất cả những bài viết trong này: http://ddnviet.blogspot.com

Và có một trang cũng ghi đầy đủ: http://hanghoatrungcong-tuonglainuocviet.webs.com/

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More