Khẩn báo bão mạnh bất thường

Tin SBTN
Khẩn cấp đối phó với cơn bão lạ nhất từ 40 năm qua
Tin Sài Gòn - Các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam đã họp trực tuyến với các địa phương duyên hải từ Ðà Nẵng đến Kiên Giang, yêu cầu khẩn cấp thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời cơn bão bất thường, chưa từng diễn ra trong 40 năm qua. Chỉ trong thời gian ngắn, áp thấp nhiệt đới ở khu vực Ðông Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão số 1, có tên quốc tế Pakhar. Theo chuyên gia khí tượng, trong vòng 40 qua đây là cơn bão bất
thường nhất ở thời điểm cũng như khu vực hình thành. Bởi thông thường bão chỉ xuất hiện sau tháng 4. Tuy nhiên cơn bão này lại hình thành trước tháng 4 ngay trên khu vực gần quần đảo Trường Sa. Theo đó vùng nguy hiểm được xác định có thể bão đổ bộ cao từ vĩ tuyến 9 đến 14, là các địa phương duyên hải từ Ðà Nẵng đến Kiên Giang. Dự báo đáng ngại là hiện khu vực có thể chịu ảnh hưởng của bão đang có nhiều công trình thủy lợi đang xây dựng, các hồ chứa đều đang có dung tích cao. Cùng lúc, diện tích lúa Ðông Xuân đã gieo cấy ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Phần và mới thu hoạch được 40% diện tích.

Như vậy có thể bão sẽ gây thiệt hại và hư hỏng mùa màng của nông dân. Thông tin sơ bộ từ các địa phương báo cáo hiện đã kiểm đếm được 46.753 tàu thuyền với 227,235 ngư dân. Trong đó hiện có 8 tàu của Khánh Hòa được yêu cầu tránh bão tại Mã Lai, 6 tàu gặp nạn đã được cứu, 2 tàu gặp trục trặc đang được ứng cứu. Cơn bão bất thường dự trù sẽ đổ vào các vùng duyên hải từ Ðà Nẵng đến Kiên Giang. Theo chuyên gia khí tượng, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển về phía Việt Nam, sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc và miền Trung làm bão diễn biến bất thường hơn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết vào chiều nay vị trí tâm bão ở vào khoảng 9.7 vĩ độ Bắc; 112.0 kinh độ Ðông, cách bờ biển Ninh Thuận Bình Thuận khoảng 390 cây số về phía Ðông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 cây số và còn có thể mạnh thêm. Do ảnh hưởng của bão, khu vực hải phận quần đảo Trường Sa, hải phận ngoài khơi các tỉnh từ Bình Ðịnh đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh.(SBTN)

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More