Thêm một nạn nhân chết bất thường trong nhà tạm giam của công an

DienDanCTM (Bản tin 12-04-2012)
Anh Bùi Hữu Vũ, nạn nhân mới chết 
đồn công an Nam Đàn, Nghệ An
trong lúc bị tạm giam hôm 114-2012
Lại vừa có thêm một nạn nhân bị chết bất thường trong lúc bị tạm giam ở trụ sở công huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An hôm 11-4-2012.

Nạn nhân là anh Bùi Hữu Vũ, mới 19 tuổi, sau khi bị công an truy bắt vì có liên quan đến những vụ cướp giật, đã ra đầu thú công an huyện Nam Đàn hôm 29-3 vừa qua. Nhưng chỉ hơn một tuần sau, thân nhân anh Bùi Hữu Vũ nhận được thông báo là anh Vũ đã tử vong trong lúc đang bị tạm giam ở trụ sở công an huyện.

Theo người nhà của nạn nhân thì “rõ ràng cái chết của Vũ có nhiều điểm nghi vấn, đề nghị cơ quan chức năng điều tra sớm có câu trả lời về nguyên nhân cái chết của cháu cho gia đình”.

Bà Lương Thị Hà, mẹ của nạn nhân, đau đớn nói với báo chí rằng, bà “mong muốn con được người ta dạy dỗ nên người nên tui vận động rồi đưa con lên Công an huyện Nam Đàn đầu thú. Ai ngờ đưa con đi thì khỏe mạnh và đến khi về thì chỉ còn cái xác không hồn”.

Theo người nhà Bùi Hữu Vũ cho biết, không rõ lý do gì nhưng Bùi Hữu Vũ bị Công an huyện Nam Đàn truy bắt. Vì sợ hãi, Vũ đã bỏ trốn vào Nam. Gia đình đã nhiều lần gọi điện vận động Vũ về đầu thú. Cuối tháng 3 vừa qua Vũ từ Sài Gòn về, và đến ngày 29-3 gia đình đã đưa Vũ tới Công an huyện Nam Đàn đầu thú.

Ông Bùi Văn Hòa - bác ruột của Vũ, kể: Từ hôm đó đến ngày được tin Vũ tử vong, gia đình thân nhân không được thăm gặp. Đến công an huyện để gửi ít quần áo họ cũng không cho gửi. Đến 8h sáng ngày 11-4 thì công an xã đến báo cháu Vũ đã tử vong. Chúng tôi chạy lên trụ sở công an huyện thì họ bảo đã đưa cháu sang Bệnh viện Đa khoa Nam Đàn”.

Ông Lương Văn Lục - cậu ruột của nạn nhân đang kể
về cái chết oan ức 
đầy nghi vấn của cháu Vũ.
Nguồn tin trích lời ông Lương Văn Lục - cậu ruột của nạn nhân - người duy nhất được bên giám định cho vào tham gia quá trình khám nghiệm tử thi, cho biết sau khi khi chứng kiến tử thi: "khi đi thì thân thể cháu tôi khỏe mạnh bình thường nhưng khi nằm ở nhà xác thì bầm tím hết cả. Hai bên tai đến sau gáy, 2 bả vai có những vết bầm lớn, trên bụng, ngực, bắp đùi, chân có nhiều nốt bầm màu tím kích thước không bằng nhau, một số nốt có lỗ nhỏ. Xung quanh cổ tay, cổ chân có vết bầm, trầy xước, ngón chân cái bên trái bị tụ máu...." Và ông đặt nghi vấn "Tại sao khi đưa đi đầu thú thì cháu nó bình thường, khỏe mạnh, tạm giam hơn 10 ngày mà cháu tôi lại có thể chết được?”.

Trong khi đó, phía công an,  cho biết "Bùi Hữu Vũ đã tham gia trực tiếp vào 8 vụ cướp trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP. Vinh và Hà Tĩnh trong thời gian trước và sau tết Nguyên đán".  Sau khi ra đầu thú, "VKSND huyện Nam Đàn đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Hữu Vũ". Đề cập đến cái chết bất thường của nạn nhân,  ông Lê Khắc Thuyết, Trưởng CA huyện Nam Đàn nói "lúc 1h sáng 11-4, trực ban kiểm tra gõ cửa phòng Bùi Hữu Vũ không thấy trả lời đã mở khóa phòng và phát hiện Vũ bị hôn mê, sùi bọt mép. Lập tức, Vũ được đưa đến Bệnh viện đa khoa Nam Đàn để cấp cứu nhưng đến 2h sáng thì tử vong".

Trao đổi với báo chí,  ông Lê Xuân Hoàng - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn xác nhận: “Khoảng 1h sáng ngày 11-4, phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn tiếp nhận bệnh nhân Bùi Hữu Vũ do công an huyện đưa tới. Khi đến bệnh viện thì bệnh nhân Vũ đã ngừng tuần hoàn, huyết áp và nhịp tim không đo được. Tức là đã tử vong ngoài bệnh viện”.

Tưởng cũng nên biết, tình trạng công an bạo hànhcùng với việc nạn nhân chết trong khi bị tạm giam ngày càng gia tăng và tiếp tục lan rộng ở Việt Nam. Tình trạng này đã được báo động từ năm qua bởi nhiều tổ chức đấu tranh nhân quyền quốc tế, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn làm ngơ, chưa có biện pháp xử lý.

1 comments:

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vô nhân đạo,nhắm mắt ,làm ngơ để công an côn đồ giết chết rất nhiều công dân trên mọi miền đất nước.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More