Gia đình thanh niên công giáo phản đối phát biểu không đúng của luật sư

Việt Hà - RFA

Photo courtesy of Thanhnienconggiao's blog
Giáo dân Thái Hà d thắp nến ngày 20/05/2012,
cầu nguyện cho các Thanh Niên công giáo
sắp bị đem ra xét xử.
Gia đình các thanh niên công giáo
muốn đổi luật sư
Gia đình của ba thanh niên công giáo bị bắt ở Vinh vừa lên tiếng phản đối những phát biểu mới đây của luật sư bào chữa Lê Đặng Tùng trên đài BBC khi ông này nói rằng các thanh niên này đã nhận tội và xin được khoan hồng.

Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình.
Phát biểu gây bất bình

Chỉ trong vòng một ngày sau khi gặp gỡ lần đầu tiên với các thân chủ của mình là 3 thanh niên công giáo đang bị giam giữ tại Vinh, luật sư bào chữa Lê Đặng Tùng đã có những phát biểu trên đài BBC khiến cho gia đình của các thanh niên này bất bình.


Trả lời phỏng vấn đài BBC vào chiều tối ngày 18 tháng 5 năm 2012,  luật sư Lê Đặng Tùng nói rằng các thanh niên này đã không nhận thức được hành vi của mình là đúng hay sai nhưng sau khi bị bắt và được giải thích thì đều nhận thức đó là các hành vi sai trái và đề nghị luật sư tận dụng các quy định của pháp luật để xin giảm nhẹ án đế sớm đoàn tụ gia đình. Theo luật sư Lê Đặng Tùng thì hành vi mà các thanh niên công giáo này làm là rải truyền đơn đòi đa nguyên đa đảng, và chống lại các quy định đường lối của đảng cộng sản Việt Nam và phủ nhận cuộc bầu cử quốc hội khóa 13.

Phản ứng trước những lời phát biểu này của ông Lê Đặng Tùng, ông Trần Đức Trường, cha của anh Trần Hữu Đức nói:

“Gia đình khẳng định con cái không có những chuyện như thế. Nếu như luật sư nói như vậy thì gia đình cần suy nghĩ, nghiên cứu lại luật sư và có thể mời luật sư khác.”

Ông Chu Văn Nghiêm, cha của anh Chu Mạnh Sơn, bức xúc bày tỏ:

“Tôi khẳng định rằng con tôi không làm điều gì sai. Con tôi là người rất ngoan đạo, đẹp đời.”
Ông Nghiêm cho biết ông mới trả tiền luật sư một nửa, nhưng sau khi biết về phát biểu của luật sư Lê Đặng Tùng, ông nhất quyết sẽ không trả thêm tiền và sẽ tìm luật sư thay thế.
Thiếu đạo đức, chuyên môn

Để tìm hiểu thêm về những lời phát biểu này của luật sư Lê Đặng Tùng, chúng tôi liên hệ với luật sư Lê Quốc Quân, thành viên ban công lý và hòa bình địa phận Vinh, là người vẫn luôn tư vấn các vấn đề pháp luật cho gia đình các thanh niên bị giam giữ. Luật sư Lê Quốc Quân nhận xét:

“Tôi không hài lòng với những đánh giá và nhận định của luật sư. Tôi rất bất ngờ vì những nhận định đó vì tôi cho rằng về đạo đức nghề nghiệp là chưa hợp lý, thứ hai có một số vấn đề về chuyên môn.

Về đạo đức thì luật sư thường ít khi trả lời trước khi diễn ra phiên tòa, đặc biệt họ không nói nhiều về các hành vi của các bị can mà do họ có được khi họ đọc hồ sơ, ở đây luật sư Lê Đặng Tùng đã nói về vấn đề đấy.

Về nghề nghiệp chuyên môn, cá nhân tôi cho rằng thì giả sư như những hành vi mà luật sư Lê Đặng Tùng nói là đúng, là có rải truyền đơn về dân chủ nhân quyền, đa phương, đa đảng hoặc phủ nhận cuộc bầu cử thì cá nhân tôi cho rằng không vi phạm pháp luật Việt Nam và không vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam là quốc gia đã ký kết các công ước quốc tế về dân quyền, nhân quyền, thì mình có thể thấy là họ hoàn toàn không vi phạm các công ước đó. Xét về mặt hành vi cụ thể, giả sử nếu có thì không vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Buộc tội chính thân chủ mình

Qua trao đổi với gia đình các thanh niên công giáo Vinh đang bị giam giữ, luật sư Lê Quốc Quân cho biết những điều luật sư Lê Đặng Tùng nói với gia đình khác hoàn toàn với những gì ông phát biểu trên đài BBC. Với phát biểu này, luật sư Lê Đặng Tùng dường như đang thay mặt bên truy tố buộc tội chính các thân chủ của mình. Luật sư Lê Quốc Quân giải thích:

“Ngay luật sư Lê Đặng Tùng đêm qua đã gặp gỡ một số đại diện gia đình và luật sư Tùng nói rằng các em thừa nhận có hành vi đó nhưng các em không thừa nhận có tội. Các em nói việc làm đó là bày tỏ quan điểm cá nhân và các em không vi phạm pháp luật.

Rất bất ngờ sau đó trên đài BBC thì luật sư Tùng lại nói rằng các em được giải thích, được hướng dẫn, và thừa nhận các hành vi đó là sai phạm. Theo tôi ngôn ngữ đó có vẻ giống như của cán bộ công an hoặc một cán bộ đứng hẳn về phía buộc tội hoặc chứng minh tội phạm chứ không phải không phải một người bào chữa.”

Theo luật sư Lê Quốc Quân thì nếu như các thanh niên này đã thừa nhận mình sai trái và xin được khoan hồng như phát biểu của luật sư Lê Đặng Tùng thì đương nhiên cũng không cần có luật sư bào chữa.

Mặc dù ý muốn của các gia đình là thay đổi luật sư bào chữa nhưng do thời gian từ giờ cho đến khi diễn ra phiên xử vào ngày 24 tháng 5 tới đây không còn nhiều, luật sư Lê Quốc Quân bày tỏ lo lắng về khả năng có thể hoàn tất thủ tục mời luật sư mới vào trước phiên tòa, mặc dù đã có 2 luật sư tỏ ý muốn tham gia bào chữa.

Ông Lê Đặng Tùng hiện là luật sư bào chữa cho các anh Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đặng Văn Dương. Riêng anh Hoàng Phong không có luật sư bào chữa.

4 thanh niên công giáo này bị bắt vào khoảng nửa cuối năm 2011 và bị giam giữ từ đó tới nay. Bản cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tối cao kết luật những thanh niên này đã có hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vi phạm điều 88 bộ luật hình sự. Nếu bị xử có tội các thanh niên này có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm tùy theo mức độ.
DienDanCTM

1 comments:

Tôi hy vọng ông luật sư Lê Đặng Tùng nên suy nghĩ kỹ lại,nếu đứng ra bảo vệ cho thân chủ mình vào ngày ra tòa tới đây.Tôi không là luật sư mà cũng tin tưởng chắc rằng các bạn thanh niên sinh viên nầy không có tôi theo công ước quốc tế và cả luật pháp Việt Nam.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More