Ông Lê Hiếu Đằng: Thách Đảng đối thoại công khai minh bạch xem ai đang biến chất

DienDanCTM

Luật gia Lê Hiếu Đằng
Sau 37 năm đã qua, có dịp nhìn lại đất nước sau ngày 30.4.1975, ông Lê Hiếu Đằng, một luật gia nguyên là Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Sài Gòn, trong một bài viết có tựa đề "Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?" đã vạch cho mọi người thấy những gì đã đang diễn ra trên đất nước Việt Nam hiện nay, từ đó có thể thấy "kẻ nào, đảng viên nào là biến chất chính trị và kẻ nào, đảng viên nào là người tự diễn biến, phản bội lại mục tiêu ban đầu của cuộc cách mạng…".Và vấn đề này theo ông, cần "phải được tranh luận một cách công khai, minh bạch, nghiêm túc chứ không thể nói theo cách hàm hồ, cả vú lấp miệng em được".

Hiện trạng Việt Nam, về mục tiêu độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ, qua bài viết ông Lê Hiếu Đằng phản ánh rằng
"sau 30.4.1975, nhiều người vẫn nghĩ rằng chẳng còn kẻ thù nào gây hấn, phá hoại nền độc lập, tự chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nhưng đâu có ai ngờ kẻ thù đó lại là “ông bạn vàng, môi hở răng lạnh” từ phương Bắc xua quân đánh qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Xúi bọn tay sai Pôn Pốt đánh qua biên giới phía Nam, và trước đó vào năm 1974, đã đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng hoà. Sau đó, vào năm 1988, đánh chiếm đảo Gạc Ma và một số đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam… gây biết bao đau thương, tang tóc cho đồng bào, chiến sĩ chúng ta..."
Xuống đường cùng mọi người
biểu tình chống Trung quốc xâm lược
Bên cạnh đó, về việc" bảo vệ nền độc lập, tự chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ", còn có những thành phần lãnh đạo Đảng và Nhà nước "mở đường cho bọn bành trướng Bắc Kinh vào thuê đất rừng ở các tỉnh biên giới, vào khai thác bauxite ở Tây Nguyên, đưa công nhân vào tận đất mũi Cà Mau và nhiều vùng kinh tế trọng điểm khác".  Ngoài ra, "sự nhu nhược, khuất tất trong việc xử lý, đối phó với những hành động phá hoại, ngăn trở việc khai thác dầu khí trong vùng lãnh hải của Việt Nam, việc giết chóc, bắt bớ, đánh đập, giam cầm, đòi tiền chuộc như kẻ cướp biển đối với ngư dân chúng ta đang đánh bắt ở các ngư trường truyền thống biết bao đời nay… đã làm nhân dân cả nước bất bình, phẫn nộ nên đã nổ ra các cuộc biểu tình yêu nước ở Hà Nội, TP. HCM...  và đã bị đàn áp dã man, vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do của công dân đã được ghi trong Hiến pháp." để làm đẹp lòng và theo lời khuyên "bạn vàng Trung quốc". Trong khi đó, "ở gần ta, chính phủ và nhân dân Philippines – một nước nhỏ và yếu hơn ta – vẫn kiên quyết chống lại mưu đồ bành trướng của Trung Quốc bằng những hành động thích đáng, kể cả quân sự và biểu tình quần chúng."
Về mục tiêu dân chủ, tự do, công bằng và tiến bộ xã hội, nội dung cốt lõi nhất qui định bản chất của một chế độ xã hội, tiến bộ hay lạc hậu, thì ông khẳng định "thực tiễn cho thấy là trong 37 năm qua, từ 30.4.1975 đến nay, các quyền tự do, dân chủ được qui định trong Hiến pháp 1946 đã bị tước đoạt toàn bộ...". Các quyền cơ bản của người dân như tự do báo chí, tự do biểu tình, đình công, tự do lập hội… đều bị ngăn cấm hoặc xâm phạm thô bạo như đàn áp các cuộc biểu tình ở TP. HCM, ở Hà Nội, bức tử viện nghiên cứu độc lập đầu tiên của trí thức (IDS), bắt bớ, giam cầm các nhà đấu tranh cho dân chủ, các blogger, các nhà báo tự do và gần đây nhất là tại TP. HCM, bằng chỉ thị miệng, lén lút và hèn hạ, đã cấm chiếu phim “Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát” của André Menras, giải tán hoạt động của các tụ điểm văn hóa lành mạnh như Ami ở Văn Thánh, café Thứ Bảy, bãi bỏ một số buổi giao lưu giữa bạn đọc với một số học giả, trí thức, nhà văn mà chính quyền cho là có “vấn đề” tại Hội sách TP. HCM mới đây, không cho tiếp tục chuyên mục “Câu chuyện triết học” hằng tuần vào số báo thứ tư của Sài Gòn Tiếp Thị.

Nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực đất đai, nhà nước đã dung túng cho các chính quyền địa phương giải tỏa, đền bù đất đai của dân với giá rẻ mạt, hay nói thẳng ra là làm tay sai cho các chủ đầu tư, bọn làm giàu bất chính cướp đất của dân. Việc huy động quân đội, công an cảnh sát đàn áp gia đình Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, huy động hàng ngàn công an dùng dùi cui, khiên giáp, lựu đạn cay “hỗ trợ” nhà đầu tư giải tỏa đất của nông dân ở huyện Văn Giang, Hưng Yên mới gần đây.

Như vậy, ông đặt vấn đề, "Ai? Ai là người biến chất về chính trị và tự diễn biến hiện nay?", và một cách "công khai và minh bạch" ông "sẵn sàng tranh luận, đối thoại sòng phẳng với bất cứ một vị lãnh đạo nào, kể cả những nhà lý luận của Đảng Cộng sản, nhưng không được chơi trò “bỏ bóng đá người”, ỷ có trong tay bộ máy tuyên truyền rồi a dua “bề hội động” như là một bọn bồi bút" như từng làm. và cho dù ngay cả trong trường hợp đó, ông cũng khẳng định là "cũng chẳng sợ vì tin rằng nhân dân và sau này là lịch sử, là người công bằng nhất phán xét cái đúng, cái sai, cái thiện, cái ác." Ông mạnh dạn xác tín như vậy,  nên chẳng sợ gì cả, kể cả tù tội, cái chết, đồng thời cho biết rằng "tôi phải trả nợ cho những người đã nằm xuống trong đó có những bạn bè thân thiết của chúng tôi."

4 comments:

Dĩ nhiên quá khứ của ông Lê Hiếu Đằng đúng hay sai còn tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có lẽ có một sự thật khá hiển nhiên ở hiện tại: Ông là một người rất can đảm và đầy lương tâm.
Cá nhân tôi rất cảm phục những người như vậy!

Cũng xin cám ơn tất cả các diễn đàn, cả trong và ngoài nước, đã đăng tải những bản lên tiếng của ông Lê Hiếu Đằng.

Một sự thật hiển nhiên ở hiện tại: Lê Hiếu Đằng là một người rất can đảm và đầy lương tâm.

Đồng ý với bạn Ken Nguyen.

Nếu tất cả những người từng dám đứng lên thời VNCH theo tiếng gọi lương tâm (dù đúng dù sai) nay cũng vẫn can đảm theo tiếng lương tâm ấy thì theo tôi đều là những người đáng quí.

Chỉ đáng buồn khi các lương tâm ngày xưa nay đã rụng răng, không còn cắn rứt nữa, rồi biện hộ bằng đủ thứ lý do.

Những người như ông Lê Hiếu Đằng thực sự là quí hiếm.

De nghi hay dep bo loi choi ban, chi vi muon de cao ca nhan minh, to chuc minh, ma boi moc qua khu nhung nha DAN CHU TRONG NUOC VN, CHUNG TA NHIN CON NGUOI CUA HIEN TAI HOM NAY !.
Nhung tay lai buon chinh tri, khong duoc dung den Le Hieu Dang, nguoi anh hung cua Nhan dan Sai-gon kien cuong. Hay nhin the gioi quanh ta :
1. Neu DCS-lIEN XO khong co Bi thu DCS lIEN-XO Yellsin, tong bi thu Gobachep, Putin (KGB), thi khong the lam tan gia sup do Che do cong san Lien-xo va Dong-Au.
2. De nghi nhung ai thich "dang tai", binh luan ve qua khu, thi nen tap trung vao chu de :"Su that Ho chi Minh"
, de xem ong ta hoat dong nhu the nao trong DCS-Trung quoc, ong ta dung quan giai phong nhan dan Trung-quoc nhu the nao trong chien dich bien gioi 1950, chien dich Dien bien phu 1954, su dung co van Trung-quoc trong viec tan sat 120,000 dia chu bac-VN, trong cai cach ruong dat 1956, "dao duc Ho chi Minh" la : "bo lo con cai - chang them nhan vo , nguoi da chung song voi minh?". Va truoc khi chet, ong Ho chi Minh dau co them nhac toi " vua chua Nguyen, Le, Li, Tran", ma chi co nguyen vong cao nhat la "di gap Kmarx, Le nin, Mao chu Tich.."

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More