Quảng Ngãi: nhà cầm quyền xác nhận Trung Quốc bắt giữ trái phép tàu ngư dân Việt

DienDanCTM (Bản tin 22-05-2012)

Thuyền trưởng Lê Thanh Vân của tàu cá QB 92678
bị tàu lạ đâm chìm, được cứu về đất liền
đến nay vẫn 
chưa hết bàng hoàng 
Chiều hôm qua, 21-5-2012, chính quyền địa phương Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã xác nhận là tàu cá QNg-50003TS của ngư dân Nguyễn Thành Nhất ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã bị phía Trung Quốc bắt giữ cùng với 7 ngư dân trên tàu.

Được biết, trước đó vào ngày 16-5, trong lúc hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá QNg-50003TS bị tàu của Trung Quốc rượt đuổi và bắt giữ trái phép. Hiện gia đình của 7 ngư dân trên tàu cá QNg-50003TS đã đang tìm mọi cách liên lạc với người thân nhưng vẫn chưa được thông tin gì về những ngư dân này gần tuần qua.

Xác nhận sự việc này, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch xã Bình Châu cho biết là địa phương "đã báo cáo vụ việc lên cơ quan có thẩm quyền", với hy vọng là ở trên "sẽ sớm can thiệp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân trong lúc hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa, vùng lãnh hải Việt Nam."

Cũng liên quan đến tình trạng bất an của ngư dân Việt khi hành nghề trong vùng lãnh hải của đất nước mình ở Biển Đông, hôm 18-5 vừa qua, một chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Bình mang số hiệu QB 92678 TS do ông Lê Thanh Vân làm thuyền trưởng đang hành nghề trên biển đã  bị một "tàu lạ" của nước ngoài đâm chìm ngay tại chỗ.  Rất may, sau hơn 2 giờ lênh đênh trên biển cả 8 ngư dân của tàu này đã được các tàu ngư dân Việt gần đó phát hiện và cứu sống.  Sau đó được tàu cứu hộ khu vực 2 đưa vào bờ an toàn.

Đã xảy ra thường xuyên các tàu đánh cá của ngư dân Việt hành nghề ở biển Đông bị "tàu lạ" đâm chìm trong lúc đánh bắt cá ngay trong hải phận Việt Nam. Danh từ "tàu lạ" thường được báo chí nhà nước dùng để né tránh khi loan tin những sự việc xảy ra cho các tàu cá ngư dân mình như thế, và người ta đều biết hầu hết các vụ đâm chìm tàu đánh cá ngư dân Việt ở biển đông là do tàu Trung Quốc .

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More