23 Năm Biến Cố Thiên An Môn Vẫn Không Phai Nhạt

Ngô Quảng - DienDanCTM

Mặc dù mấy thế hệ lãnh đạo đảng Cộng sản Trung quốc đã bỏ ra rất nhiều công sức để tẩy xóa biến cố Thiên An Môn trong lịch sử và trong lòng người dân Hoa lục, nhưng mỗi năm đến ngày 4 tháng 6 vẫn có những buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân đã bỏ mình trong biến cố « đảng giết dân » đẫm máu này. Quy mô các buổi lễ tưởng niệm tuy không lớn về mặt hình thức vì sẽ bị chính quyền sử dụng vũ lực đàn áp, nhưng lan tràn khắp nơi dưới hình thức ngày giỗ. Đặc biệt các sinh hoạt trên mạng cho thấy tâm khảm của rất đông người vẫn in rõ ngày đẩm máu đó để tưởng niệm. Điều này khiến giới lãnh đạo Trung quốc cảm thấy bất an vì chẳng biết nó sẽ bộc phát thành hành động lúc nào. Trước và sau một tuần tính từ ngày 4 tháng 6, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, tất cả Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung quốc đều hạn chế tối đa việc xuất cảnh. Họ phải có mặt tại nhiệm sở để sẵn sàng ứng phó nếu có biến động. Cái luật bất thành văn này bắt đầu từ năm 1990 cho đến nay vẫn còn duy trì. Suốt trong 23 năm qua, khó tìm được bản tin nào về bất cứ Ủy viên Bộ Chính trị nào của Trung quốc công du nước ngoài trong 2 tuần lễ trước và sau ngày 4 tháng 6.

Vào ngày 29/5/2012, tức 6 hôm trước ngày tưởng niệm, ông Yết Vĩ Lâm, 73 tuổi, ở Bắc Kinh thắt cổ tự tử để phản đối lãnh đạo đảng Cộng sản Trung quốc không phục hồi danh dự cho người con trai của ông bị giết chết trong vụ đàn áp ở Thiên An Môn. Tin tự tử được trang mạng ‘’Người Mẹ Thiên An Môn’’ loan tải đã làm sôi sục tinh thần tưởng niệm năm nay. Mặc dù các quan chức Bắc Kinh vừa mới ban hành quy chế kiểm soát gắt gao các trang mạng Nhật ký điện tử (chữ dùng của Trung Quốc để gọi dịch vụ Twitter), nhưng nhiều người sử dụng vẫn bất chấp. Họ tiếp tục viết lên cảm nghĩ của mình về biến cố Thiên An Môn. Quy chế kiểm soát Twitter của Trung quốc rất kỳ quái, nhưng Bắc Kinh vẫn muối mặt ban hành để giới hạn tối đa việc người dân lên mạng chỉ trích chế độ trên mọi lãnh vực. Theo quy chế kiểm soát vừa mới ban hành này thì muốn sử dụng trang mạng nhật ký điện tử thì phải đăng ký bằng tên thật với công ty Sina Microblog (có âm Hán là Tân Lãng Vi Bác) độc quyền về dịch vụ này, tức một loại công an mạng mặc thường phục. Mỗi người khi đã làm xong thủ tục đăng ký sẽ được Sina Microblog cấp cho 80 điểm. Người sử dụng nếu viết trên Twitter của mình những điều nhạy cảm về chính trị, tố cáo tham nhũng, đa nguyên, đa đảng, biến cố Thiên An Môn...rồi gởi đi cho bạn bè xem thì sẽ bị trừ điểm. Trừ nhiều hay ít tùy vào quyết định của Sina Microblog. Người sử dụng Twitter nào bị trừ tới mức 60 điểm thì bị coi là thành phần « lợi dụng quyền dân chủ ». Nếu xuống tới mức 10 điểm sẽ bị cấm phát ngôn trong 15 ngày. Ai bị trừ hết điểm sẽ bị gạch tên ra khỏi danh sách người sử dụng.

Tuy nhiên, sợi giây trói tại Hồng Kông có phần lỏng hơn. Mặc dù là lãnh thổ của Trung quốc, nhưng nhờ vào quy chế một quốc gia hai chế độ nên người dân Hồng Kông vẫn công khai tổ chức mít-tinh, biểu tình, thắp nến tưởng niệm biến cố Thiên An Môn. Ít là cho đến năm ngoái, dân không bị cảnh sát đàn áp. Riêng năm nay, dân Hồng Kông còn lập ra một phòng triển lãm các hình ảnh về cuộc đàn áp Thiên An Môn tại trung tâm mua sắm để cho du khách, đặc biệt là người Hoa lục, vào xem miễn phí. Theo các đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền ở Hồng Kông thì đây là việc làm rất cần thiết vì Bắc Kinh bưng bít mọi thông tin về biến cố Thiên An Môn nên phần đông giới trẻ ở Hoa lục không biết. Phòng triển lãm này là nơi nói lên sự thật. 

Cũng tại Hồng Kông, hôm 1 tháng 6, tức 3 hôm trước ngày tưởng niệm, nhà xuất bản Tân Thế Kỷ vừa cho phát hành cuốn hồi ký của ông Chen Xi Tong (Trần Hy Đồng) về biến cố Thiên An Môn. Năm 1989, ông Trần nắm chức Thị trưởng Bắc Kinh, và cũng là người đã ra lịnh giới nghiêm và đàn áp thanh niên, sinh viên ở Thiên An Môn vào đêm 04/06/1989. Nay trong cuốn hồi ký này ông Trần viết rằng nếu hồi đó mà lãnh đạo đảng xử lý khéo léo thì đã không xảy ra biến cố đẫm máu Thiên An Môn. Biến cố này, theo ông, đã làm thiệt mạng mấy ngàn người, nhưng đến nay nhà nước Trung quốc chỉ công bố một con số quá thấp -- 319 người. Ông viết : « Người ta đổ tội cho tôi là báo cáo quá lố về tình hình Thiên An Môn lên Bộ Chính trị nên ông Đặng Tiểu Bình mói ra lịnh đàn áp. Đó là một hành động chạy tội của ông Đặng vì chẳng có ai qua mặt được ông ta được đâu. Ông Đặng nắm bắt tình hình ở Thiên An Môn qua nhiều dường dây khác nhau rồi tổng hợp lại để quyết định chứ đâu phải chỉ căn cứ trên các báo cáo của tôi. Việc ông Thủ tướng Lý Bằng hồi đó viết nhật ký nói rằng chính tôi là người đã ban hành lịnh giới nghiêm ở Bắc Kinh cũng sai. Ông Lý viết như thế là muốn đổ tội cho tôi chứ ông ta quá biết lịnh đó từ Bộ Chính trị, cụ thể là từ ông Đặng Tiểu Bình, đưa ra. Tôi chỉ là người thừa hành công bố lịnh ấy mà thôi ».

Ông Trần năm nay đã 81 tuổi, đang nằm trên giường bệnh ở Hồng Kông nói rằng : «Trước khi nhắm mắt tôi muốn nói lên sự thật về biến cố Thiên An Môn theo sự hiểu biết của tôi nên mới viết cuốn hồi ký này để cho thế hệ mai sau biết». 

Theo các bình luận gia thì cuốn hồi ký của ông Trần chỉ cung cấp thêm một số dữ kiện  về biến cố Thiên An Môn từ phía một người nắm giữ quyền lực lúc đó mà thôi, chứ rất khó cho người đọc đồng tình với lời chạy tội của ông ta. Theo giới bình luận, ông Trần vẫn là một trong những ‘’sát thủ’’ kinh khiếp của biến cố Thiên An Môn năm 1989.  

Chắc chắn biến cố Thiên An Môn, một trong những tội ác ghê rợn của chế độ Cộng sản Trung quốc, sẽ vĩnh viễn nằm trong lịch sử nhân loại và lịch sử của dân tộc Trung Quốc, không thể nào tẩy xóa được. Tương tự như vậy, các tội ác tày trời của đảng CSVN, từ Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm, Tàn sát Mậu Thân, Diệt trừ Tư Sản, kéo dài đến Tập Trung Cải Tạo, v.v.... kèm với tên tuổi của các sát thủ ở thượng tầng sẽ nằm vĩnh viễn trong lịch sử và ký ức dân tộc, dù đảng này đã xuống mồ chôn từ lâu. 

1 comments:

www.quocto.com ...xin chúc phúc chúc tho chúc an khang như ý nguyện tới quý vị . Biến cố thiên an môn xẩy ra lúc đó có hơn bốn chục ngàn sinh viên trung Quốc du học ở Hoa Kỳ . Biến cố xẩy ra , nhà chúng tôi ( nay là Am Thờ Quốc Tổ Washington ).. . đơn giản ( nghèo)cùng là phương đông với nhau nên dễ cảm tinh rồi cảm thông ... Quốc Tổ Đại Miếu Hoa Kỳ của Người Gốc Việt am tường tiếng Hoa biến thành nơi an trú chủa nhiều đợt Sinh Viên Thiên An Môn tới Hoa Kỳ ... và Đại Tạng kinh Thờ Đúuc Washington Quốc Tổ Hoa Kỳ đuợc Thiên an môn tán thán là Đại Bồ Tát Hoa Kỳ ... Băng Hoa Ngữ được hình thành ... www.quocto.com mot lần nữ chúc phúc chúc thọ quý vị xin quý vị cùng chúng tôi Hoan Hô Đứuc Phật Tổ Hoa Kỳ Washington đang thị hiện tại bể đông để bảo vệ từng hạt cát , giọt dầu , con tôm tôm con tép của ngươi Việt nam nam mô ... www.quocto.com ... kính mời nghe .

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More