Phong trào Con đường Việt Nam

Lê Thăng Long

Các nhà dân chủ Lê Thăng Long, Lê Công Định,
Trần Huỳnh Duy Thức trong lần xử phúc thẩm 11-5-2010
Nhà dân chủ Lê Thăng Long, vừa mới ra khỏi tù hôm 4-6-2012 vừa qua đã cho công bố "LỜI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM", gửi tới Radio CTM nhờ phổ biến.

Là kỷ sư và là một doanh nhân, ông bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam vào ngày 4-6-2009 tháng 6 năm 2009, cùng vụ án với các nhà dân chủ khác là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung. Trong phiên xử ngày 20-1-2010, với tội danh gán ghép cho cả nhóm là "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền XHCNVN", cá nhân ông bị kêu án 5 năm tù, sau đó trong lần xử phúc thẩm vào tháng 11-05-2010, bản án của ông được giảm xuống còn 3 năm rưỡi cùng với 3 năm quản chế.

DiendanCTM xin giới thiệu lời phát động Phong trào Con Đường Việt Nam đến quý đọc giả dưới đây.

*
                                                          Việt Nam, ngày 10 tháng 06 năm 2012,

Kính gửi: RADIO CHÂN TRỜI MỚI


Tôi là Lê Thăng Long, 45 tuổi. Hiện đang cư ngụ tại: 80 Nguyen Thai Binh, F. Nguyen Thai Binh, Q.1, Tp.HCM., điện thoại: +84(0)906116266, email: ltlong.cdvn@gmail.com .

Tôi là một trong ba người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam  mà anh Trần Huỳnh Duy Thức là người đã tiên phong mở đường và đặt nên những viên đá tảng đầu tiên cho nó. Người thứ ba trong chúng tôi chính là luật sư Lê Công Định.

Tôi viết thư này thay mặt cho Phong trào Con đường Việt Nam và cũng thay mặt cho anh Trần Huỳnh Duy Thức để kêu gọi sự ủng hộ và trợ giúp của RADIO CHÂN TRỜI MỚI để công bố Lời phát động phong trào Con đường Việt Nam dưới đây. Chúng tôi rất mong RADIO CHÂN TRỜI MỚI giúp phổ biến rộng rãi Lời kêu gọi này đến mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam và kêu gọi độc giả của mình hưởng ứng đưa ra yêu cầu và đóng góp ý kiến để có thể hoàn thành tốt nhất mục tiêu của phong trào.

Chúng tôi cũng sẽ rất hoan nghênh nếu RADIO CHÂN TRỜI MỚI, bằng điều kiện và uy tín của mình, vận  động những người ủng hộ RADIO CHÂN TRỜI MỚI trở thành cố vấn, ủng hộ viên, tình nguyện viên của phong trào Con đường Việt Nam để giúp cho mục tiêu của phong trào được hoàn thành nhanh chóng.

Chúng tôi tin rằng với sự chung tay của RADIO CHÂN TRỜI MỚI, chúng ta sẽ tạo ra được  một vận hội vĩ đại cho đất nước.

Kính chào trân trọng,

Lê Thăng Long
Quyền Trưởng ban quản trị
*****


LỜI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Thưa quốc dân đồng bào,

Cách đây hơn 100 năm phong trào Đông Du, phong trào Duy Tân đã ra đời và được nhân dân ta hưởng ứng nhiệt thành. Nếu như chính quyền cai trị của Pháp lúc đó không đàn áp thành công các phong trào yêu nước này thì giờ đây tinh thần "Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh" đã đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển không thua kém gì Nhật Bản và các nước thuộc thế giới thứ nhất khác.

TIẾP CON ĐƯỜNG DUY TÂN

Tinh thần đó, nói một cách hiện đại chính là "Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống" cho mình và mọi người. Phong trào Con đường Việt Nam xin được tiếp nối tinh thần này, tiếp quản sự nghiệp của tiền nhân, tiếp nhận hồn thiêng sông núi để tiếp tục một con đường đúng đắn mà dân tộc ta đã chưa đi đến đích. Chặng đường dở dang còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua nó chỉ cần một hành trang: tự tin sử dụng quyền con người của mình.

Dưới chính quyền thực dân phong kiến, quyền con người của nhân dân ta bị tước đoạt trầm trọng. Nhưng từ khi thoát khỏi đô hộ của ngoại bang đến giờ các quyền mặc nhiên này của chúng ta chưa bao giờ được thực sự tôn trọng và bảo vệ. Đây chính là căn nguyên cốt lõi khiến nước ta đến giờ vẫn còn chậm tiến cho dù nhân dân ta đã rất vất vả, luôn cần cù chịu thương chịu khó và luôn khát vọng vươn lên đến cháy bỏng. Căn nguyên này được rút ra từ một quy luật mà chỉ khi tuân thủ nó - tức tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền con người - thì xã hội loài người mới có thể phát triển công bằng, thịnh vượng và văn minh được.

BẰNG CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Do vậy phong trào Con đường Việt Nam xác định mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta. Điều này có nghĩa rằng không có bất kỳ điều gì, bất kỳ ai, vì bất kỳ sự nhân danh nào được phép đứng  trên các quyền con người thiêng liêng của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là mục đích cao nhất mà toàn bộ hệ thống pháp luật của đất nước ta phải bảo vệ chính là quyền con người bất khả xâm phạm của chúng ta chứ không phải bất kỳ tư tưởng chủ nghĩa, chủ thuyết, ý thức hệ nào hoặc bất kỳ ai hay tổ chức nào. Và như vậy mọi sự xâm phạm các quyền con người, từ quyền được sống đến quyền tự do, quyền được an toàn phải được ngăn chặn hiệu quả và phải bị trừng phạt nghiêm khắc nhất.

Chỉ có như thế thì mọi quyền lực nhà nước mới có thể thực sự thuộc về nhân dân. Nhà nước đó mới thực sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Những giá trị này không bao giờ có được do sự ban phát hay thiện ý của những người cầm quyền. Bất kỳ ai đó nếu đã có thể nghĩ, có thể nói mình làm được như vậy thì quyền lực đã thuộc về họ chứ không còn là của nhân dân nữa.

NỀN TẢNG DÂN LÀM GỐC

Chỉ có như thế thì đất nước ta mới có được một nền tảng chính trị vững chắc, thực sự lấy dân làm gốc để phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng và bền vững mang đến giàu sang và văn minh cho mọi người chứ không phải liên tục bất ổn như lâu nay.

Chỉ có như thế thì chúng ta mới vượt thoát được cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội trầm trọng hiện nay và tránh lặp lại trong tương lai để lại gây tai họa tiếp tục về sau.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người tự do tự quyết định cuộc sống của mình để vươn lên mà không phải bị hạ thấp nhân phẩm vì sinh kế hay vì khát vọng làm giàu cho mình và cho mọi người.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người chủ của đất nước để quyết định vận mệnh của mình và của dân tộc mà không phải sợ và lệ thuộc vào sức mạnh nào của cường quyền và bá quyền.

VẬN HỘI CỦA NGHÌN NĂM

Hỡi nhân dân yêu mến,

Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời cơ tốt nhất để chúng ta thay đổi tận gốc rễ vấn đề thâm căn có nguồn gốc phong kiến kéo dài hàng ngàn năm làm nước ta lạc hậu đến tận ngày nay; là thiên thời để dân tộc ta đảo chiều sự gia tăng khoảng cách tụt hậu đang ngày càng lớn rồi nhanh chóng vượt lên khẳng định vị thế của chính mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

Hãy đừng nghĩ rằng chúng ta không thể làm được như thế hoặc ai đó sẽ tặng nó cho chúng ta. Hãy tin vào chính mình và hành động vì chính mình để có được đầy đủ và toàn vẹn các quyền con người không thể phân chia mà Tạo hóa trao cho chúng ta, chứ không ai có quyền ban phát chúng cho ai cả.

Hãy hưởng ứng phong trào Con đường Việt Nam để tiếp tục phong trào Duy Tân, làm cho nó lớn mạnh thành một hoạt động chính trị thực sự của nhân dân chứ không phải của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì bất kỳ một tư tưởng chủ nghĩa nào của bất kỳ ai để nói lên nguyện vọng của chúng ta, khẳng định mong muốn của chúng ta và đòi hỏi yêu cầu của chúng ta đối với bất kỳ thiết chế quyền lực nào muốn nhân danh nhân dân chúng ta.

CHÍNH NGHĨA VÀ THỊNH TRỊ

Hãy đừng ghét, sợ hoặc không thích chính trị mà xa lánh nó vì chính trị đúng đắn là những hành động chính nghĩa để mang lại một nền thái bình thịnh trị. Ở đâu người dân thờ ơ với chính trị thì ở đó đất nước sẽ suy thoái và những "trò chính trị" sẽ hoành hành và lên ngôi. Không chỉ có quan chức mới được làm chính trị mà bất kỳ thường dân nào cũng có thể, bằng cách biểu thị thái độ và lên tiếng nói cho nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của mình đối với đất nước. Chính nghĩa là như vậy.

Hỡi con Hồng cháu Lạc,

Hãy tự tin và nhiệt thành tham gia các chương trình mà phong trào Con đường Việt Nam sẽ kêu gọi tới đây. Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào. Hãy ra yêu cầu và đóng góp ý kiến cho phong trào để làm sao hoàn thành được mục tiêu tối thượng của nó là: "Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại đất nước Việt Nam".

Và để khởi đầu, hãy giúp trả lời câu hỏi: "Làm sao để người dân tự tin sử dụng tất cả quyền con người của mình mà không phải đợi ai cho phép trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay?"

Ý kiến xin gửi về email: [ghi email PT sẽ giao cho BOMD4]. Xin cảm ơn đồng bào và trân trọng kính chào.

Những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam
Trần Huỳnh Duy Thức
Lê Thăng Long
Lê Công Định


URL: movement.blogspot.com Email: cdvn.email@gmail.com và tpvn.email@gmail.com.  

2 comments:

muốn đất nước dân chủ đa nguyên, cần có nhiều đảng phái tổ chức, để cho người dân có nhiều chọn lựa thích hợp, rất hoan nghênh sáng kiến của các ông Trần huỳnh duy Thức, Lê thăng Long, Lê công Định.

toi ko ung ho da nghuyen .toi yeu to quoc toi .chong my .chong trung quoc. ung ho viet nam.ho chi minh muon nam.vo nguyen giap muon nam...toi theo chu nghia dan toc ma thui...ok .http://nguyenngocvy.blogtiengviet.net/

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More