Cung Lê hạ nốc ao Rich Franklin trên võ đài UFC

Tấn Chương - VOA

Võ sĩ MMA Cung Lê, thường hay mang
màu cờ vàng khi thi đấu
Cựu vô địch Strike Force Cung Lê, võ sĩ Mỹ gốc Việt vừa thắng oanh liệt cựu vô địch UFC Rich Franklin bằng một pha nốc ao ngoạn mục vào giữa hiệp một của trận đấu được tổ chức lần đầu tiên ở Macau, Trung Quốc.

Giới hâm mộ quyền thuật ở Trung Quốc đã biết đến tên tuổi của Cung Lê trên đấu trường võ tự do, gọi tắt theo tiếng Anh là MMA (Mixed Martial Art), từ khá lâu rồi. Nay họ được trực tiếp cỗ vũ cho ngôi sao võ thuật gốc Á này khi các nhà tổ chức đưa giải đấu của UFC lần đầu tiên đến Macau, Trung Quốc trong trận đấu chính đêm 10 tháng 11 vừa qua.

“Tôi xuất thân từ Việt Nam,” Cung Lê nói trước trận đấu, “Macau chỉ cách quê nhà tôi vài trăm dặm, do đó cũng giống như là sân sau nhà tôi. Được đấu trận chính của đêm võ thuật hôm nay chính là ước mơ của tôi trở thành sự thật.”


Cựu vô địch hạng trung Strike Force và cựu vô địch UFC tỏ ra rất nể trọng nhau.

Cung Lê nói về đối thủ trước trận đấu: “Rich Franklin là một huyền thoại của UFC. Ðây là trận đấu lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Nếu thắng Franklin thì đó sẽ là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Nhưng không thể nào nói trước được trong môn thể thao này. Nếu qúy vị nhìn lại thành tích của Rich Franklin, một bề dày thách tích ấn tượng. Franklin sẽ lập lại những chiến tích đó, và tôi phải vượt lên để chiến thắng.”

Rich Franlin -- một ngôi sao MMA người Mỹ, quê ở bang Ohio, 38 tuổi, trẻ hơn đối thủ của anh 2 tuổi – đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trận đấu. Anh đã đến Singapore trước đó nhiều tuần để tập luyện và làm quen với các điều kiện tự nhiên.

Khán giả hâm mộ ủng hộ Cung Lê
trong trận đấu vô địch Strike Force
với Spank Shamrock trước đây
Franklin nói: “Tâm trí tôi tập trung vào mục tiêu là phải thắng Cung trong trận đấu này. Tám, chín tuần lễ qua tôi đã giam mình vào tập luyện. Chiến thắng là điều quan trọng. Bí quyết để thắng trận này là phải làm sao thực hiện những ngón đòn và chiến thuật mà tôi tập luyện. Tôi đã đến Singapore để tập luyện với các huấn luyện viên và võ sĩ tán thủ, wusu, các cao thủ có kiểu đánh gần giống với kiểu đánh của Cung, nhất là đòn chân.”

Ðấu trường Cotai Arena 8.500 chỗ ngồi chật kín khán giả cùng với hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới hồi hộp theo dõi trận đấu bắt đầu. Franklin ra đòn trước với những pha phối hợp tấn công. Vài phút trôi qua, và bình luận viên chính của trận đấu nhận xét rằng Cung Lê, trở lại đấu trường ở tuổi 40, đã không còn tung ra được những đòn đá uy lực như trước đây nữa.

Ðến gần giữa hiệp một, Franklin mở đợt tấn công phối hợp kế tiếp, kết thúc bằng một cú đá vào ống chân Cung Lê. Ðúng vào thời điểm đó, Cung Lê đã giáng trả bằng một cú móc phải vào chính cằm của Franklin.

Franklin đã đổ xuống đất -- như tờ Telegraph của Anh phải muợn phim James Bond để mô tả cú nốc ao đó là một pha rơi tự do từ trên cao của Franklin -- cắm sấp mặt xuống đất trước, và rồi gần như bất động.

Phát biểu trên võ đài sau khi trận đấu vừa kết thúc, Cung Lê nói: “Ðây là trận đấu lớn nhất trong đời tôi. Xin cám ơn tất cả. Cám ơn Rich Franklin. Tôi không biết nói gì hơn, đó chỉ là một cú ra đòn may mắn.”

Nhưng khi các nhà bình luận tỏ ra không thuyết phục rằng đó là “cú ra đòn may mắn,” thì Cung Lê giải thích rằng Franklin mở những đợt tấn công liên tục, và “tôi không thể tìm được nhịp để tung đòn chân, Franklin không để hở cho tôi. Anh ấy chờ tôi đá, sẽ phản đòn. Tôi tiến lên chờ cho anh ấy tấn công xong, phản đòn bằng cú móc phải trúng đích.”

Trả lời các phóng viên báo chí sau đó trong ngày, Cung Lê nói: “Chiến thắng đó như là một giấc mơ. Cám ơn Thượng đế. Các bạn biết không, tôi nhận ra Franklin canh tôi ra đòn chân. Do đó tôi chờ anh ấy công xong tôi phản đón bằng cú đấm vòng lên đầu bằng tay phải và may mắn đã trúng đích.”

Kênh truyền hình Fuel 6 chuyên về MMA sau đó đã khảo sát ý kiến khán giả về Cung Lê trước những tin tức nói rằng võ sĩ đã ở tuổi 40 này sẽ giải nghệ. Ða số khán giả đáp lại là họ muốn Cung Lê tiếp tục đấu UFC.

Cung Lê chưa xác nhận chính thức, nhưng nói: “Tôi yêu võ thuật, tôi thích tranh tài. Hễ còn sống thì tôi vẫn tiếp tục như vậy. Nhưng cái đồng hồ báo tuổi thi đấu chuyên nghiệp của tôi đang điểm giờ kết thúc. Tôi sẽ cố gắng hết sức."

DienDanCTM
nguồn: http://www.voatiengviet.com

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More