Miến Điện tuyên bố thả 452 tù nhân trước khi ông Obama sang thăm

DienDanCTM

Gia đình chào đón tù nhân được thả trước
cổng 
nhà tù ở Rangoon, ngày 15/11/2012

Chưa thấy có tù nhân chính trị nào được thả.
Hôm qua 15-11-2012, chính phủ Miến Điện đã ra lênh thả tiếp 452 tù nhân nhằm bài tỏ thiện chí  và "giúp thúc đẩy thiện chí và mối quan hệ song phương" trước chuyến viếng thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào tuần tới.

Theo truyền thông nhà nước Miến Điện, đợt thả tù này có thể gồm nhiều tù nhân chính trị. Tuy nhiên, hiện người ta vẫn chưa biết rõ là thực sự có tù nhân chính trị nào trong danh sách được thả lần này hay không.

Chuyến công du của Tổng thống Obama sang Miến Điện là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương chức, nhằm khích lệ chính phủ nước này tiếp tục cải cách.

Các tổ chức nhân quyền thì bày tỏ mối lo ngại trước chuyến đi thực hiện quá sớm của ông Obama đến nước từng được Hoa Kỳ xem là  "tiền đồn của bạo chúa", trước khi quá trình cải cách được tiến hành một cách toàn diện.

Ông Phil Robertson, tổ chức Human Rights Watch tại Bangkok còn lên tiếng rằng "việc chính phủ Miến Điện chỉ thả một số tù nhân nhưng dường như quên phóng thích bất kỳ tù nhân chính trị nào là cái chúng ta phải quan tâm". Ông lo ngại “thực ra người ta sẽ có cảm tưởng rằng chính quyền Miến Điện đã tạo dựng được uy tín từ chuyến đi của Tổng thống Hoa Kỳ và rồi họ có thể sẽ lơ là trong các cam kết thả tù nhân chính trị.”

Tuy nhiên, để trấn an, ông Thomas E. Donilon, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ của ông Obama, đã lên tiếng cho biết “Chúng tôi không ngây thơ đâu, chắc chắn là chúng tôi nhận thức được mối nguy mọi chuyện có thể có diễn biến ngược chiều. Nhưng đây thực sự là thời điểm chúng tôi không muốn bỏ lỡ.”

T.T. Obama tiếp kiến lãnh tụ đối lập Miến Điện
Aung San Suu Kyi tại  Toà Bạch Ốc hồi tháng 9-2012
Theo Liên Ðoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD), đảng đối lập lớn nhất ở Miến Điện, thì hiện có khoảng 330 tù nhân chính trị còn bị giam cầm.

Chính phủ của Tổng Thống Thein Sein coi việc thả tù chính trị là một trong nỗ lực cải cách hầu tìm sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế sau gần năm thập niên bị cô lập vì các hành vi đàn áp của chế độ quân sự độc tài cai trị quốc gia này. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các đợt phóng thích tù nhân dưới thời chính phủ cải cách của Tổng thống Thein Sein.

Đợt ân xá vào tháng 9 vừa qua, chính phủ ông Thein Sein đã thả hơn 500 tù nhân, trong đó có khoảng gần 60 tù chính trị đối lập.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More