Kaesong, sợi dây nối Bắc và Nam Hàn đã đứt


Ngày hôm nay, Bộ Trưởng Thống Nhất Triều Tiên của Nam Hàn là ông Ryoo Kihl-jae đã đưa ra tuyên bố là Nam Hàn sẽ rút toàn bộ mọi nhân sự còn lại tại Kaesong để bảo đảm an toàn cho họ với lý do là Bắc Hàn đã tạo ra những khó khăn không thể chấp nhận được cho họ.
Khu công nghiệp Kaesong, nằm trên địa phận Bắc Hàn, chính yếu gồm những xưởng dệt và may nhỏ, với tổng cộng khoảng 53.000 công nhân Bắc Hàn, thuộc hơn 120 phân xưởng, và do khoảng 800 quản đốc người Nam Hàn điều khiển. Dự án Kaesong được khai trương vào năm 2004, đến nay vẫn được ca ngợi là biểu tượng của sự hợp tác hài hoà giữa hai quốc gia Nam và Bắc Hàn trên lý thuyết vẫn còn trong tình trạng chiến tranh kể từ đầu thập niên 1950 và ở trong giai đoạn “đình chiến” dựa trên
một hiệp ước giữa hai nước.

Với khu công nghiệp Kaesong các công nhân Bắc Hàn được hưởng nguồn lợi ích là có công ăn việc làm với lợi tức đáng kể tuy rằng phần lớn tiền lương của họ bị chính quyền Bắc Hàn giữ lại.
Cách đây 3 tuần lễ Bắc Hàn đã rút hết công nhân ra khỏi Kaesong và cấm Nam Hàn đưa thêm tiếp liệu vào Kaesong và cấm không cho các nhân viên Nam Hàn vào Kaesong.

Tính cho đến hôm nay chỉ còn khoảng 176 người Nam Hàn còn ở lại Kaesong và sẽ tiếp tục rút về Nam Hàn trong thời gian trước mặt.

Với hành động rút người toàn bộ từ cả hai phiá, sợi dây liên lạc quý báu còn lại giữa hai nước coi như đã đứt trong một bối cảnh hai nước trong tình trạng chiến tranh và mức độ căng thẳng ngày một leo thang.

Người ta tự hỏi tình hình này rồi sẽ đi tới đâu.

2 comments:

Tôi mà như Nam Hàn thì cứ rút hết các viện trợ lại xem cậu Ủn có cạp đất mà ăn được không, chứ đừng nói gì chế bom nguyên tử.

Điều quan trọng mà người ta rất muốn biết và đang đoán già đoán non là Chú Ủn có phải là thằng điên hay không hay là một thằng rất ma le, đang chơi trò ú tim hù doạ để mong mõi tiền của Mỹ.
Anh Ủn có thể chẳng coi sinh mạng của dân Hàn (cả 2 miền)là cái quái gì, nhưng thế giới Tây phương nhân bản họ không muốn những người dân lành bị chết oan.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More