Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh

Trần Thị Nga

Đấu tranh để vươn tới sự công bằn
Thứ tư, ngày 1 tháng 1 năm 2014
Mấy năm nay người dân của thôn Bồng Lại, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam phải sống chung với 3 công ty xi măng: công ty Xuân Thành, công ty  Thành Thắng, công ty Hoàng Long và một nhà máy hóa chất.
  Để có đất cho 4 công ty này hoạt động nhà cầm quyền đã thu hồi, cưỡng chế đất của dân  kể cả các hố rác cho tới bãi tha ma chúng cũng không tha.
  Những khí thải và chất thải của 4 nhà máy trên gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân đến nguồn nước cũng ko có để dùng, cây cối bị chết hoặc sống còi cọc. Đã nhiều lần người dân khiếu nại tới các cấp chính quyền và lãnh đạo của 4 nhà máy

trên nhưng không được giải quyết.

Người dân vây đuổi tên Khánh phó công an huyện ăn cướp lập tức hắn được an ninh bảo vệ
  Đặc biệt là công ty xi măng Xuân Thành cách nơi dân cư ở có vài trăm mét. Ngày 30/12/2013 người dân đưa cán bộ của huyện, tỉnh đi xem thực tế về mức độ ô nhiễm mà công ty Xuân Thành gây ra.
  Vào khoảng 7h sáng 31/12/2013 ông Mỹ giám đốc điều hành của công ty xi măng Xuân Thành đã  dùng ô tô của công ty chở côn đồ đến đánh người dân ở thôn làm ông Lê Minh Đoan hơn 60 tuổi bị trọng thương.

chiếc ô tô này được ông Mỹ làm phương tiện chở côn đồ đến đánh dân làng Bồng Lạng

Hình ảnh viết thương của ông Lê Minh Đoan và hình ảnh khí thải của công ty Xi Măng Xuân Thành được người dân chụp lại.


Khi máu đã đổ, người dân sẵn sàng đón nhận bằng cách đem 2 chiếc Quan tài và chống đến vây cổng công ty Xuân Thành đấu tranh yêu cầu nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành phải giải quyết vấn đề chất thải, khí thải do công ty này gây ra. 

  
 Khi máu đã đổ lực lượng công an được huy động đến hàng trăm tên, cả cảnh sát cơ động lẫn những kẻ thường phục được trang bị vũ khí đầy đủ, chúng chuẩn bị đàn áp và bắt dân. Người dân tuyên bố "nếu dân trong thôn mà chết một người thì phía nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành cũng phải có người chết theo, vì thế dân làng đã chuẩn bị 2 cỗ quan tài.


Công an, côn đồ được huy động rất đông đến gây sự với dân để đàn áp, bắt giam. Người dân trong thôn huy động các bà, các cô và các bé gái ra xua đổi chúng đi. Trước sức mạnh của sự thật và tình đoàn kết người dân đã đuổi được chúng ra khỏi địa bàn vào buổi sáng 01/1/2013.
   
Khoảng 11h trưa ngày 01/01/2014 ông Mỹ giám đốc điều hành công ty Xuân Thành lại dẫn côn đồ đem theo dùi cui điện, dao nhọn trong người đến đâm chém 4 người phụ nữ ngồi canh 02 cỗ quan tài may có người ngăn chặn kịp thời lên 4 người phụ nữ này đã không bị thương, chúng đe dọa người dân trong thôn nếu ra khỏi thông Bồng Lạng chúng sẽ giết.
Mấy tên công an này chui vào quán cafe ngồi bị người dân bao vây đuổi ra.
                  
2h chiều ngày 01/01/2014 ông Phạm Văn Đồng chủ tịch huyện Thanh Liêm đã ra đối thoại trực tiếp với người dân và đọc bản cam kết giữa 3 bên sẽ thực hiện ngay lập tức các yêu cầu mà người dân đưa ra: 1 Đại diện của dân do người dân chọn, 2 đại diện của các công ty xi măng, 3 phía nhà cầm ông chủ tịch huyện Phạm Văn Đồng.

16h người dân đồng ý cho nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành có cơ hội thực hiện những điều họ đã cam kết  và tuyên bố cho ông chủ tịch Đồng biết "nếu  nhà cầm quyền và các công ty kia không thực hiện đúng cam kết người dân sẽ tiếp tục đấu tranh và khi đó nhà cầm quyền sẽ không có cơ hội để giải quyết, còn công ty Xuân Thành sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Trần Thị Nga

1 comments:

Bọn phản động lôi kéo kích động dân lành. Nhưng chúng đâu biết dân lành gét chúng như thế nào. Vài dòng mô kích xưa rồi bọn vớ vẩn ạ!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More