Bóng ma bên thềm

Minh Văn

Hoan mải miết đi men con đường đất gập ghềnh, chiếc đèn ắc quy trên tay tỏa ra những quầng sáng đỏ nhờ, lắc lư theo từng nhịp bước. Tiết trời mùa Thu, bóng tối đặc quánh như bủa vây lấy người và ngọn đèn bé nhỏ vào lòng đêm vô tận. Gió rít qua kẽ lá từng đợt, lạnh lẽo và thê lương. Đã gần 3 giờ sáng, lúc này anh phải đi nhanh để còn đến nghĩa địa cho kịp lúc bốc mộ mẹ. Hôm nay là ngày tốt, vì vậy phải tiến hành cho mọi chuyện được êm xuôi. Theo như lời thầy địa lý, giờ cát là từ 3 đến 4 giờ sáng.
Đã đến khu nghĩa địa, những đám cỏ ẩm ướt lành lạnh dưới chân người. Hàng phi lao cao lớn như những gã khổng lồ ma quái, im lìm đứng gác cho các linh hồn yên nghỉ. Hoan ghé vai đặt cuốc và cái vên xuống đất, rồi vội vàng soi đèn để xác định vị trí ngôi mộ. Anh nhớ mộ mẹ nằm
bên cạnh một cây ngô đồng cao ngang tầm đầu người. Khi tìm thấy cây ngô đồng, đồng hồ đã chỉ 3 giờ 15 phút. Thời gian gấp gáp lắm, chỉ có không đầy một tiếng đồng hồ để tiến hành công việc. Mọi thứ lại phải như lời thầy dặn, không được sai lệch chút nào.
Hoan bắt tay ngay vào việc. Vì mải đào bới mà quên đi cái lạnh về khuya, những giọt mồ hôi bắt đầu lấm tấm lăn trên má. Bấy giờ bốn bề chỉ còn tiếng côn trùng rền rĩ, nghe rờn rợn và hoang vu. Không gian nghĩa địa vì thế mà càng tăng thêm vẻ huyền bí mông lung. Bỏ toàn bộ hài cốt vào cái tiểu sành xong, Hoan mang sang ngôi huyệt đã đào sẵn từ mấy hôm trước để chôn cất. Chỗ này ở cuối khu nghĩa địa, cạnh con mương nước chảy róc rách. Khi công việc xong xuôi, anh nhìn đồng hồ: đúng 3 giờ kém 2 phút. Như vậy là mọi việc diễn ra suôn sẻ, đúng như lời thầy dặn. Quay lại ngôi mộ cũ, Hoan lấp đất lại cẩn thận rồi vác đồ đoàn lên vai mà đi về. Tuy mệt nhưng anh cảm thấy lòng thật thanh thản, vì đã hoàn thành cái đạo hiếu của người làm con.
Khi về đến nhà thì trời hãy còn tối mịt, rửa tay chân ở vòi nước xong, Hoan mới đi vào gọi cửa. Vừa đến bậc thềm thì thấy một người đàn ông mặc bộ đồ trắng đang đứng đó. Tưởng bố mình vì sốt ruột mà chờ để hỏi chuyện mồ mả, anh cất tiếng hỏi:
- Bố có phải không?
Người kia không trả lời, chỉ đứng đó im lặng. Thấy lạ, Hoan bước lên thềm toan nhìn cho rõ thì lại không thấy gì cả. Tuy lạ lùng, nhưng anh cũng bình tĩnh mà gọi vợ ra mở cửa. Vào trong nhà, chị vợ sốt sắng liên mồm hỏi công chuyện ra làm sao. Hoan trả lời cho vợ yên tâm, rồi ngồi xuống ghế châm lửa rít thuốc lào sòng sọc. Lúc này chợt thấy lòng bồn chồn, lại nghe như có tiếng người đi lại rì rầm ngoài hiên. Cảm thấy khác thường, anh mở cửa để xem có chuyện gì. Vừa bước ra ngoài, thì thấy bóng người lúc nãy vẫn đứng cạnh cây hoa Dạ Lan bên thềm mà nhìn anh chằm chằm. Đang toan hỏi thì lại không thấy người ấy đâu nữa. Cho là mình bị quáng mắt nên anh vào nhà, đóng cửa lại mà lên giường đi nằm. Nhưng rồi vẫn nghe tiếng bước chân ngoài thềm, kèm theo những âm thanh xì xầm như vọng về từ cõi hư vô. Tuy lòng cảm thấy lo sợ, nhưng vì mệt quá mà Hoan ngủ thiếp đi lúc nào không hay.
Liên tục mấy hôm như vậy, cứ tối đến thì lại thấy bóng người nọ đứng lấp ló bên thềm, cạnh cây hoa Dạ Lan. Hoan hỏi vợ có thấy người nào không, thì chị nói là không thấy ai cả. Vợ gặng hỏi thì anh im lặng mà không trả lời. Hoan có dự cảm rằng, cái bóng người kia chỉ muốn cho mỗi mình anh biết mà thôi. Mọi người đến chơi, cũng không ai nhìn thấy gì.
Bữa nọ, trong giấc ngủ Hoan thấy một giấc mơ.
“Buổi sáng, Hoan đang ngồi uống nước và hút thuốc lào vặt. Chợt thấy một cụ già bận bộ đồ trắng, chống gậy từ ngoài cổng đi vào. Khi đến chỗ cây Dạ Lan trước thềm thì người ấy dừng lại mà đứng thập thò ở đó. Nghĩ là một người ăn xin, anh hỏi ông ta:
- Quê cụ ở tận đâu vậy?
Người đàn ông trả lời:
- Nhà tôi ở xa lắm. Nhưng tôi biết mẹ của anh đấy, chúng tôi ở cạnh nhau...
Nghe vậy Hoan lấy làm ngạc nhiên lắm, rõ ràng mẹ anh đã mất từ lâu, sao ông cụ này lại nói ở gần bà chứ?  Cho rằng người đàn ông nói như vậy là để kiếm cớ ăn xin, nên anh không trách mà còn mời vào nhà ngồi uống nước.
Hoan hỏi lý do vì sao ông cụ phải đi ăn xin, có con cháu gì không? Ông ta nhìn anh từ đầu tới chân, rồi cất giọng khàn khàn:
- Cách đây mấy hôm, có một kẻ đến phá nhà tôi, rồi đưa tôi đến ở nơi khác. Nhà mới không quen nên thấy khó chịu lắm, lại ở gần một con mương, chỗ đó có cái hang ếch. Suốt ngày tiếng nước chảy và ếch kêu khiến tôi không tài nào ngủ được. Tuổi già thì thích yên tĩnh, anh biết rồi đó. Bây giờ chỉ muốn quay về nhà cũ thôi...
Cảm thương cho ông cụ, anh hỏi:
- Ai mà lại phá nhà cụ như vậy? Bây giờ làm sao cụ có thể quay về nhà?
Người đàn ông trả lời:
- Kẻ nào bắt tôi đi thì phải đưa tôi trở lại. Nếu không tôi sẽ ám ảnh nó...
Nói xong chợt người đó vứt chiếc gậy, đứng dậy trợn mắt mà xông vào bóp cổ anh. Hoan sợ hãi chống cự, miệng thì ú ớ mà la hét cầu cứu.”
Chị vợ hốt hoảng lay gọi chồng, tỉnh ra mới biết đó là giấc mơ. Trở dậy bật đèn, uống chút nước cho tỉnh táo rồi Hoan kể lại giấc mơ cho vợ nghe. Chị ta lo lắng, cho là điềm ma quỷ chẳng lành, mới hỏi chồng trong lúc bốc mộ có động chạm đến mồ mả của ai không? Lúc này Hoan cũng cảm thấy chột dạ, mới liên tưởng đến sự việc mấy hôm nay. Cụ già trong giấc mơ kia có dáng dấp rất giống với cái bóng người mà mấy bữa nay anh vẫn thấy bên thềm nhà, cả cái giọng nói như vọng về từ cõi xa xăm cũng vậy. Tuy còn mơ hồ, nhưng anh cảm thấy mọi chuyện thật lạ lùng ma quái.
Hôm sau Hoan cùng mấy người nhà nữa đến nghĩa địa để kiểm tra lại công việc bốc mộ. Anh chỉ ngôi mộ đã được đào bên cạnh cây ngô đồng cho mọi người xem. Chợt một người kêu lên:
- Hỏng rồi! Anh đào nhầm phải mộ người khác rồi...
Mọi người hốt hoảng xúm lại xem, thì thấy mộ mẹ anh vẫn còn đó, chỗ bị đào lại là một ngôi mộ bên cạnh. Hoan lo sợ mà hồi tưởng lại, thì ra tối hôm đó vì vội vàng cho kịp giờ tốt mà anh đã xác định sai vị trí cần đào. Ngôi mộ bị đào lên cũng nằm cạnh cây ngô đồng nhưng lại chếch về phía tây một chút so với mộ của mẹ anh.
Gia đình lo lắng mời thầy về để xem lại lại ngày và cúng trừ tà. Sau khi lắng nghe câu chuyện, ông thầy xoa cằm ưu tư:
- Người đàn ông mà anh vẫn gặp bên thềm mấy bữa nay có lẽ là oan hồn của người dưới ngôi mộ đã bị anh đào bới. Nay gia đình hãy sắm sửa lễ vật và đồ vàng mã. Sau khi anh đưa xương cốt trả về mộ cũ, tôi sẽ tiến hành cúng tế. Oan hồn được hoàn vị, hết bị khuấy động, tất sẽ không còn ám ảnh nữa đâu...
 Hoan nhất nhất làm theo như lời thầy. Quả nhiên, từ đó không còn thấy bóng người đàn ông mặc áo trắng thấp thoáng bên thềm, cạnh cây hoa Dạ Lan mỗi khi đêm về nữa.

Tác giả gửi đến DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More