Trưng cầu dân ý và thực trạng Việt Nam?

Nguyễn Quang
 
Nhu cầu cấp thiết cho Việt Nam hôm nay: Dân chủ!

Phương cách thực hiện dân chủ: bầu cử tự do công bằng để chọn lựa những người xứng đáng xây dựng Hiến Pháp, thiết lập thể chế.v.v…

Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng đầy nhiêu khê, người Việt trong và ngoài nước đều lên tiếng về trưng cầu dân ý, bầu cử tự do công bằng, đòi hỏi triệu tập Hội Nghị Diên Hồng…Trên khát vọng chân chính của những người yêu nước, vấn đề nền tảng nhưng sẽ chạm phải vấn nạn nan giải, đó là nạn nhân mãn người Hoa!

Hiện nay, tỉnh thành nào cũng nhan nhản các khu dân cư Trung Quốc, từ những khu phố sang trọng hiện đại như Đông Đô ở Bình Dương và nhiều nhất những ‘Khu ổ chuột Đại Hán’! Họ nhập
lậu vào Việt Nam qua đường du lịch rồi ở lại dựa vào các công ty Trung Quốc trúng thầu tại Việt Nam, sau đó thâm nhập dần dần vào các khu dân cư lấy vợ Việt, thành phần Tàu thực này không nghề nghiệp đổ vào các làng xã Việt Nam như ‘tằm ăn dâu’! Chính quyền Việt cộng rất nghiêm ngặt với dân trong vấn đề hộ khẩu, tạm trú tạm vắng…nhưng với dân Trung Quốc dù không mảnh giấy tờ tùy thân cũng thả mặc buông xuôi như lời một viên công an thi hành nhiệm vụ “Ban công an xã chưa một lần đi kiểm tra giấy đăng ký tạm vắng tạm trú của lao động nước ngoài cư trú tại địa phương trong thời gian thi công công trình nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Lý do vì lực lượng công an xã quá mỏng (14 cán bộ công an phụ trách địa bàn 10 thôn trong xã), lực lượng lao động người nước ngoài quá đông và… bất đồng ngôn ngữ!”.

Hiện tại, công an xã chỉ kiểm soát được số lượng những lao động do công ty của họ đăng ký tạm trú trên danh sách. Vì đăng ký tạm trú theo hình thức này nên chính quyền xã cũng không biết được số lượng chính xác có bao nhiêu lao động nước ngoài đang cư trú tại địa phương mình.
Giữa con số chính thức của các công ty trúng thầu của Trung Quốc trình báo với nhà chức trách Việt Nam, con số thực tế rất khác như cụ thể tại xã Tam Hưng “Xã chỉ nắm được khoảng 20 nhà dân cho người lao động nước ngoài thuê phòng với tổng số hơn 100 người.
Tuy nhiên, theo một người dân sống tại địa phương, con số này lớn hơn gấp nhiều lần, thời kỳ cao điểm (khoảng tháng 6/2007), có khoảng 3.000 lao động người Trung Quốc sống tại xã Tam Hưng…” [1] Con số thống kê cách nay gần một thập kỷ, hiện tại ngoài tầm kiểm soát!
-Khắp mọi nơi từ Chợ Lớn, Sài Gòn tràn ngập dân cư trú bất hợp pháp người Hoa đến các ‘làng quậy’ người Trung Quốc tại Ninh Bình!
Một thực tế khó tưởng tượng nhưng là sự thật, với số người Hoa du nhập như thế nhất là tại Tây Nguyên cùng các khu cho thuê rừng dài hạn sát biên giới Việt Trung, ngay cả xe tăng được mang qua Việt Nam và nằm chờ sẵn trong đó cũng không ai biết như lời các viên chức có thẩm quyền phát biểu qua các mạng truyền thông internet ! [2]
Từ Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng…tại Nghệ An họ thuê gần với đường 7, đường 8 sang Lào, những vùng như Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp được coi như vành đai biên cương quốc gia cũng được thuê. Tỉnh Quảng Nam họ thuê gần khu vực có đường thuận tiện lên Tây Nguyên và Căm Bốt… Đặc biệt không một người Việt nào được bén mảng vào các khu mà họ đã thuê!? Với Tây Nguyên và đến tận miền đất cuối cùng ở Phương Nam – Cà Mau cũng vậy?!
Họ sẽ cùng 3 triệu đảng viên cộng sản, tất nhiên không phải hết thảy đều chạy theo Tàu, chắc chắn một hệ lụy tất yếu trong cuộc trưng cầu dân ý với số phiếu đủ cho Việt Nam thành một tỉnh Trung Quốc, một vấn đề cứ theo trình tự hiện nay việc bầu cử tự do chỉ là hợp thức hóa cho sự bán nước của tập đoàn thống trị Hà Nội!
Đó là chưa kể đến ngày bầu phiếu từ bên kia biên giới ồ ạt tràn sang với đầy ắp những thùng phiếu Hán gian !

Sống gần nước láng giềng Trung Quốc từ thời khai quốc, nhưng người Việt vẫn luôn trong đối kháng với người Hán, bởi vì điều dễ hiểu Tàu đến Việt Nam luôn trong ý tưởng đồng hóa dân tộc này và đã ‘đến đây thời ở lại đây bao giờ bén rễ xanh cây mới về’! 

Khác với Phương Tây mang ý hướng khai hóa, dù trong cái gọi ‘chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và mới’, người Việt nhận biết từ nền văn minh dùng đũa sang dùng muỗng nĩa. Và cái giá cho sự phải trả nếu có, đó là con người rời khỏi những lũy tre làng để bước sang nền văn minh mới xa hơn trong việc khám phá không gian và hiện tại trên nền tảng tảng đạo đức về tương quan nhân bản vô tính cũng như con người sẽ có tuổi thọ cao hơn có thể kéo dài cuộc sống đến vài trăm tuổi! Theo các công bố khoa học gần đây từ sự thành công trong việc nghiên cứu tế bào gốc!

Trong tập Chu Tri Lục (bàn về sự biết chu toàn) tập 3, Lý Đông A đã phân tích và trưng ra những nguy cơ của kế hoạch Đại Hán của Tàu, dù là Tàu Quốc hay Tàu Cộng: “Lấy Tài Hoá Thu Nhân Tâm (thoát nghĩa Hữu đức giả hữu thổ), Hưng Hoa diệt Di, thiên hạ đại đồng theo lối Hán mà vũ khí và thủ đoạn chủ yếu là chủng tộc xâm lược.”

‘Mèo trắng mèo đen miễn là bắt được chuột’ – Tư tưởng hành động của Đặng Tiểu Bình!

Thật vậy, Lý Đông A viết tiếp: “Năm 1911, Tôn Văn đề xướng Ngũ Tộc Cộng Hoà, gồm 90% là nhân khẩu Tàu, 10% là Mãn, Mông, Tạng, Miêu (là Việt núi). Năm 1916 Tôn Văn luận Quốc Tộc tức đúc các dân tộc vào một lò mà thống nhất thế giới, chia toàn quốc ra Tỉnh, Quận, Huyện, khoảng 1921-22, Tôn Văn nói: Ta phải đem các dân tộc Thái, Việt… liên hợp lại cùng chống đế quốc.

Để đạt mục đích, Tàu dùng cách: Lộ Ố Nàm (lấy vợ An Nam) -Dìu Ố Nàm (tiêu tiền An Nam) -Chì Ố Nàm (ở đất An Nam).”

Lý Đông A còn nhấn mạnh: “Đối riêng VN, họ đang nghiên cứu cách nào lập thành một Tỉnh, nuôi Việt gian thế nào, diệt chữ quốc ngữ thế nào, tiễu trừ dân tộc ý thức cách nào, làm sao cho người Việt tưởng mình là Hán, khôi phục chữ Nho thế nào…thống trị thế nào…”

Những chuyện của năm xưa và cũng là chuyện hôm nay, nếu không muốn nói là rất thời thượng!

- Cộng sản Hà Nội đã tình nguyện gắn thêm một sao vào cờ Trung Quốc, tự xếp mình thành một tỉnh của Trung Quốc trên những thỏa thuận từ 1990!

Và có bao lãnh tụ Hà Nội không mắc phải chuyện mỹ nhân kế từ nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, vẫn còn sống trơ mặt sờ sờ ra đó trong ánh mắt khinh bỉ của người dân Việt hôm nay ‘Lê Khả Phiêu bán nước vì mê gái Tàu’?! [3]

Trung Cộng đã chiếm Tân Cương, Tây Tạng, từng đánh Ấn Độ 1962, mưu toan ở Nam Dương 1965… đúng như dự liệu của Lý Đông A, và so với tiết lộ của Wikileaks gần đây, thì mưu lược của Tầu trước sau vẫn là mở đường xuống Đông Nam Á, qua VN, lối tằm ăn dâu, thuê đất thuê rừng, khai Bô xít, mỏ quặng, lấn đảo, biển, dùng tài hoá đầu tư khắp VN nhất là đang nhắm vùng biên giới Móng Cáy (ngũ niên kế hoạch đầu tư hơn 400 tỷ từ nay tới 2015). [4]

Bài học lịch sử và những yếu tố bất ngờ!

Mùa Xuân Ả Rập 2011, những gì xảy ra tại Bắc Phi và Trung Đông, chắc chắn không có trong kế hoạch dân chủ thuộc chương trình tranh cử trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama, có lẽ nước Mỹ trong thời củng cố trở lại ‘Châu Mỹ của người Mỹ châu’! Đó là những gì gọi là ‘Change’ ! ‘Chúng ta cần thay đổi’ khi người Mỹ còn trên chiến trường Irak và Afghanistan! Thay đổi để trở lại con người thật của nước Mỹ!

 Nay với chiến dịch trở lại Châu Á, liệu nước Mỹ theo truyền thống xây dựng một Hiệp Chủng Quốc hùng cường trên nền tảng dân chủ và cổ xúy tự do, dân chủ cho các dân tộc sẽ có giúp được một nước Trung Hoa với các dân tộc như Mãn, Hồi, Mông, Tạng được hưởng một nền dân chủ phù hợp với truyền thống dân tộc của Họ!?

- Mấu chốt của thời đại Dân chủ hóa trở lại cho các dân tộc bị người Hán thống trị, chính là vai trò lịch sử của thời đại ngày nay, của thế kỷ 21 về mặt văn minh! Hoa Kỳ có thể tiến bộ vượt bậc về mặt khoa học nhưng nếu không tác động được trong sự biến đổi, trong khi có đủ điều kiện, để biến một nước Trung Hoa sang Dân Chủ thì Hoa Kỳ vẫn là là một nước chưa thật sự văn minh đủ để khai hóa văn minh!

Trong chuyến đi Châu Á vừa qua, Tổng Thống Obama đã nêu vấn đề Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu trong việc thúc đẩy dân chủ và nhân quyền và điều đáng ghi nhận khi Ông tuyên bố tại Australia rằng: "Những thể chế chính trị khác đã được thử áp dụng và đã thất bại – [đó là] chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cộng sản, các chính thể chỉ do một cá nhân hay do một nhóm nhỏ lãnh đạo. Những thể chế này đã thất bại đều vì một lý do đơn giản: chúng đã không đếm xỉa đến nguồn gốc sâu xa nhất của quyền lực và tính chính nghĩa -- là ý chí của nhân dân.”.
Mỗi quốc gia thường tạo đường đi cho chính mình. Nhưng thực tế cho thấy một số quyền của con người mang tính phổ quát; trong đó gồm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do tôn giáo, và quyền tự do của người dân trong việc chọn những người lãnh đạo của họ.
Chúng không phải những quyền của riêng người Mỹ, của người Úc, hay của Phương Tây. Chúng là nhân quyền. Những quyền này khuấy động trong tâm hồn của mỗi người dân trong các thể chế dân chủ thành công ở đây, tại Châu Á.” [5]

Người Mỹ thật sự có lý tưởng tốt đẹp nhưng đã từng vấp nhiều sai lầm vì chủ nghĩa thực dụng tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng đây vẫn là cơ hội tốt với người Việt yêu nước trên quan điểm:

Đường lối mới nhân quyền.

Vì sao sau một ngàn năm đô hộ, bá quyền Trung Quốc vẫn không Hán hoá được Việt Nam?

Trong khi hầu như toàn thể các tộc Bách Việt sống ở phía Nam sông Dương Tử đều đã bị Hán hoá và tuyệt chủng. Chỉ còn lại duy nhất một dân tộc thoát được sự đồng hóa này là dân tộc Lạc Việt, tổ tiên chủ yếu của dân tộc Việt Nam ngày nay!

 Phép lạ này có lẽ trên các nền tảng nhân dân, đó là: Ý thức quốc gia, tinh thần dân tộc của người Lạc Việt sớm nhận ra và chống lại mưu đồ Đại Hán ngay từ khởi đầu. Ngoài ra một yếu tố phụ nhưng rất quan trọng, đó là vai trò của phụ nữ, chế độ mẫu hệ của người Lạc Việt đã làm phá sản sự đồng hóa qua chế độ phụ hệ của người Hán!

Phép lạ qua chế độ Lạc Tướng, Lạc Hầu như cơ chế ‘xã hội dân sự’ dưới hình thức ‘dân chủ’ chọn người tài đức tại mỗi địa phương điều hành công việc làng xã, có thể nói việc bầu chọn Lý trưởng là sự kiện dân chủ hơn hết từ trước đến nay qua các chế độ dù ngày nay  được nhân danh với bao chủ thuyết vọng ngoại, thực chất chỉ là mỵ dân!

Phép lạ từ Thần Dân qua Tinh thần dân tộc: Liên Kết!

Trong ý niệm của con người ngày nay: Sống với, liên đới với !

Người Việt ngày nay khó mà nói đến đoàn kết, những đảng viên Cộng sản sẽ hiểu hơn ai hết về sự giết hại lẫn nhau và đã tạo nên không biết bao mâu thuẫn trong cộng đồng dân tộc! Cộng sản là ung thư của xã hội!

Đó cũng là chỗ yếu nhất nhưng cũng sẽ là sự mạnh mẽ nhất của dân tộc chúng ta sẵn sàng bước qua SỰ LIÊN ĐỚI MỚI hầu biến đổi đất nước trước hiểm họa ngoại xâm hầu xây dựng đất nước đến Dân Chủ Phát Triển!

Khởi đầu xin ghi lại như Điều 9 Hiệp Định Paris đã ký ngày 27-01-1973, nhưng không ai chịu thi hành, nay nếu Hoa Kỳ thành tâm trở lại Châu Á, trong niềm mong ước của nhiều người Việt như một trong những phương cách thực hiện dân chủ, xin ghi nhận nơi đây:

 

Chương IV: VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN TỰ QUYẾT CỦA NHÂN DÂN MIỀN NAM VIỆT NAM

Điều 9:
Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa cam kết tôn trọng những nguyên tắc thực hiện quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam dưới đây:
a) Quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm và phải được tất cả các nước tôn trọng.
b) Nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị của miền Nam Việt Nam thông qua tổng tuyển cử thật sự tự do và dân chủ, có giám sát quốc tế.
c) Các nước ngoài sẽ không được áp đặt bất cứ xu hướng chính trị hoăc cá nhân nào đối với nhân dân miền Nam Việt Nam. [6]

Chúng tôi nói lên lời chân thành này, chúng tôi thích liên đới với các bạn vì Hoa Kỳ hay các nước Phương Tây khác đến với chúng tôi trên nền tảng KHAI HÓA chứ không nhằm ĐỒNG HÓA chúng tôi!

Mỗi người Việt chúng tôi luôn duy trì yếu tố tự chủ như giá trị tự thân trong mỗi cá nhân cũng như dân tộc, ‘Có khi biến có khi thường’[7], cho đến khi có được Chữ THỜI sẽ cùng phát triển trên các yếu tố bẫm sinh đầy khát vọng vì chúng tôi hiểu được thế nào là giá trị của TỰ DO, DÂN CHỦ!

Nguyễn Quang

Chú thích:
[1] Ngại kiểm tra lao động "chui" vì... bất đồng ngôn ngữ 
Ông Lại Thế Minh - trưởng công an xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng) nói: “Ban công an xã chưa một lần đi kiểm tra giấy đăng ký tạm vắng tạm trú của lao động nước ngoài cư trú tại địa phương trong thời gian thi công công trình nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Lý do vì lực lượng công an xã quá mỏng (14 cán bộ công an phụ trách địa bàn 10 thôn trong xã), lực lượng lao động người nước ngoài quá đông và… bất đồng ngôn ngữ!”.
Hiện tại, công an xã chỉ kiểm soát được số lượng những lao động do công ty của họ đăng ký tạm trú trên danh sách. Vì đăng ký tạm trú theo hình thức này nên chính quyền xã cũng không biết được số lượng chính xác có bao nhiêu lao động nước ngoài đang cư trú tại địa phương mình.
Ông Minh cho biết, một lượng lớn lao động tập trung tại khu nhà xây dựng dành cho công nhân Trung Quốc tại thôn 9 – xã Tam Hưng (khu đường cong). Một số khác thuê nhà dân ở. Xã chỉ nắm được khoảng 20 nhà dân cho người lao động nước ngoài thuê phòng với tổng số hơn 100 người.
Tuy nhiên, theo anh Bình, một người dân sống tại địa phương, con số này lớn hơn gấp nhiều lần. Anh Bình cho biết, thời kỳ cao điểm (khoảng tháng 6/2007), có khoảng 3.000 lao động người Trung Quốc sống tại xã Tam Hưng. 
“Chúng tôi không thể kiểm tra tạm vắng của số lao động này. Thời điểm trước, các lao động Trung Quốc đi chơi đêm ngoài đường rất khuya, anh em cũng không thể hỏi họ giấy tờ tùy thân, vì không biết tiếng Trung Quốc. Thời gian gần đây, chúng tôi đề nghị với lãnh đạo công ty của họ quản lý chặt hơn những đối tượng này nên tình trạng công nhân Trung Quốc đi chơi đêm đã hạn chế” - ông Trần Văn Độ - trưởng công an xã Ngũ Lão phân trần. 
Số lượng lao động Trung Quốc được công ty của họ đăng ký tạm trú tại xã Ngũ Lão là… 350 người. Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên, riêng lượng lao động Trung Quốc của công ty Quảng Tây sống trong khu chung cư căn cứ trên số phòng, con số này là hơn 1.000 lao động.
(Theo VietNamnet)

[2] Ông chủ tịch tỉnh Lạng Sơn tuyên bố ‘Ngay cả xe tăng Trung Quốc cũng có thể ém sẵn trong khu vực “trồng rừng” của họ…’

[3] Người nữ trong vụ mỹ nhân kế là Trương Vỹ Hoa và có một con với Ông Lê Khả Phiêu, người đã ký Hiệp Định Biên Giới năm 1999.

[4] Ngũ niên kế hoạch đầu tư hơn 400 tỷ từ nay tới 2015 của Trung Quốc, xin gõ vào Google search.

[6] Chapter IV
THE EXERCISE OF THE SOUTH VIETNAMESE PEOPLE'S RIGHT TO SELF-DETERMINATION
Article 9
The Government of the United States of America and the Government of the Democratic Republic of Viet-Nam undertake to respect the following principles for the exercise of the South Vietnamese people's right to self-determination:
(a) The South Vietnamese people's right to self-determination is sacred, inalienable, and shall be respected by all countries.
(b) The South Vietnamese people shall decide themselves the political future of South Viet-Nam through genuinely free and democratic general elections under international supervision.
(c) Foreign countries shall not impose any political tendency or personality on the South Vietnamese people.
[6] 3115. Xưa nay trong đạo đàn bà,
Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường,
Có khi biến có khi thường,
Có quyền nào phải một đường chấp kinh .
Như nàng lấy hiếu làm trinh,
3120. Bụi nào cho đục được mình ấy vay ?
Trời còn để có hôm nay,
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời .
Hoa tàn mà lại thêm tươi,
Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa .

***
Tác giả gửi đến DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More