Vua Tây Ban Nha Juan Carlos thoái vị

DienDanCTM - 2/6/2014
Vua Juan Carlos, Hoàng Hậu và Thái Tử Felipe
Vào ngày hôm nay, Thứ Hai 2/6/2014, Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha  đã tuyên bố thoái vị và nhường ngôi lại cho Thái Tử Felipe năm nay 46 tuổi.

Vua Juan Carlos, 76 tuổi, trong thời gian qua đã mang bệnh và danh tiếng cũng bị ảnh hưởng bởi vụ xì-căng-đan trong gia đình liên quan đến tham nhũng mà đối tượng là con rể, chồng của
Công Chúa Infanta Cristina từng bị ra hầu toà vào đầu năm nay.

Phát biểu trên đài truyền hình, Vua Carlos nói: "Đã đến lúc để thế hệ trẻ hơn thay thế. Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và kéo dài đã để lại những vết sẹo trên quê hương nhưng cũng chỉ ra lối đi tương lại đầy hy vọng".

Vị vua 76 tuổi này đã dẫn đất nước Tây Ban Nha đi từ độc tài đến dân chủ. Vua Juan Carlos trị vì tổng cộng 39 năm, từ năm 1975 tới 2014. Trong suốt thời gian trị vì Ông được coi là một quân vương. Tuy nhiên, gần đây sự ủng hộ của dân chúng đối với nhà Vua đã giảm đi vì tai tiếng tham nhũng của các thành viên trong Hoàng Gia.


Cuộc trưng cầu dân ý của Sigma Dos thực hiện cho báo El Mundo cho thấy rằng đa số dân Tây Ban Nha ủng hộ Thái tử Felipe và tin ông sẽ lấy lại được danh tiếng của họ tộc./.


Vua Juan Carlos và Hoàng Hậu trong lễ đăng cơ ngày 22/11/1975

1 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More