Cựu tổng Thống Pháp Sarkozy bị tạm giam

Ông Sarkozy phải đi trình diện cảnh sát hôm 30/6
DienDanCTM - 2/7/2014.

Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa trải qua một cuộc tạm giam 1 ngày trong tiến trình thẩm vấn điều tra của toà án liên quan đến cáo buộc là có hay không việc ông Sarkozy nhận tiền tài trợ từ ông Muammar Gaddafi vào năm 2007 cho việc tranh cử tổng thống vào thời gian đó. 
Cuộc điều tra chính thức này có mục tiêu xác định xem có đủ bằng chứng để truy tố hay không.

Đây là lần đầu tiên mà một cựu tổng thống Pháp bị tạm giam để điều tra. Trước đây, cựu Tổng Thống Pháp Jacques Chirac là người tiền nhiệm của ông Sarkozy cũng đã được hưởng án tù treo vào năm 2011 về tội tham nhũng và hủy hoại niềm tin thời còn làm Thị Trưởng Paris nhưng chưa bao giờ bị tam giam như ông Sarkozy.

Ông Sarkozy bị thất cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ nhì vào năm 2012 khi thua ông Francois
Hollande của Đảng Xã Hội, hiện là Tổng Thống Pháp. 

Ông Sarkozy, năm nay 59 tuổi, hiện đang sửa soạn để trở lại chính trường, giành quyền lãnh đạo đảng UMP trung hữu, và ra tái tranh cử tổng thống vào năm 2017. Trong bối cảnh đó, việc ông bị tam giam để điều tra với cáo buộc nói trên là một đòn rất nặng trên cơ hội trở lại của ông Sarkozy.
Những người ủng hộ ông Sarkozy cáo buộc các nhà điều tra đã bị tác động bởi cánh tả hiện đang cầm quyền. Họ chất vấn rằng làm sao mà hễ mỗi lần ông Sarkozy có động thái trở lại chính trường thì truyền thông Pháp lại tung ra những tình tiết mới trong cuộc điều tra?”. 
Riêng ông Sarkozy thì khẳng định là các cáo buộc nhằm vào ông là có động cơ chính trị./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More