Dư Luận Viên và Chủ Quyền

Nguyễn Đại

Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng lãnh hải của Việt Nam. Khác với những hành động gây hấn trước đây như cắt cáp, đánh ngư dân,… hành động đặt giàn khoan này chính thức là hành động xâm lược. Sự việc diễn ra đã hơn 2 tháng và từ chỗ biểu tình mạnh mẽ chống quân xâm lược, nay vì nhiều lý do, tinh thần chống giặc của nhân dân cũng bắt đầu “nhạt” đi. Những tuyên bố “vang như chuông” vẫn còn đó nhưng rõ ràng cái không khí yêu nước không sục sôi… Góp phần vào việc “làm nguội” này không thể không nhắc đến … công lao của dư luận viên.

Với những cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên, trong khi báo chí chính thống tranh thủ đăng rầm rộ thì lực lượng dư luận viên im hơi lặng tiếng. Điều này thật ra cũng dễ hiểu vì DLV nói chung là dốt nhưng lại rất khôn, ngồi ngóng hớt tình hình xem lãnh đạo nói gì rồi mới hùa theo cho chắc. Họ đăng một vài bài cầm chừng, lên án Trung Quốc nhè nhẹ để chứng tỏ “tao cũng yêu nước”. May mắn cho DLV làm sao, đã có … những sự cố đáng tiếc xảy ra. Một số nhóm công nhân thiếu kiềm chế cộng với một vài tay giang hồ cóc ké lợi dụng biểu tình gây ra cướp phá, hôi của.

Người tử tế có suy nghĩ không ai lại nói “Thấy chưa, biểu tình là gây ra bất ổn, cần phải cấm”. Nhưng DLV thì ít người tử tế, nhất là có sự hậu thuẫn của tin nhắn “mọi người dân không tham gia biểu tình trái pháp luật”, DLV lập tức phản pháo.

DLV hỏi kháy “đi biểu tình vậy nếu có chiến tranh dám ra đánh không”? Bản thân tôi cảm thấy người hỏi câu này vừa tiểu nhân vừa ấu trĩ. Thứ nhất, đi biểu tình không có nghĩa là hô hào chiến tranh. Nó chỉ thể hiện ý chí rằng “nếu có chiến tranh, Việt Nam không sợ”. Thứ hai, chúng ta hình dung thế nào nếu có chiến tranh thì DLV bắt các cụ già trên 70 tuổi như bác Huệ Chi, bác Phạm Toàn vác súng đánh vì “tại mấy ông biểu tình”. Thứ ba, hỏi kháy như DLV thì ở hội nghị Diên Hồng, khi các bô lão hô “đánh”, quân đội nhà Trần bắt các cụ đánh giặc?

DLV khác thì thắc mắc “yêu nước có nhiều cách như nhắn tin gửi tiền, bổ sung chứng cứ HS-TS là của VN mà cứ phải đi biểu tình”? Ơ hay, đã nói “yêu nước có nhiều cách” thì mỗi người có cách chọn khác nhau. Mà đâu phải cứ đi biểu tình là không nhắn tin gửi tiền đâu? Người đi biểu tình vẫn ủng hộ người nhắn tin gửi tiền, vẫn ủng hộ việc bổ sung bằng chứng. Không có ai đi biểu tình và “điên điên khùng khùng” hỏi “yêu nước có nhiều cách, sao không đi biểu tình mà cứ phải… nhắn tin gửi tiền”?

DLV khác thì hỏi theo điệu nhạc “ai cũng chọn việc biểu tình, ra đảo sẽ giành phần ai”?  Hỏi ngang thì trả lời cũng ngang luôn “ai cũng chọn việc biểu tình, ra đảo sẽ giành phần…người ra đảo”. Có nghĩa là các chiến sĩ hải quân, những người được tin tưởng giao nhiệm vụ canh giữ biển đảo. Nếu lực lượng chưa đủ thì tổng động viên, ai đủ sức khỏe, đủ điều kiện thì đi. Hai chuyện này có dây mơ rễ má gì với nhau đâu mà “hát nhạc Trần Long Ẩn”. Mà cũng nhắc lại cho DLV biết là, ra đảo thì gian khổ, còn biểu tình không nhẹ nhàng đâu. Bị đạp vào mặt, bị bắt về đồn đấy.
Cũng liên quan chủ quyền nhưng ở phía nam. Số là ở Campuchia, có một Đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền nảy sinh ý định lại đòi lại một số khu vực ở Trà Vinh, An Giang. Một DLV sướng quá hỏi to “Nếu ở Campuchia chỉ có một đảng cầm quyền thì đâu có chuyện gì, thấy cái tai hại của đa đảng chưa các con bò dân chủ”? Ô hô, cũng may là Campuchia nó đa đảng. Cái Đảng A đòi lại đất còn bị các Đảng B, Đảng C khác phản đối. Tưởng tượng Camphuchia do Đảng A cầm quyền duy nhất và vĩnh viện thì lôi thôi to, lại dẫn đến chiến tranh. “Hiểu chưa con Beo dư luận viên”? Ngậm miệng ăn tiền thì tốt hơn là ngậm máu phun người, DLV ạ!

Chúng ta không dám mạnh miệng cho rằng nếu tiếp tục biểu tình như những ngày trước thì Trung Quốc sẽ nhượng bộ. Nhưng sự thật là, kể từ khi người dân ngưng biểu tình thì sự việc càng tệ hơn.

 - Trung Quốc chửi Việt Nam là đứa con hoang đàng.

 - Tàu đánh cá Việt Nam bị đâm chìm.

 - Ngư dân bị bắt cóc.

v.vv..

Nguyễn Đại – tháng 7 / 2014

 ---

[1] Bao nhiêu việc tốt đẹp vẫn có những kẻ lợi dụng đó thôi: Lợi dụng vốn ODA bỏ túi riêng (cấm ODA?)? Lợi dụng bóng đá để đua xe (cấm bóng đá)? Lợi dụng từ thiện lừa đảo (cấm làm từ thiện)?

[1] Bài viết không phân tích cái tin nhắn này. Chỉ có điều như vậy cũng đồng “người dân cứ tiếp tục đi biểu tình, miễn sao không trái pháp luật”

[1] Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai'

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More