Trung Quốc lại trắng trợn đâm húc tàu cá Việt Nam

Bảo Nam         
Trung Quốc lại trắng trợn xua đuổi, đâm húc tàu cá 
và bắt giữ ngư dân Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa

Một tàu cá của ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc đâm húc trên vùng biển Hoàng Sa
Chiều ngày 3/7, tàu cá QNg- 94912 TS, công xuất 100 CV, của ông Võ Đạt (thôn Thạch Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam thì bị nhiều
tàu của hải quân Trung Quốc vây bắt. Trên tàu lúc này có thuyền trưởng Võ Tấn Tèo cùng với 5 ngư dân hành nghề cùng với tàu QNg - 94913 TS (cũng của ngư dân Võ Đạt). Sau khi bắt tàu, binh sĩ Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho tàu cá còn lại chạy vào bờ, rồi đưa tàu cá QNg - 94912 TS và 6 ngư dân về phía Trung Quốc. Ước tính giá trị tàu cá và ngư cụ bị bắt khoảng 1,1 tỷ đồng.

Lúc này, trên vùng biển tàu cá của ông Đạt đang đánh bắt có rất nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam tham gia khai thác hải sản. Ngư dân Huỳnh Kim Cơ (ở cùng xã) chủ tàu cá QNg - 44158 TS sử dụng máy Icom báo tin về đất liền, và gia đình ông Đạt đã báo cáo với lực lượng chức năng.

Tính đến nay, chỉ riêng huyện Phổ Thạnh, Quảng Ngãi đã có hàng trăm tàu cá bị đâm húc hư hỏng nặng hàng trăm ngư dân bị tàu TQ bắt giữ, đánh đập, cướp bóc. Chuyện tàu hải giám, hải ngư Trung Quốc đâm húc tan tành, bắt bớ ngư dân Việt Nam trong vùng biển khai thác của VN không còn mới nữa, nhưng nhức nhối lại chồng nhức nhối. Đây là vấn đề quan ngại nhất đối với ngư dân VN khi hàng ngày manh cơm tấm áo, sự sống trên biển bị TQ trắng trơn cướp bóc. Mặc dù họ được chính phủ đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đóng mới các tàu vỏ sắt, hỗ trợ sửa chữa các tàu bị TQ đâm húc hư hỏng, thăm hỏi động viên các gia đình bị nạn, để ngư dân có thêm dũng khí bám biển.

Điều lạ là những chuyện xẩy ra giữa ban ngày đó thế mà báo chí TQ vẫn ra rả là tàu VN đâm húc tàu TQ hàng nghìn lần, rồi tố cáo ra cả nước ngoài. Thời ông Mao đã từng nói: Cái gì không có, nói đi nói lại trăm lần rồi cũng có. Cũng lời ông Mao : Nhân dân như tờ giấy trắng, viết vẽ cái gì lên đó cũng được. Thật đúng như lời nói cửa miệng của người Việt Nam : Thâm độc như thằng Tàu. Vẫn phập phồng âu lo, liệu mai này TQ lại làm gì hơn nữa với VN ? Có lẽ mỗi người dân VN phải chuẩn bị tinh thần trước mọi tình huống xấu nhất để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo quê hương.

Bảo Nam.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More