Con trai bà Bùi Thị Minh Hằng gặp Freedom House vận động cho mẹ

FB Con Đường Việt Nam
Đại diện tổ chức Freedom House tiếp kiến Trần Bùi Trung
và Ls. Vi K. Trần hôm 12-8-2014 tại trụ sở ở Washington D.C
.
FREEDOM HOUSE SẼ LÊN TIẾNG VỀ VỤ ÁN BÙI THỊ MINH HẰNG

Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ - Chiều 12/8 (giờ địa phương), Bo Trung (Trần Bùi Trung), con trai của bà Bùi Thị Minh Hằng, đã có cuộc gặp gỡ với tổ chức Freedom House ở Washington DC. Đây là một phần trong chuyến đi của Bo Trung để vận động giới chức Mỹ lưu tâm đến tình hình tù nhân lương tâm ở Việt Nam, trong đó có trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng.

Có mặt tại cuộc gặp cùng Bo Trung là luật sư Vi K. Trần, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam. Thay mặt Bo Trung, luật sư Vi đã đánh giá sơ lược với Freedom House tình hình đấu tranh bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam những năm qua, đặc biệt là sự nổi lên của các tổ chức xã hội dân sự “ngoài luồng”, theo nghĩa không được nhà nước thừa nhận, thậm chí còn bị coi là thế lực thù địch, phản động.


Phía Freedom House, ông William Ford và bà Bee Shan hỏi nhiều về vụ án Bùi Thị Minh Hằng, hoàn cảnh và lý do khiến bà Hằng bị bắt, cũng như về phiên tòa sắp tới. Cả hai đều lấy làm ngạc nhiên, khó hiểu khi biết bà Hằng bị bắt giam vì tội gây rối trật tự công cộng, không được gặp người nhà, cũng không được nhận đầy đủ đồ mà Bo Trung gửi vào. Họ bày tỏ lo ngại về tình trạng sức khỏe của bà Hằng, đặc biệt sau nhiều lần tuyệt thực.

Đại diện Freedom House cũng tỏ ra rất quan tâm đến hoạt động của khối xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam với việc các tổ chức dân sự đã có ba cuộc gặp từ tháng 6 đến nay.


Freedom House cho biết, họ sẽ cùng một số tổ chức nhân quyền quốc tế ra một tuyên bố chung về vụ án Bùi Thị Minh Hằng, yêu cầu chính quyền Việt Nam tuân thủ các chuẩn mực nhân quyền quốc tế cũng như những công ước về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết, bảo đảm các thủ tục của quy trình tố tụng diễn ra đúng luật, phiên tòa diễn ra công khai, minh bạch

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More