Trung Cộng hành quyết 8 người Duy Ngô Nhĩ

DienDanCTM - 24/8/2014

Tân Cương là nơi sinh sống truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ (Uighur), là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey), theo đạo Hồi. Người Duy Ngô Nhĩ chiếm khoảng 45% dân số vùng này, trong 55% còn lại đến từ Trung Cộng thì có khoảng 40% là người Hán. Tân Cương nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc kể từ năm 1949. Chính sách nhập cư ồ ạt người Hán vào Tân Cương là vấn đề mà người Duy Ngô Nhĩ quan ngại, cho rằng Trung Cộng chủ trương đưa thật đông người Hán vào Tân Cương để xói mòn văn hoá truyền thống của họ.

Theo thông tấn xã nhà nước Trung Cộng là Tân Hoa Xã, ngày hôm nay nhà nước Trung Cộng đã hành quyết 8 người Tân Cương trong đó 3 người bị kết tội khủng bố như đã tấn công bằng cách đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn vào Tháng 10 năm 2013 khiến 2 du khách bị thiệt mạng; những người khác bị kết tội sản xuất bom, đốt phá, tấn công cảnh sát, giết người, theo dõi các video về chủ nghiã tôn giáo cực đoan. Gần đây nhà nước Trung Cộng đổ lỗi cho người Duy Ngô Nhĩ đứng sau các vụ tấn công bằng lực.

Các lãnh đạo Duy Ngô Nhĩ bác bỏ các cáo buộc nói trên của nhà nước Trung Cộng, và gọi các vụ hành quyết là "điển hình cho việc Trung Cộng lấy pháp luật phục vụ mục đích chính trị"; và nói rằng chính sách đàn áp người dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của chính quyền Trung Cộng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn ở đó.

Phải chăng đây là tương lai mà Hội Nghị Thành Đô dành cho người dân Việt Nam?

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More