Hội thánh Chuồng Bò đi thăm tù nhân lương tâm

VRNs (02.01.2015) – Đồng Nai 
Đã thành thông lệ, cứ mỗi mùa Giáng sinh về, Hội thánh Chuồng Bò (HTCB) lại có dịp đi thăm, gởi quà cho những anh chị em Tù nhân Lương tâm (TNLT) còn đang mắc vòng xiềng xích tại trại giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai.

Cậy ơn Chúa, mùa Giáng sinh năm nay HTCB vận động được sự ủng hộ của các vị chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cùng một số tổ chức Xã hội Dân sự. Vì vậy quà Giáng sinh năm nay cũng là sự quan tâm, là niềm an ủi, khích lệ của những người yêu chuộng tự do – dân chủ dành cho các TNLT cùng thân nhân họ.

Khác với mấy năm trước, từ tháng 06/2014 đến nay, trụ sở Giáo hội Mennonite ở Mỹ Phước, Bến Cát bị chính quyền và công an Bình Dương cùng côn đồ đàn áp – khủng bố tàn nhẫn và thô bạo. Trụ sở của Giáo hội bị đập phá tan hoang, tín đồ bị bắt lên đồn công an khủng bố tinh thần, bị đánh đập tàn nhẫn. Mùa Giáng sinh năm nay trụ sở của Giáo hội trở thành Thánh đường hoang tàn, vắng bóng người. Tại HTCB ở Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương; mục sư Nguyễn Mạnh hùng, Quản nhiệm hội thánh cũng bị côn đồ bóp cổ khống chế trước mặt công an để đột nhập vào nhà bất hợp pháp.

Mặc dù bị đàn áp khủng bố khốc liệt, nhưng mùa Giáng sinh năm nay hội thánh cũng không quên anh chị em mình đang bị mắc vòng xiềng xích chỉ vì tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ và quyền con người. Năm nay đoàn chỉ có 6 người nên đi bằng xe máy.

Đúng 6 giờ 30 ngày 24/12/2014, đoàn khởi hành từ Làng Đại học Quốc gia hướng về trại giam Z30A. Qua ngã tư Vũng Tàu thì dừng chân ăn sáng. Do phần lớn đường đi đang sửa chữa nên thời gian bị kéo dài hơn dự tính. Khoảng 9 giờ 30 đoàn tới trại đầu tiên là phân trại K5, thuộc trại giam Z30A mới được xây dựng làm nơi giam giữ tù nhân nữ. Nơi đây là nơi giam giữ 2 nữ TNLT là Trần Thị Thúy 8 năm tù giam và Mai Thị Dung 11 năm tù giam. Do nữ TNLT Mai Thị Dung đã bị chuyển ra trại Thanh Xuân, Hà Nội nên năm nay đoàn chỉ thăm và gởi quà cho nữ TNLT Trần Thị Thúy.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng thay mặt HTCB xin cho đại diện hội thánh được cùng anh Trần Văn Tài (em trai chị Thúy) vào thăm gặp chị Thúy thì anh công an gác cổng (còn rất trẻ) trình bày: “Theo quy định chỉ có thân nhân có tên trong sổ thăm nuôi mới được vào thôi, mong chú thông cảm”. Mục sư Hùng nói: “Hôm nay là ngày Nô-en, cả thế giới đều tổ chức mừng Chúa Giê-xu giáng sinh. Chúng tôi đại diện hội thánh Tin lành muốn tới đây thăm và cầu nguyện cho người chị em của chúng tôi. Nhờ anh vào báo cáo với lãnh đạo nhân ngày lễ lớn của cả thế giới, xem đây là ngoại lệ cho phép chúng tôi vào thăm và cầu nguyện để an ủi người chị em chúng tôi”. Cuối cùng anh công an trẻ này không dám vào báo cáo và phái đoàn HTCB phải ở ngoài chờ anh Tài vào thăm gặp chị Thúy rồi cùng tiếp tục hành trình vào khu trung tâm chính của trại Z30A Xuân Lộc.
Khi đoàn vào tới khu trung tâm chính của trại giam Z30A Xuân lộc, Đồng Nai là 10 giờ 15. Đây là nơi giam giữ 3 người còn lại của vụ án bến Tre gồm: Mục sư Dương Kim Khải 5 năm tù giam, anh Phạm Văn Thông 7 năm tù giam, anh Cao Văn Tỉnh 4 năm 6 tháng tù giam. Vì hết thời gian thăm gặp nên đoàn phải đi ăn trưa và chờ tới 13 giờ 30 mới quay lại xin gặp buổi chiều.
Đúng 13 giờ 30, phái đoàn HTCB cùng cháu Dương Mạnh Hùng (con trai Ms Khải) vào làm thủ tục xin thăm gặp mục sư Dương Kim Khải. Chờ 2 anh công an (còn rất trẻ) làm xong thủ tục, mục sư Hùng trình bày: “Chúng tôi là những người đại diện hội thánh Tin lành. Hôm nay là ngày mừng Chúa Giáng sinh, đề nghị cho chúng tôi vào thăm gặp và cầu nguyện cho người anh em đang bị tù trong trại giam K2”. Người cầm sổ thăm nuôi của trại hỏi: “Chú tới thăm ai”. Mục sư Hùng trả lời: “Chúng tôi tới thăm và cầu nguyện cho mục sư Dương Kim Khải là người anh em của chúng tôi”. Người đó xem tên trong sổ tù rồi chăm chú nhìn mục sư Hùng một lát và trả lời như khuôn mẫu ở trại K5: “Theo quy định chỉ có thân nhân có tên trong sổ thăm nuôi mới được vào thôi, mong chú thông cảm”. Mục sư Hùng trình bày: “Hôm nay, cả thế giới đều tổ chức mừng Chúa Giê-xu giáng sinh. Chúng tôi đại diện hội thánh Tin lành muốn tới đây thăm và cầu nguyện cho người anh em của chúng tôi. Tù nhân cũng là con người, cũng cần có niềm tin tôn giáo, cần được cứu rỗi linh hồn. Nhờ anh vào báo cáo với lãnh đạo nên  xem đây là ngoại lệ, cho phép chúng tôi vào thăm và cầu nguyện để an ủi người anh em chúng tôi”. Anh công an này trả lời: “Đây là nguyên tắc, mong chú thông cảm. Nếu chú muốn vào thăm gặp thì chú nói thân nhân mua cuốn sổ khác ghi tên chú vào”. Vì biết có nói gì cũng không được vào nên hội thánh đành ra ngoài chờ con trai mục sư Khải vào gặp bố xong cùng lên xe quay ra cổng chụp hình kỷ niệm rồi ra về.Qua chuyến thăm này, thân nhân các TNLT cho biết: mặc dù anh chị em đang phải chịu cảnh tù đày nhưng rất vui mừng vì biết rằng sự dấn thân của họ được mọi người trân quý. Mặc dù anh chị em đang sống trong 4 bức tường trại giam nhưng họ vẫn cảm nhận được tình yêu thương nồng ấm của các tôn giáo, các tổ chức, hội đoàn XHDS. Đặc biệt là các món quà của các chức sắc tôn giáo, các tổ chức XHDS và sự hiện diện của HTCB ở bên ngoài là nguồn an ủi, động viên to lớn giúp họ có đủ nghị lực vượt qua mọi thử thách trong chốn lao tù.
Mùa Giáng sinh năm nay, HTCB còn có chương trình cùng gia đình bà Trần Thị Hồng (phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính) đi thăm và gởi quà Giáng sinh cho Mục sư (Ms) Nguyễn Công Chính và bạn tù tại trại giam An Phước, Đồng Xoài, Bình Phước. Tuy nhiên, vì việc tổ chức Giáng sinh của hội thánh tại Dĩ An, Bình Dương bị chính quyền sở tại gây khó khăn nên hội thánh chỉ đi thăm được TNLT tại trại giam Z30A Xuân Lộc. Còn chuyến thăm Ms Chính, hội thánh phải hủy bỏ và đã gởi quà cùng lời cầu nguyện, chia sẻ, an ủi mục sư Chính qua phu nhân ông là bà Trần Thị Hồng. Sau chuyến thăm Ms Chính về, bà Hồng cho biết Ms Chính cùng các bạn tù của ông vô cùng xúc động trước sự quan tâm chia sẻ của Hội Đồng Liên Tôn và các tổ chức XHDS.

Chúng tôi mong rằng, những anh chị em dám chấp nhận mọi nghịch cảnh để dấn thân cho tương lai tốt đẹp của dân tộc đều xứng đáng được nhận tình yêu thương và lòng trân quý của mọi người. Rất mong ngày càng có nhiều người chia sẻ và an ủi anh chị em nơi chốn lao tù.
Cầu xin ơn trên ban cho anh chị em nhiều sức khỏe và sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình và người thân.
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng

1 comments:

Yêu cầu nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai phải thả ngay các tù nhân lương tâm là chị Trần Thị Thúy,mục sư Dương Kim Khải,anh Phạm Văn Thông và anh Cao Văn Tỉnh đang bị bỏ tù trái phép luật tại trại giam Z30A tại Xuân lộc.Ngoài ra còn rất nhiều nhà dân chủ vô tội đang bị đầy đọa trong lao thất trên mọi miền đất nước.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More