Làm từ thiện cũng phải 'xin phép'?

Vũ Mạnh Hùng

Không thể không trăn trở khi đọc tin trên FB của bạn Minh Khang (Nghệ An, 21/12/2014) Công an không cho đoàn thiện nguyện phát quà tại Làng Chài:
Huy động rất nhiều công an giao thông, an ninh mật vụ đến Làng Chài thuộc giáo xứ Phù Long, hạt Cầu Rầm, giáo phận Vinh để ngăn cản các bạn trẻ đến phát quà Noel tại nơi đây. Ngày Noel gần kề, các bạn trẻ tại khu vực Nghệ An đã quyên góp quần áo ấm cũ, góp tiền mặt từ chính các thành viên và bạn bè gần xa, để lên thăm hỏi và chúc mừng Giáng sinh tới 25 hộ gia đình sống trên vùng sông nước. 

Tuy nhiên, khi đoàn đến địa điểm Làng Chài thì bị rất đông lực lựợng công an, từ giao thông, hình sự, chủ tịch xã,… ngăn cản không cho phát quà cho bà con. Được biết nơi đây là những hộ gia đình được di cư từ Thái Lan về, nhưng hiện tại vẫn chưa có nổi một ngôi nhà để trú thân, gần cả 30 chục năm rồi.
Lý do mà ông chủ tịch xã đưa ra: Chưa đăng kí lên chính quyền nên không được phép phát quà, các bạn trẻ đã tranh luận rất lâu, vì công việc này chính chủ tịch xã khẳng định là tốt và nên khích lệ, nhưng tại sao không cho phát? Sau nhiều lần tranh luận, công an đã dùng lực lượng ngày càng đông để ngăn cản, mặc cho đoàn thiện nguyện nói hết lý hết tình. Văn bản hiện trường để đăng kí phát quà tại đây cũng được nêu lên nhưng cán bộ UBND xã vẫn không đồng ý. Sau đó bắt buộc đoàn thiện nguyện phải về địa điểm nhà xứ để nhờ cha trao quà lại cho bà con. Hai bạn nữ đã khóc trong phẫn uất vì lần đầu tiên thấy cảnh như thế này sau nhiều lần đi thiện nguyện.

Điều đáng buồn là các chú công an giao thông và song song theo đó là các công an hình sự bắt ngặt đoàn khi trở về nhà. Bắt xe của chúng tôi để kiểm tra hành chính trong khi chỉ có lệnh bằng mồm. Sau nhiều can thiệp của cha xứ thì chính quyền huyện Hưng Nguyên đã cho chúng tôi đi, nhưng với văn bản nguội.

Đến với người nghèo, trao yêu thương của đồng loại cho nhau là nghĩa cử cao đẹp, tuy nhiên hình ảnh các chú công an ngăn cản không cho phát quà đã đập vào tâm tưởng ba em nhỏ theo đoàn những ấn tượng thật xấu và khó quên…”.

“Huy động rất nhiều công an giao thông, an ninh mật vụ đến Làng Chài thuộc Giáo xứ Phù Long, hạt Cầu Rầm, giáo phận Vinh để ngăn cản các bạn trẻ đến phát quà Noell tại nơi đây…” Tôi thật cảm động trước sự nhiệt huyết và tấm lòng chứa chất tình người của các bạn trẻ đã vượt qua bao trở ngại để đến với những người dân Làng Chài nghèo khó. Tôi lại càng phẫn nộ trước hành vi ngăn cản phi lý và phi pháp của đám công cụ bất nhân theo lệnh chính quyền xứ Nghệ. Thực tế này càng phơi bày bản chất thật của một nhà nước không phải của dân, do dân, vì dân.

Tại sao họ lại làm như vậy? 

Đó là câu hỏi đặt ra cho tất cả những người có lương tri.Nếu chỉ cần suy nghĩ một chút thôi, những người bình thường ai cũng thấy cái quyền cơ bản của con người bị nhà cầm quyền tước đoạt từ khâu tổ chức bầu cử: Từ khâu hợp thức hóa tay chân của họ để biến thành “đại biểu của dân” bằng những quy định áp đặt. Họ dùng tay chân của họ để hợp thức hóa quyền lực của họ trở thành quyền lực nhà nước. Họ thông qua cơ chế độc tài được hợp thức hóa, biến cấp dưới trở thành một thứ công cụ vô nhân tính, chỉ còn biết vâng lời, chịu sự sai khiến, nhằm phục vụ cho những mục đích nằm ngoài lợi ích của dân.


Họ rất sợ nhiều người dân và ngay cả đám công cụ đó nhận thức ra. Vì thế, nhà cầm quyền phải độc quyền thông tin, nhồi sọ, bưng bít sự thật, cầm tù tư tưởng dưới mọi hình thức. Họ lừa phỉnh dân, rằng nhà nước họ dựng lên là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Nhưng thực tế lại trái ngược, họ đâu có vì dân. Họ tước đoạt từ những quyền cơ bản của con người (quyền tự mình được lựa chọn ra người đại biểu, người lãnh đạo thật sự cho mình), đến tước đoạt tài sản, tước đoạt quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của dân, bằng một cơ chế cai trị độc tài.

Tuy nhiên, bàn tay của họ có bịt thế nào đi chăng nữa vẫn không che kín được mặt trời. Nên khi người dân nhận thức ra và biết thực hiện cái quyền chính đáng của mình bằng ánh sáng của trí tuệ mà họ không có khả năng bịt nổi, thì đó lại là “lỗ hổng” mà họ rất sợ. Bởi bản chất sống thực tế của họ là tham vọng cá nhân, nó trái với đạo lý khiến trở nên hoàn toàn vô cảm trước sự bất công, trước nỗi đau và mọi bất hạnh của nhân dân.

Nỗi đau đó, lại có nguyên nhân từ cơ chế đặc quyền đặc lợi bất chính và sự tham lam vô độ của họ, gây nên từ quyền lực không chính danh. Khi những lý luận hình thành nên sự lãnh đạo không chính danh của họ bị lật tẩy và những việc làm của họ trái với lương tri đạo lý con người được phơi bày trong thực tế, họ không còn khả năng bưng bít, sợ mất quyền lực, mất đặc quyền đặc lợi, sợ cái giá phải trả cho những gì họ gây ra đối với dân. Thì bấy giờ họ lại sẵn sàng chà đạp lên pháp luật của chính họ, đồng thời họ để lộ nguyên hình bản chất của họ thông qua hệ thống công cụ đã được “vật hóa” để ngăn chặn, trấn áp người dân thực thi cái quyền của mình – cái quyền thiêng liêng mở tấm lòng an ủi những con người khốn khổ bất hạnh.
Cái thiện và cái ác luôn luôn cùng tồn tại trong xã hội. Nếu cái ác ngự trị cái thiện như hiện nay ta thấy, xã hội suy đồi, cuộc sống của người dân khốn đốn, chịu nhiều bất công và đầy bất hạnh; oan khuất ngày càng chồng chất, đất nước bị gặm nhấm và hiểm họa mất nước cận kề. Tham quan ô lại thi nhau vơ vét làm giàu bất chính, đặt quyền lợi của cá nhân lên trên quyền lợi của Tổ quốc và nhân dân. Cái ác của một chế độ tồn tại được trong một thời gian dài bởi nó luôn ẩn náu sau cái thiện, trà trộn vào cái thiện, núp bóng cái thiện bằng sự độc quyền thông tin, áp đặt chương trình giáo dục mang nặng chính sách ngu dân.
Việc làm của các bạn trẻ chứa chất tình người, nó đang làm cho cái ác trở nên trơ trọi, không nơi ẩn nấp, suy giảm quyền lực đen tối, đe dọa sự tồn vong của cái ác đang ngự trị trong xã hội.

Tôi thấy thật cảm động và cảm phục đoàn thiện nguyện, các bạn đã làm được những việc tốt và đầy ý nghĩa. Mặc dù những việc làm của các bạn trái với tâm đen thẻ đỏ của kẻ tà quyền, nhưng nó lại là đạo lý của cuộc sống, là ánh sáng soi rọi vào bóng đêm của quyền lực đang bao trùm lên cuộc sống. Chắc chắn bóng đêm đó sẽ bị đẩy lùi và tan biến dần trong sự nhận thức chung của mọi người biết ủng hộ và hợp tác với những người đang thực thi tranh đấu hòa bình cho một nền dân chủ thực sự ở Việt Nam. Độc tài tà quyền sẽ trở nên cô độc, quyền uy và sinh mệnh của cái ác sẽ được rút ngắn bởi những việc làm tốt, đầy ý nghĩa của các bạn nói riêng và các tổ chức xã hội dân sự nói chung.

V.M.H.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More