Nghệ An: Cựu TNLT Trần Hữu Đức gửi lời cám ơn

VRNs (10.05.2015)

Trọng kính quý Đức Cha! quý Cha, quý Tu sĩ, quý tổ chức cá nhân trong nước cũng như quốc tế, cùng toàn thể đồng bào trong và ngoài nước kính yêu!

Con là cựu Tù nhân Lương tâm Trần Hữu Đức – Hiện nay con vẫn đang chịu án quản chế 12 tháng từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.
Giờ phút này đây con không biết lấy từ nào để diễn đạt niềm hạnh phúc của con, hạnh phúc khi con được sinh ra, được làm con Thiên Chúa, được sống trong lòng Giáo hội mẹ hiền, được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và người thân. Con cũng rất hãnh diện và tự hào là một công dân nước Việt Nam, một đất nước tuy nhỏ nhưng danh vang, người tuy ít nhưng chí lớn, một đất nước quật cường giàu truyền thống yêu nước bản sắc dân tộc, với lịch sử đầy vẻ vang hơn bốn ngàn năm văn hiến. Vui mừng biết bao sau bao năm tháng xa cách nay con được trở về sống trong bầu khí ấm áp nghĩa tình này.
Lời đầu tiên con muốn nói nhất mà con muốn gửi tới quý Đức Cha, quý Cha, quý tổ chức cá nhân anh em thân hữu gần xa và mọi người là lời cám ơn sâu sắc và chân thành nhất mà thâm tâm con muốn đến từng người một để cảm ơn.

- Con xin cảm ơn các Đức Cha trong Giáo hội Công Giáo Việt Nam, cách riêng là các Đức Cha Giáo phận Vinh. Đức Cha Paul Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh, là mục tử nhân lành Cha đã hết long yêu thương đoàn chiên trong đó có 17 anh em thanh niên sinh viên Công Giáo chúng con. Vì công lý sự thật mà Cha đã chịu nhiều khó khăn, nhiều sự bôi nhọ và vu khống từ phía chính quyền. Đức 
Cha Paul Maria Cao Đình Thuyên – vị mục tử đáng kính của Giáo phận, tuy tuổi đã già sức đã yếu, nhưng Cha có một tinh thần trẻ trung năng động, vững mạnh và sẵn sàng đối diện trước mọi khó khăn, bất công trong xã hội, là mẫu gương đơn sơ hiền lành, khôn ngoan luôn sống công lý sự thật để chúng con học hỏi. Người đã luôn sát cánh với những người trẻ, sinh viên và gia đình chúng con. 
Đức Cha Peter Nguyễn Văn Viên – Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, là vị Giám mục trẻ tuổi nhất trong các Giám mục, Cha đã niềm nở tiếp đón người nhà chúng con cũng như động viên, ân cần thăm hỏi chúng con khi người nhà chúng con đến ngài kêu cứu. 
Cùng với các Đức Cha của các Giáo phận khác đã hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho chúng con cách này hay cách khác. 
Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt – vị Giám mục của người nghèo, là người luôn đi đầu trong công cuộc đấu tranh cho công lý sự thật, người bị áp bức bóc lột với khẩu hiệu “Tự do tôn giáo là quyền, không phải là ân huệ xin – cho”, ngài đã hiệp dâng thánh lễ với các cha, các đan sĩ dòng xitô Châu Sơn để cầu nguyện cách riêng cho anh em chúng con luôn được bình an mạnh khỏe, vững tin và bền độ đến cùng.

- Con xin cảm ơn sâu sắc tới cha bề trên, quý cha dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cách riêng Dòng CCT Thái Hà (Hà Nội), Dòng CCT Sài Gòn… đã liên tục lên tiếng bảo vệ chúng con, thắp lên những ngọn nến lung linh đầy tình yêu thương để cầu nguyện, hiệp thông dâng thánh lễ giúp đỡ chúng con cách này hay cách khác – đây là nơi mà gia đình con cũng như gia đình của các anh em nương tựa vượt qua mọi khó khăn, là điểm dừng chân khi người thân gia đình chúng con đi đòi người.

Tiếp đến con xin gửi lời cảm ơn và hết lòng tri ân quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa thuộc các giáo phận trong nước trải dài từ Bắc vào Nam, các giáo phận trên khắp thế giới từ châu lục này đến châu lục khác: Giáo phận Hà Nội – Giáo phận Thanh Hóa – Giáo phận Vinh- Giáo phận Huế – Giáo phận Sài Gòn… Các giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), Thuận Nghĩa Thuận Giang, Nghi lộc, Thanh xuân, Yên lý, Vĩnh Hòa, Nhân Hòa, La Nham, Trại Gáo, Đạo Đồng, Bảo Nham, Yên Đại, Vạn Lộc, Phú Long, Cầu Rầm, Lập Thạch… Giáo xứ Mỹ Hòa (Hà Tịnh). Các tu sĩ dòng Mến Thánh Giá, trường Đại Chủng Viện Vinh Thanh… Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Paul II (Vinh), Hội con Đức Mẹ, hội Terêxa, hội Phan Sinh, hội Mân Côi, nhóm Thánh Gioan Tiền Hô, hội Sinh viên Công giáo (Hà Nội-Vinh-Sài Gòn), gia đình Thánh Tâm, Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội… đã cùng hiệp thông dâng thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho quê hương đất nước, cho con và cho các anh chị em khác đồng cảnh như con. Những ngọn lửa ấy đã trải dài đến nhiều quốc gia trên thế giới từ Á, Âu, Úc, Phi, Mỹ.

- Con xin cảm ơn Ủy ban Công lý và Hòa bình Việt Nam đã ra văn thư ngày (10/1/2012) bày tỏ thẳng thắn, lên án chính quyền Việt Nam bắt 17 anh chị em sai pháp luật, văn thư ngày (28/12/2012) đã khẳng định chắc chắn lập luận của nhà lập pháp Việt Nam, nhất là các cơ quan tư pháp Nghệ An về điều 88, điều 79 Bộ luật hình sự hiện hành về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN và tội âm mưu nhằm lật đổ chính quyên nhân dân, đã đi ngược lại quyền tự do ngôn luận tự do báo chí, quyền được thông tin hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật, được quy định rõ trong hiến pháp Việt Nam và công ước Quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

- Các đại sứ quán Mỹ, Canada, Australia, Đức, Na Uy, New Zealand… liên minh Châu âu đã lên tiếng bênh vực cho anh em chúng con khi thấy sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Việt Nam khi bắt người không đúng trình tự của pháp luật.

- Các tổ chức dân sự Việt Nam, khối 8406, hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, hội Anh em Dân chủ, hội Bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo, hội Bầu bí Tương thân, mạng lưới Blogger Việt Nam, nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, hội Bạch Đằng Giang, phong trào liên đới dân oan đấu tranh, Văn phòng Công Lý và Hòa Bình Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, Hội thánh Chuồng bò, Giáo hội Tin Lành Mennonite độc lập, Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, Giáo hội liên hữu Lultheran Việt Nam – Hoa Kỳ, Tôn giáo Cao Đài… Đã vận động tổ chức kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng bảo vệ, giúp đỡ cả tinh thần cũng như vật chất cho chúng con.

- Các tổ chức theo dõi nhân quyền Quốc tế (HPW), các tổ chức phi chính phủ: Liên minh báo chí Đông Nam Á, Liên đoàn nhân quyền Việt Nam, trung tâm cây bút lưu vong liên hiệp, Tổ chức hành động của người Công giáo để bãi bỏ tra tấn, Tổ chức ý tưởng bảo vệ pháp lý cho truyền thông, Quỹ biên giới điện tử (ACAT France, Access, Article19, Electronic Frontier Foundation, Front Line Defenders, Indexon, Censorship, Media, Defence South East Aliance) đã vận động, viết kiến nghị thư lên án chính quyền Việt Nam về việc bắt người trái công ước nhân quyền Liên Hiệp Quốc và yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

- Liên đoàn sinh viên Công giáo Việt Nam, Hội Ái hữu bắc Califonia, hội bạn Đặng Xuân Diệu trên Facebook.

- Các linh mục Việt Nam hải ngoại nhất là hai linh mục Vincent Phạm Cao Quý, Peter Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu thế) và các linh mục khác đã vì hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho 17 anh chị em chúng con và các anh chị em khác mà gặp nhiều khó khăn.

- Con xin chân thành cảm ơn các tổ chức cá nhân, cơ quan truyền thông báo chí, blogger, các website…. của các Giáo phận, Giáo xứ, Sở Dòng, Doanh trí, sinh viên bạn bè những người yêu mến Công lý – Hòa bình – Sự thật… trong và ngoài nước, đã chịu nhiều khó khăn mất nhiều thời gian để cập nhật nhật tin tức.

- Các gia đình, bạn bè anh em hải ngoại luôn đồng hành, quan tâm, thăm hỏi động viên, giúp đỡ, chia sẻ vật chất cũng như tinh thần.

- Các luật sư đã vì công lý lẽ phải mà không màng đến sự an nguy bị thù gét bản thân, gia đình để lên tiếng bào chữa, nói lên tiêng nói của công lý sự thật, bảo vệ, bênh vực anh em chúng con.

- Con xin chân thành tri ân và cảm ơn tất cả mọi người từ các em nhỏ, cho đến những cụ già tóc bạc, những người chỉ còn một ít sức thôi nhưng cũng luôn cố tìm cho được mọi cách để lên tiếng bảo vệ chúng con, những mảnh đời éo le, những gia đình bần nông vất vả… các anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo nhưng vì một nền hòa bình chân chính và vì một xã hội tốt đẹp hơn, anh chị em đã luôn sát cánh kề bên để ủng hộ chúng con, các y bác sỹ đã quan tâm chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh gửi thuốc cho con và gia đình. Và vì tình yêu quê hương đất nước, vì sự lâm nguy của Tổ Quốc, vì công lý sự thật mà mọi người đã bất chấp tất cả mọi khó khăn hiểm nguy, sự đàn áp của chính quyền cộng sản Việt Nam để công khai ủng hộ, chia sẻ, lo lắng cho con và cho các anh em, nhất là những ngày ra tòa mọi người đã dơ cao khẩu hiệu “Bạn Tôi Vô Tội”, “Hãy Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm”… Còn rất rất nhiều tình cảm thiêng liêng khác nữa mà mọi người đã dành cho anh em chúng con.

Con thật hạnh phúc!

Con chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và lòng tri ân chân thành gửi đến quý Đức Cha, quý Cha, quý vị Tu sỹ, quý tổ chức cá nhân và tất cả mọi người, đồng bào quốc nội cũng như hải ngoại. Cúi xin tình yêu thương của Thiên Chúa ban xuống trên quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ, quý anh em thân hữu gần xa trong và ngoài nước được muôn ơn lành hồn xác để cuộc sống mỗi ngày chúng ta luôn được hạnh phúc trong Chúa. Cho đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta được sớm thoát khỏi sự bất công giả dối mà ý thức hệ Cộng sản đem lại.

Con xin cảm ơn cách đặc biệt tới ông bà cha mẹ anh em – những người đã sinh thành dưỡng dục con. Sự sống con có chính là được đón nhận từ cha mẹ, được bàn tay yêu thương chăm sóc, hạnh phúc biết bao khi con có cha mẹ, anh em cả khi vui cũng như lúc hoạn nạn, trải qua biết bao nhiêu gian nan vất vả, những thấp thỏm lo âu để nuôi nấng dậy dỗ con nhận biết Chúa sống làm người.

Một lần nữa con xin chân thành tri ân cảm tạ tình yêu bao la của Thiên Chúa, của quý Đức Cha, quý Cha và quý tổ chức cá nhân, quý ân nhân thân nhân bạn bè anh em thân hữu gần xa và tất cả mọi người trong và ngoài nước.

Con xin chân thành cảm ơn!

Trần Hữu Đức
DienDanCTM

1 comments:

Con về trong bàn tay Mẹ con ơi

Con đã đi lầm đường
Sao vẫn mãi gây đau thương
Con có thấy mặt trời mọc hướng đông
Soi mặt kẻ cầm quyền phung phí xương máu nhân dân
Thảm họa diệt chủng đến thật gần

Con hãy soi gương nhận diện
Trước mặt sau lưng mâu thuẫn chém giết nhau
Xã hội xuống cấp vì đâu
Khi đồng tiền đi đầu
Kẻ cai trị bất lương chễm chệ lầu son gác tía
Cha con chuyền tay nhau giữ ghế
Giết chết bao nhiêu thế hệ

Con đã thấy gì không “còn kẻ cướp còn mình”
Khi trên hành tinh
Tiến bộ văn minh đã xóa sổ bức màn sắt thép
Khi nơi nầy tập đoàn tội ác rủng rỉnh hiện nguyên hình
Ngày như đêm bóng tối vây quanh
Khi những con chó tay sai Bắc kinh ăn no lú lý
Khi những quan tham chơi trò khỉ
Nối đuôi nhau cười
Trên nỗi khổ đau của 80 triệu người
Khi cai trị bằng báng súng dùi cui
68 năm đưa dân tộc thụt lùi
Cánh cửa nhà tù không phải là nơi ai cũng cúi đầu sợ hãi

Biết rồi khổ lắm hăm dọa mãi
Nhân dân nhất định bước tới đòi lại quyền làm người
Đêm Việt Nam đã quá dài
Ngụp lặn từ lâu
Dù chó sủa gâu gâu
Nhân dân vẫn thắp đuốc đi sâu vào ngục tối
Nhất định phải tìm lối mới mà đi
Đất nước nầy phải đổi thay những bàn tay rướm máu
Phải gọt giũa những bộ óc cũ mèm chủ nghĩa lai căng
Phải chà chỗi cùn vào mặt quan tham nhũng
Cho dân oan khỏi chết giữa cảnh tượng không nhà
Phải chửi thẳng vào những bộ mặt công bố ba hoa
“Biển đông bình yên”
Khi tàu Việt Nam bị cắt nguyên giây cáp
Ai khoanh tay nhìn ngư dân bị dập
Đường về Thanh Hóa, Lý Sơn
Kẻ mất mạng, người mất thuyền
Vào tay bạn “16 chữ vàng, bốn tốt”
Khi người đi biểu tình chống ngoại xâm bị trấn lột
Bằng bàn tay quân đội công an
Đã đến lúc đất nước nầy cần chính quyền vì nước vì dân

Khi những bè phái độc tôn bóc lột
Tận cùng xương tủy của công nhân
Khi những người nông dân
Bị cướp sạch ruộng vườn
Từ Cồn Dầu tới Vụ Bản, Văn Giang
Đã đến lúc đất nước nầy cần chính quyền dân chủ

Nếu đất nước nầy chỉ một đảng độc tôn cố thủ
Ai thực sự đấy tớ? Ai là chủ?
Ai bịt miệng dân không cho phát biểu
Trong cảnh điêu đứng lầm than
Đã đến lúc đất nước nầy cần có tự do tư tưởng

Khi 800 tờ báo ăn tiền thuế nhân dân
Phục vụ cho một thế lực bạo quyền
Đã đến lúc đất nước nầy cần mở kỷ nguyên tự do ngôn luận

Khi luật rừng 88 còng tay người dân vô tội
Khi quan tòa xử theo tiếng gọi máy từ Trung ương
Đã đến lúc đất nước cần thể chế tam quyền phân lập

Khi những cái đầu đại diện nhân dân ngồi ngáp
Dơ tay biểu quyết tán thành
Cố quên mình để trung với đảng
Đã đến lúc đất nước cần ứng cử bầu cử tự do

Khi tham nhũng thi đua đục khoét tế bào xã hội
Khi những cành cây ung thối
Tròng vào cổ rừng dân 90 triệu nỗi oan khiên
Đã đến lúc đất nước cần văn minh tiến bộ

Khi đất nước một mình một ngai độc tài cai trị
Hạnh phúc công bằng là đầu môi giả dối
Khi đạo lý suy đồi
Văn hóa phẩm phục vụ làm tay sai giặc bắc
Đã đến lúc đất nước cần chính quyền độc lập
Đất nước nầy là của chung dân tộc
Bốn nghìn năm bất khuất
Đất nước nầy nhất định không sở hữu của riêng ai

Khi con bước lầm đường làm tay sai nô lệ
Con phải quay về trong bàn tay mẹ con ơi!Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More