Hà Nội lại bịt miệng báo chí chống tham nhũng

Ông Kim Quốc Hoa, TBT báo Người Cao Tuổi
b
ị cách chức vì chống tham nhũng
Trong một cuộc họp báo sáng nay, 9-2-2015, nhà cầm quyền CSVN đã đưa ra quyết định cách chức ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập báo Người Cao Tuổi, vì những bài báo chống tham nhũng trong thời gian qua, đặc biệt là loạt bài vạch trần sự tham ô của quan thanh tra Trần Văn Truyền.

Tham dự cuộc họp báo có đại điện Bộ Công an, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam... nhưng phía Báo Người Cao Tuổi không có mặt tại cuộc họp báo.

Theo thông báo số 17 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), do ông Lê Đình Phúc, thay mặt đoàn thanh tra tờ báo Người Cao Tuổi đứng ra công bố, thì Bộ TT&TT đã cho tiến hành "thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi từ ngày 7-11-2014 đến 7-1-2015… Đoàn Thanh tra đã thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại báo Người cao tuổi trong thời kỳ từ 1-1-2013 đến 30-10-2014...", và đi đến kết luận đề nghị "cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm."


Theo tin ghi nhận thì Bộ TT&TT cũng đã quyết định "xử phạt vi phạm hành chính đối với báo Người Cao tuổi như : - Thu hồi giấy phép Trang thông tin điện tử số 256/GP-TT ĐT cấp ngày 3/12/2010. -  Thu hồi tên miền nguoicaotuoi.org.vn. - Thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập báo Người Cao tuổi.

Quyết định nói rằng "việc báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên mạng thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 19 Luật báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật báo chí."

Ngay sau sự việc xảy ra, có tin là Ban Thường vụ Hội Người Cao Tuổi Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, do Chủ tịch Hội là Bà Cù Thị Hậu ký, về việc xử lý của Bộ Thông tin và Truyền thông với tờ báo do Hội này chủ quản.

 Qua sự kiện này liên quan đến vụ tham nhũng của quan chức Trần Văn Truyền mới đây, đã dấy lên nguồn dư luận cho rằng thủ phạm tham nhũng không thể chối cãi nhưng chỉ bị kỷ luật nội bộ với Đảng là hết, vì ông Truyền đã "nhận tội" và đã phải trả lại một số tài sản hối lộ. Trong khi đó những người can đảm đưa tin phanh phui thì nay bị lôi ra trừng trị . Thế thì làm sao mà tệ nạn tham nhũng không lan tràn.


Tưởng cũng nên biết, theo báo chí thì trong những vụ việc như vụ bất động sản của ông Trần Văn Truyền và một số quan chức lãnh đạo địa phương khác, các cơ quan báo chí đã đi trước cả những cơ quan chức năng nhà nước. Như vậy báo chí đã tiên phong và rất có ý thức trách nhiệm đối với xã hội trong công tác phòng chống tham nhũng đã đang được hô hào. Nhưng qua kinh nghiệm thực tiễn, người dân không ai tin là đảng và nhà nước thực lòng muốn chống tham nhũng, vì sợ "vỡ bình". Người ta đã không quên những sự việc xảy ra trong quá khứ với các nhà báo, ký giả từng phải đi tù vì tiên phong làm theo hô hào của đảng và nhà nước, điển hình như trường hợp nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ), và nhà báo Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên)…

1 comments:

chống tham nhũng thì có ai cấm chúng nó đâu, chúng nó đi chống tham nhũng sao lại đi pr cho mấy cái tin đồn nhảm thì đó là việc không nên. họ bắt là đúng là phải thôi, đi tìm thông tin chứng minh hành vi tham nhũng thì chẳng thấy, rồi lại trở thành công cụ đi hạ uy tín của người khác mà chẳng có căn cứ đáng buồn

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More