Vợ blogger Ba Sàm tiếp tục kiến nghị đình chỉ vụ án của chồng

VRNs – Hà Nội
Gia đình blogger Ba Sàm yêu cầu VKS tối cao đình chỉ vụ án
Theo bà Lê Thị Minh Hà, phu nhân của ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) thì vụ án đã được tiến hành một cách trái pháp luật, và không có hành vi phạm tội nào có thể được chứng minh thông qua bản Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an.

VRNs xin gởi đến quý vị nguyên văn Kiến nghị đình chỉ vụ án (lần 2) của bà Hà. Kiến nghị này được gởi đến quý ông Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình.
Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2015
KIẾN NGHỊ ĐÌNH CHỈ VỤ ÁN
( Lần 2 )
V/v: Đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định đình chỉ vụ án
“Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258, BLHS

Kính gửi:
– Ông Nguyễn Hoà Bình , Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
– Các cơ quan liên quan của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Tôi là : Lê Thị Minh Hà, sinh năm 1958
Nghề nghiệp: nghỉ mất sức, thường trú tại: số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự,quận Đống Đa, TP.Hà Nội
Là vợ : 
Ông Nguyễn Hữu Vinh sinh năm 1956.
Hộ khẩu thường trú : số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Địa chỉ nơi ở: Phòng số 1508, tòa nhà G03, khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Ông Vinh bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt khẩn cấp ngày 05/05/2014 và bị khởi tố bị can ngày 14/05/2014, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam – B14 của Bộ Công An, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Ngày 30/10/2014, Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an đã ra Kết luận điều tra số 14/ANĐT, đề nghị truy tố hai bị can Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội “lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Ngày 27/11/2014, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 18/QĐ-VKSTC-V2.

Ngày 26/01/2015, Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an đã ra Kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐTBS, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ:

- Điều 112 Bộ luật Tố tụng Hình sự về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi thực hành quyền công tố trong giai đoạn điều tra
– Điều 169 Bộ luật TTHS về đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án
– Điều 107 Bộ luật TTHS về những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự

Chúng tôi kiến nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra Quyết định đình chỉ vụ án vì những lý do sau đây:
1. Có vi phạm nghiêm trọng về mặt thủ tục trong giai đoạn điều tra

- Lệnh bắt khẩn cấp dựa trên chứng cứ được thu thập một cách bất hợp pháp. Chứng cứ đó là dữ liệu thuê bao Internet của ông Vinh và bà Thúy, bị Cục Bảo vệ Chính trị 6, Bộ Công an tiến hành theo dõi mà không có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, xâm phạm nghiêm trọng quyền bí mật thư tín, điện tín, điện thoại và các hình thức thông tin điện tử của công dân.

- Lệnh bắt khẩn cấp không thỏa mãn điều kiện bắt khẩn cấp của BLTTHS

- Chứng cứ làm căn cứ luận tội được thu thập không đúng quy định pháp luật.

Căn cứ luận tội dựa trên kết luận giám định ngày 19/09/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây không phải là chứng cứ hợp pháp theo quy định tại Luật giám định tư pháp.

Chúng tôi đính kèm theo kiến nghị này bản Kiến nghị đình chỉ vụ án ngày 21/11/2014 của chúng tôi gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, đã thể hiện đầy đủ các phân tích pháp lý liên quan đến các vi phạm tố tụng này.

2. Hành vi của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy (nếu có) không cấu thành tội phạm

- Điều 258 Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

- Nếu hành vi đăng tải 24 bài viết lên Internet mà Cơ quan An ninh Điều tra cáo buộc cho ông Vinh và bà Thúy là đúng sự thật, thì những hành vi này không cấu thành bất cứ hành vi phạm tội nào, bởi cho đến nay chưa có bất kỳ tổ chức, công dân nào phản ánh quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm do việc đăng tải các bài viết này; đồng thời, đại diện của Nhà nước là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chưa có bất kỳ tuyên bố nào nói rằng lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm.

Những lý do trên đây cho thấy vụ án đã được tiến hành một cách trái pháp luật, và không có hành vi phạm tội nào có thể được chứng minh thông qua bản Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an. Chúng tôi đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét vụ án một cách khách quan, vô tư và dựa trên căn cứ pháp luật.

Nơi nhận:
– Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình;
– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang;
– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng;
– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng;
– Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình.

Người làm đơn

LÊ THI MINH HÀ

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More