Tù nhân chính trị Mai Thị Dung đã được thả vô điều kiện

Võ Văn Bửu (PGHH Miền Tây)
An Giang, ngày 17 tháng 4 năm 2015
Thông cáo báo chí
Bà Mai Thị Dung (ngồi) cùng với chồng (ông Võ Văn Bửu), hai con là Võ Văn Bảo và Võ Thị Tuyết Linh. 
Vào ngày 17 tháng 4 năm 2015, tù nhân chính trị Mai Thị Dung đã được trả tự do vô điều kiện, gần 16 tháng trước khi mãn án tù. Bà Mai Thị Dung, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), đã bị kết án 11 năm tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Công an đã đưa bà Mai Thị Dung từ trại giam Thanh Xuân (Hà Nội)  về đến gia đình tại tỉnh An Giang vào lúc 18:30 ngày 17 tháng 4 năm 2015. Tình trạng sức khỏe bà Mai Thị Dung hiện rất yếu.

Bà Mai Thị Dung, 46 tuổi, là tín đồ PGHH sinh sống  tại huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang). Từ năm 1999, bà cùng chồng là ông Võ Văn Bửu đã tích cực đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các tín đồ đạo PGHH tại miền Tây – Nam Việt Nam. Vào ngày 5/8/2005, vợ chồng bà Dung và 6 đồng đạo khác đã bị công an tấn công và bắt giam vì đã tham gia vào một vụ tọa kháng và tuyệt thực tại gia xảy ra 2 tháng trước đó để phản đối chính quyền đàn áp tín đồ PGHH. Một số nạn nhân đã tự thiêu để phản đối hành vi bắt giữ tùy tiện này với hậu quả là ông Trần Văn Út (Út Hòa Lạc) bị thiệt mạng và ông Võ Văn Bửu bị phỏng nặng.
Trong số 7 người bị đưa ra tòa, ông Võ Văn Bửu bị kết án 7 năm tù giam và bà Mai Thị Dung bị kết án hai lần, tổng cộng 11 năm tù giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của bộ luật Hình sự. Người thứ 3 bị kết án nặng là bà Dương Thị Tròn (68 tuổi) với 9 năm tù giam và hiện nay còn đang bị giam giữ tại trại giam Xuân Lộc.
Bà Mai Thị Dung được dìu vào nhà vì sức khỏe rất yếu.
Trong thời gian bị giam giữ tại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) bà Dung đã bị đối xử dã man với mục đích ép bà phải ký giấy nhận tội, thí dụ bỏ mặc bà đau đớn mà không khám và chữa trị đúng mức những chứng bệnh hiểm nghèo của bà.  Thêm vào đó, ngày 2/10/2013, công an đã chuyển bà Dung đến trại giam Thanh Xuân, Hà Nội (cách gia đình bà gần 2.000 km) trong hoàn cảnh bà Dung đang mang trọng bệnh, sức khỏe suy kiệt. Trên suốt đường đi bà Dung bị còng tay mặc dù nhiều lần bị ngất xỉu. Ở trại giam Thanh Xuân, bà Dung đã phải nhiều lần tuyệt thực mới được trại giam cho bà đi khám và điều trị bệnh tại bệnh viện chuyên khoa. Hiện nay, sức khỏe của bà sa sút trầm trọng với các chứng bệnh như  suy tim, suy nhược thần kinh, sỏi túi mật…

Mặc dù còn rất mệt sau một chuyến đi dài, bà Mai Thị Dung và gia đình xin gởi lời trân trọng cám ơn đến những cá nhân và tổ chức đã đồng hành cùng với gia đình bà trong việc vận động nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho bà:

·         Người bảo trợ: ông Frank Heinrich, dân biểu Quốc hội CHLB Đức;

·         Các phái bộ ngoại giao tại Việt Nam, đặc biêt là Đại sứ quán Đức, Hoa Kỳ, Úc-Đại-Lợi, Gia-Nã-Đại và  Phái bộ Liên minh Âu Châu;

·         Ông Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc;

·         Các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, đặc biệt là tổ chức VETO! Mạng lưới những Người Bảo vệ Nhân quyền;

·         Nhiều tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, đặc biệt là Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam và Hội Bầu bí Tương thân;

·         Quý đồng đạo PGHH và các tín hữu Công giáo, Phật giáo, Tin Lành và Cao Đài.

Trân trọng kính chào.

Thay mặt gia đình và Nhóm Một số tín đồ PGHH tại miền Tây.

Cư sỹ Võ Văn Bửu.

***********************o0o**********************
Báo cáo viên đặc biệt LHQ – ông Heiner Bielefeldt báo cáo về tình hình Tôn giáo và Tín ngưỡng tại Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Vào ngày 11/3/2014, ông Heiner Bielefeldt – Báo cáo viên đặc biệt LHQ về tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng đã có bài phát biểu về tình hình Tôn giáo tại Việt Nam trong đó nêu lên tình trạng vi phạm quyền tự do Tôn giáo, tín ngưỡng của chính quyền Việt Nam đối với các tín đồ Tôn giáo độc lập (không đăng ký) tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Thụy sỹ.

Tháng  7/2014, ông Heiner Bielefeldt đã có chuyến công du đến Việt Nam. Ông tiếp xúc với các chức sắc tổ chức Tôn giáo do nhà nước Việt Nam kiểm soát, các tổ chức nhà nước quản lý về Tôn giáo và Tín ngưỡng và các tín đồ Tôn giáo độc lập.

Ngày 28/7/2014, trên đường đến thăm các tín đồ PGHH độc lập tại chùa Quang Minh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và Giáo hội PGHH trung ương (do nhà nước thành lập), phía chính quyền địa phương đã có những hành động vi phạm đến sự an toàn và bảo mật của chuyến đi. Mặc dù ông Heiner Bielefeldt đã thông báo đến các viên chức công an và bộ Ngoại giao đi cùng, nhưng tình hình không được cải thiện, do đó ông Heiner Bielefeldt đã ngưng chương trình toàn bộ việc thanh sát và trở về Sài Gòn.

Dưới đây là video bài phát biểu của ông Heiner Bielefeldt tại Hội đồng Nhân quyền LHQ có phụ đề tiếng Việt.


Cuối tháng 1/2015, ông Heiner Bielefeldt cũng đã công bố toàn Báo cáo về tình trạng Tôn giáo, Tín ngưỡng tại Việt Nam qua chuyến viếng thăm của ông đến Việt Nam từ ngày đến 21/7/2014 ngày 31/7/2014 và những báo cáo về các vụ vi phạm quyền tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng từ phía nhà cầm quyền cộng sảnViệt Nam mà ông Báo cáo viên nhận được trong năm 2014. Báo cáo đã được đăng bằng 02 ngôn ngữ Việt – Anh.

Trong khoảng thời gian từ tháng  4 đến tháng 11/2014, ông Heiner Bielefeldt cũng đã can thiệp trực tiếp cho nhiều trường hợp bị đàn áp, bị cầm tù có liên quan đến Tôn giáo và Tín ngưỡng như trường hợp của tín đồ PGHH độc lập bà Mai Thị Dung, ông Nguyễn Bắc Truyển; chùa Liên Trì; người H’mong theo đức tin Dương Văn Minh; Hội thánh Tin lành Mennonite; vụ án của bà BùiThị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh…

Đại diện của nhà nước Việt Nam có mặt tại Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 11/3/2014 cũng đã chống chế phản bác bản báo cáo của ông Heiner Bielefeldt.

Thanh Mai.

DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More