Tường thuật trực tiếp diễn biến cuộc "Đi bộ vì cây xanh" sáng 12/4/2015 tại Hà Nội

Cộng tác viên Dân Luận

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Đoàn "Đi bộ vì Cây Xanh" do nhóm Vì Hà Nội Xanh tổ chức đã kết thúc ở trước UBND thành phố Hà Nội lúc 11 giờ ngày 12/4/2015. Mọi người đi ôn hoà, có một vài bạn đi cùng để nhặt rác. Nhiều "tay máy" của các bạn dân báo cũng xuất hiện đông đảo. Cộng tác viên Dân Luận ghi nhận chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.
Duy chỉ có trường hợp vợ chồng bạn Cao Vĩnh Thịnh bị an ninh ngăn cản, không cho ra khỏi
nhà. Chúng tôi sẽ sớm cập nhật đoạn clip bạn Thịnh đã ghi lại về vụ việc này.

* Cập nhật lúc 10h50:
Đoàn tuần hành đang đi qua tháp Hoà Phong. CTV Dân Luận ghi nhận mọi người hô nhiều khẩu hiệu khác nhau như:
"Tôi yêu cây.
Cây yêu tôi.
Tôi yêu HN.
Yêu cầu minh bạch.
Yêu cầu dừng chặt cây.
Chặt cây là tội ác. Im lặng là đồng loã."

Bên phía công an loa phóng thanh liên tục kêu gọi:
"Yêu cầu Bạch Hồng Quyền, Trịnh Anh Tuấn, Lê Phương Lan tức Lan Lê, Đào Trang Loan, Ng. Lân Thắng, Nguyễn Đình Hà, JB Vinh ko tụ tập đông người."
* Cập nhật lúc 10h30:
Mọi người đang đi ngang qua nhà hàng - cafe Thuỷ Tạ số 1 Lê Thái Tổ, Hàng Trống Hà Nội. Số lượng người tham dự cũng đang tăng lên đáng kể. Tính đến thời điểm này thì đoàn tuần hành đã đi được 1 vòng bờ Hồ Hoàn Kiếm.(Xem ảnh phía dưới bài)
* Cập nhật lúc 10h10:
Hình ảnh đẹp chúng tôi ghi nhận lúc này là có một số bạn trẻ đã tự nguyện đem theo túi bóng (bao ny-long) và kẹp gắp để nhặt rác cho đoàn tuần hành vô tình bỏ lại.
* Cập nhật lúc 10h:
Đoàn tuần hành đang di chuyển đến trước Tượng Đài Cảm Tử. Ghi nhận ở đây có rất nhiều người tham gia hưởng ứng cũng như rất nhiều phóng viên với máy ảnh, máy điện thoại. Không khí của đoàn tuần hành rất ôn hoà. (Xem ảnh phía dưới)
* Cập nhật lúc 9h50:
Đoàn tuần hành theo chúng tôi ghi nhận đã lên đến 100 người với rất nhiều thành phần khác nhau, và lứa tuổi khác nhau. Mọi người đã đi đến trước trụ sở UBND thành phố Hà Nội. (xem ảnh phía dưới)
* Cập nhật lúc 9h35:
Mọi người đã bắt đầu đi tuần hành với rất nhiều khẩu hiệu. Dẫn đầu đoàn là 2 cô gái xinh xắn mặc vào người biểu tượng cây xanh có đề dòng chữ: "Tôi là Mỡ, không phải Vàng TÂM". Có nhiều khẩu hiệu nổi vật như: "Nhân dân có quyền bày tỏ ý kiến..." hay "Phản đối hành vi chặt cây bán gỗ".
* Cập nhật lúc 9h30:
Nhiều người vẫn đang tập hợp ở phía trước Đài phun nước Bờ Hồ, mọi người tay bắt mặt mừng và vui vẻ chụp ảnh.
Chụp ảnh với nhau một cách vui vẻ. Ảnh: Lee Nguyễn


Lúc 9 giờ sáng chủ nhật ngày 12/4/2015, đã có một số bạn trẻ tập hợp ở khu vực phía trước Đài phun nước bờ Hồ để chuẩn bị cho cuộc "Đi bộ vì cây xanh" do nhóm Vì Một Hà Nội Xanh tổ chức. Ghi nhận của cộng tác viên Dân Luận cho thấy ở phía Đài phun nước, cảnh sát giao thông đã giăng các barrie xung quanh, xuất hiện nhiều bảo vệ, dân phòng,...
Lúc 8h30 tại địa điểm xuất phát. Ảnh: Lê Anh Hùng

Khoảng 8 giờ, một nhóm khác là Green Smile đã đạp xe xung quanh Hồ Tây, họ mặc áo "Tôi yêu cây, Tôi yêu Hà Nội" để cổ động cho chiến dịch bảo vệ cây cổ thụ, tránh việc chặt phá vô tội vạ.Nhóm Green Smile xuất phát tại Tây Hồ. Ảnh: Nghiêm Việt AnhNhóm Green Smile đạp xe xung quanh Hồ Tây. Ảnh: Nghiêm Việt Anh
Hình ảnh được liên tục cập nhật:Lúc 10h10, hai bạn trẻ đang tham gia nhặt rác. Ảnh: Tu MaiLúc 10h10, hai bạn trẻ đang tham gia nhặt rác. Ảnh: Tu MaiLúc 10h10, một người phụ nữ nhỏ nhắn đang đem theo dụng cụ để nhặt rác. Ảnh: Lee NguyenLúc 10h phía trước tượng đài cảm tử. Ảnh: Tu MaiLúc 10h phía trước tượng đài cảm tử. Ảnh: Tu MaiLúc 10h phía trước tượng đài cảm tử. Ảnh: Tu MaiLúc 9h50 trước UBND thành phố HN. Ảnh: Lee NguyenLúc 9h50 trước UBND thành phố HN. Ảnh: Lê Anh HùngMọi người đã bắt đầu tuần hành. Ảnh: Tu MaiLúc 9h35 tại bờ Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Mai Thanh


Lúc 9h35 tại bờ Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Mai Than


Lúc 9h35 tại bờ Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Mai Thanh


DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More