Việt Nam có thể trở thành nước vi phạm nhân quyền nhất Châu Á

DienDanCTM (Bản tin 24-01-1012)
Trong bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền của các nước trên thế giới được phổ biến ngày hôm nay, 24-2-2012, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch (HRW),  đã công bố cho biết nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tệ. Theo bản phúc trình, trong năm 2011 vừa qua nhà cầm quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp và bắt giam hàng loạt những người tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền trong nước trong chính sách bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân..

Bản phúc trình năm nay được công bố tại Cairo, Ai cập, trong bối cảnh cách mạng đang nở rộ và gặt hái thành công khởi đi từ đất nước này, trong đó HRW kêu gọi quốc tế ủng hộ các thành quả dân chủ đạt được trong cuộc cách mạng “Mùa Xuân Ả Rập”, khi kiểm điểm lại tình hình nhân quyền ở 90 quốc gia trong năm qua.

Trao đổi với truyền thông trong dịp này, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách châu Á của HRW cho biết  “trong thời gian qua, tình trạng nhân quyền tồi tệ tại các các nước láng giềng như Miến Điện và Cam Bốt đã giúp cho Việt Nam thoát được các chỉ trích”. Nay Việt Nam,  nơi người ta đang chú ý và thấy rõ được tình trạng chính phủ đang đàn áp mạnh mẽ, kết án tù nhiều năm đối với các nhà tranh đấu ôn hòa, cần phải bắt đầu xem xét lại họ muốn đứng đâu trên thế giới. Miến Điện là một trong những nước từ lâu bị cho là nước có trình trạng nhân quyền tội tệ nhất trên thế giới, nhưng quốc tế đang nhìn thấy sự thay đổi ở đấy, và họ bắt đầu nhìn Việt Nam, thấy rằng nó đang trên đường có thể trở thành nước vi phạm nhân quyền nhất Châu Á.

Cũng theo ông Phil Robertson,  cần chấm dứt luận điệu cho rằng "nhân quyền tại Việt Nam khác nhân quyền thế giới" mà Hà Nội thường đưa ra biện hộ. Ông nhấn mạnh rằng “những cách nói đó chống lại nhiều thứ. Nó ngược lại những công ước nhân quyền quốc tế phổ quát mà Việt Nam đã ký, trong đó các nước đồng ý rằng chỉ có một tiêu chuẩn của nhân quyền mà thôi".

Bản phúc trình trong phần nhân quyền Việt Nam, HRW đã  đề cập chi tiết trong năm 2011 vừa qua đã có ít nhất 31 nhà hoạt động bị trấn áp với tổng mức án tù lên tới 172 năm. Mức gia tăng đàn áp các nhà hoạt động và phản kháng nhằm trấn áp mạnh mẽ quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, với hàng chục blogger, những người lên tiếng bảo vệ tự do tín ngường, bày tỏ chính kiến ôn hòa, những người đấu tranh bảo vệ đất đai đã bị bắt bỏ tù theo những điều luật đặt ra một cách mơ hồ, cùng với các biện pháp hành chính tuỳ tiện để giam giữ người, cưỡng bức lao động trong các trại cai nghiện, bất chấp luật pháp.

Tuy nhiên, mặc dầu nhà cầm quyền mạnh tay đàn áp, nhưng theo ông ông Phil Robertson, "ngày nay đã khác, ngày càng có nhiều người đòi hỏi nhân quyền và đấu tranh cho nhân quyền bằng nhiều cách. Hiện nay đã có nhiều blogger viết lên đòi hỏi của mình, cũng như có nhiều người Việt Nam đòi hỏi cái quyền của họ." Về việc cải thiện tình trạng nhân quyền Việt Nam, ông bày tỏ rằng "cái đầu tiên là người dân phải đòi cái quyền đó của họ, và cộng đồng quốc tế cũng sẽ gây áp lực mạnh hơn trong việc yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền..."

3 comments:

Hay! fai? cho nhan dan co tieng noi chu', nha nuoc cua dan, do dan vi dan ma an hoi lo, dan ap dan nhu vay. nha nuoc ko dam cho nhan dan quyen tu do ngon luan vi se so dan moi moc, chi trich nhung hanh vi tham nhung cua ho. nuoc ta fai da dang da quyen. hay lam cho con chau viet nam fai tu hao vi dat nuoc, dung giong nhu bay gio, that su xau ho khi fai mang ten nguoi vietnam khi o nuoc khac!!!!

Phần kết luận của bài nầy làm tôi nhớ lại một bài của tác giả Lê Nguyên Hồng với nội dung như sau: Năm 2012 là năm của sự Tự Do Lên Tiếng của người Việt Nam.
Mong rằng tất cả người Việt chúng ta sẽ mạnh dạn dùng tiếng nói từ tâm của mình để đòi hỏi nhà nước Việt Nam phải trả lại tự do, dân chủ và công lý cho quê hương và dân tộc ta.

Tổ chức Nhân quyền thế giới quan tâm và can thiệp khi chính chúng ta phải lên tiếng, đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng , báo chí.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More