Hai Quân, VRNs Tiền Giang
Nên ăn nhiều rau quả là lời khuyên thường xuyên của các bác sĩ cho bệnh nhân, nhưng liệu các bác sĩ và những bệnh nhân của họ có biết rau, củ, quả hiện nay như thế nào không?
Dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua, phóng viên VRNs có dịp gặp và hỏi chuyện một vài người ở miệt vườn Miền Nam và được họ cho biết.
PV: Ở đây người ta có xài thuốc trừ sâu không mà rau cải nhìn ngon vậy chị ?
Chị M (42 tuổi, ở Chợ Gạo, Tiền Giang): Mèn ơi. Mình ở đồng vậy mà bây giờ cái gì cũng hỏng dám ăn, thèm cái gì là tự trồng lấy, nuôi lớn rồi ăn cho chắc.
Ở gần nhà mình, người ta trồng rau cải, trồng đậu bắp thấy ham. Trái ra sai, lá xanh um lại không có sâu. Mình cũng nghịch lắm, tối tối ra ao rửa chân là thấy chị D sát nhà xách bình phun thuốc trừ sâu ra ruộng đậu xịt mấy luống đậu, mấy luống cải. Mùi thuốc trừ sâu không có hôi như hồi xưa, nó thơm như mùi ổi xá lị vậy. Phải chi xịt rồi để lâu lâu rồi cắt đem bán còn đỡ. Ai dè, chỉ xịt chừng hai ba ngày là cắt bán, mười lần như mười. Thấy rồi mình mới té ngửa, thuốc xịt chưa kịp tan là dân mình ăn hết rồi. Người trồng người ta biết, người mua người bán người ăn có biết đâu. Mới khổ!Dì U (63 tuổi, ở Tân Lập, Tiền Giang): Bây thấy đó. Dì già rồi, ở vườn trồng ba cái có cho con cháu ăn, cái gì cần phải đi mua ngoài chợ thì mới mua thôi. Thời buổi bây giờ đồng tiền là trên hết, nó sai khiến con người ta. Hỏi bây chứ người trồng rau, trồng lúa họ biết phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, làm hại đất, hại sức khỏe con người là có tội không? Họ biết hết. Có điều, nếu họ trồng như ông bà mình trồng trọt ngày trước, chỉ cần “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì họ bỏ công mà lại không có lời, nhiều khi lỗ do giá bán cạnh tranh, hoa màu sâu rầy ăn, nhiều người mua không thích. Lỗi cũng không phải chỉ một phía, đôi khi phải xét đến mình, mình là người ăn thì lúc nào cũng thích cái ngon, cái đẹp. Thời nay, cái gì trông càng ngon càng hấp dẫn thì ăn vô càng mau chết.
Cô H (32 tuổi, ở Gò Công): Họ phun thuốc thôi còn đỡ. Chồng con nói ở gần khu nhà trọ ảnh ở – khu công nghiệp – mấy người bán rau còn ngâm vô thao nước có pha thuốc gì đó mà sáng ra rau non xèo luôn, cọng ngọn dài thiệt là mát con mắt. ở trong làng con, chuối ra buồng don don là họ cắt bắp bán, ụp thuốc gì trắng trắng chổ chảy mủ ở đầu quầy chừng ít bữa là họ hạ quầy đem bán. Trời ơi, lúc đó trái chuối nó tròn nun nút như con heo con vậy, thấy mà mê. Cái gì họ cũng phun thuốc trừ sâu hết đó, nhất là sari, đậu bắp, đậu que, bắp trái, cà chua, khổ qua,… Lớp phun, lớp ngân, lớp cho thuốc tăng trưởng hỏi sao con người mình không đổ đủ thứ bệnh.
Chị L (44 tuổi, ở Mỹ Tú, Sóc Trăng): Hồi trước, ông bà mình trồng sao ăn vậy, tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Còn bây giờ cái gì cũng có bán tràn lan kể cả các thứ thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Đất trồng liên tục không có thời gian nghỉ ngơi, hễ vừa cắt xong vụ này là ít bữa lại trồng thứ khác. Làm vậy thì làm sao nó phục hồi mà cho trái, cho cây tốt tươi được. Rồi ba cái con sâu rầy bây giờ nó ăn thuốc trừ sâu riết rồi cũng lờn, người ta xịt trước khi cắt mấy ngày là vậy. Nếu để thuốc xả cho hết mà thu hoạch thì rau đậu gì cũng già hết rồi, ai mà mua. Mình không mua thì tiếp thị nó cũng tới nhà nài mua cho được, mình không biết chữ nó còn chỉ cách mình xài nữa. Dân mình hám lợi nên phải mua, phải mần. Ở dưới quê tui có nhiều người ngộ độc thuốc trừ sâu vì đi xịt mà không bịt khẩu trang phải đi cấp cứu.
PV: Nông dân đi cấp cứu do xịt thuốc trừ sâu thì chính quyền có nói gì không chị ?
Chị L: Có ai nói gì đâu. Cửa hàng bán thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ họ có môn bài, ai mà cấm. Mấy ông tiếp thị thì người ta cũng làm công ăn lương, mà người ta cũng chỉ rồi. Tại mấy người đó ỉ y quá, sức con người cứ tưởng là mạnh nên mới bị ngộ độc. Ý là chỉ ngửi mùi là bị như vậy, phun trực tiếp xuống rau cải hoa màu như vậy là độc hèn gì. Ăn riết rồi cũng chết.
Dì U: Trong năm có mấy người tiếp thị vô đây biểu dì mua thuốc xịt cho xoài mau ra bông, sai trái. Thú thiệt, dì thấy ba cái thuốc đó cũng sợ lắm. Mình chữ nghĩa có được bao nhiêu. Mà tên thuốc toàn tiếng Tây, tiếng Tàu không, có cái còn không có hiệu nữa, ai mà biết nó ghi cái gì. Mình trồng để con cháu nó ăn, có dư thì cho lối xóm, chứ có bán buôn gì mà phải xịt thuốc. Mấy gốc xoài, khóm này tốt là dì đổ nước làm cá, làm gà xuống đó, không cần xịt sâu, xịt thuốc ra bông ra hoa gì ráo mà nó vẫn sai bông lắm. Cứ sáng là dì tưới, chiều cũng tưới. Nó cũng như con người. Hễ nóng, hễ khát là mệt mỏi. Mình tắm cho nó, cho nó uống là nó tươi tốt. Mình trồng nó, mình thương nó thì nó cũng thương lại mình thôi.
******
Đằng sau cái đẹp, cái dễ thương, năng suất cao của vụ mùa nhà nông là cái chết thầm lặng.
Hai Quân, VRNs
nguồn: http://www.chuacuuthe.com/archives/26418
Còn muốn ăn sầu riêng!?
Mình là thần dân mê trái cây, trong đó trái sầu riêng là mình thích nhất, bởi hương thơm và mùi vị của nó.
Trong dịp thằng bạn về quê mình tháp tùng theo nó vì quê nó trồng rất nhiều sầu riêng, nhất là các giống sầu riêng hộl lép nổi tiếng như : Sáu ri, Mõm thon rất ngon. Mình biết tên các loại sầu riêng nầy là do thằng bạn mình mỗi khi về quê lên hắn ta mang cho bọn mình vài trái loại nầy ăn rất ngon, cơm vàng nghệ, hột lép, ngọt béo rất tuyệt!.
Kỳ nầy mình nghĩ bụng là trong mấy ngày ở quê nó sẽ ăn sầu riêng no bụng,đã thèm luôn vì nhà hắn trồng rất nhiều sầu riêng và lại là vựa mua bán sầu riêng.
Nhưng hổi ơi! Hy vọng đã trở thành thất vọng chẳng những không ăn sầu riêng no bụng mà từ nay trở đi không dám ăn sầu riêng nữa!
Số là như vầy mình tận mắt chứng kiến công đoạn xử lý trái sầu riêng trước khi đem ra thị trường bán. Thương lái, vựa sầu riêng sẽ mua sầu riêng sống họ đem về xử lý tạo ra trái sầu riêng chín vàng,cơm vàng,để lâu không bị thối.
Họ pha các loại thuốc xử lý trái sầu riêng như sau:
-Một loại thuốc làm cho trái sầu riêng từ sống chuyển sang chín vàng (theo lời thằng bạn nói chỉ 2 ngày sau là trái chín ăn được ngay ) thuốc dạng nước có tên là “Trái chín”.
- Một Thuốc làm cho trái sầu riêng không bị thối khi để lâu, dạng thuốc nước có tên là Agrifos.
-Một loại thuốc bột màu vàng không có tên công dụng làm cho cơm trái sầu riêng từ trắng chuyển sang màu vàng, làm trái không bị sượng.
(tất cả được đưa sang từ TQ)
Các loại thuốc trên được pha chung trong một xô nước sau đó người ta đem lần lượt từ trái sầu riêng ngâm vào trong xô nước đó rồi lấy ra đóng thùng đem đi bán ở Sài gòn,hoặc miền bắc...
Mình thấy vậy hỏi thằng bạn Sao không để trái chín tự nhiên lại phải sử dụng các loại thuốc trên? Hắn nói để chín tự nhiên rất lâu,cơm không vàng, trái dể bị hư khó bán.
Mình hỏi các loại thuốc trên xử lý dính trên trái 2-3 ngày sau là bán cho người tiêu dùng như vậy có độc cho người tiêu dùng không, có ai cho phép làm như vậy không?
Hắn nói dĩ nhiên là không ai cho phép làm như vậy, còn độc hay không độc thì thấy bấy lâu nay bán cho người ăn đâu thấy ai bị ngộ độc gì đâu mà sợ.Các loại thuốc trên đều co bán đầy ở các cửa hàng thuốc trừ sâu cứ ra nói xử lý trái sầu riêng là người ta bán cho.
Hắn còn cho biết hầu hết sầu riêng bán ra thị trường hiện nay đều được xử lý như vậy cả.
Hắn còn khoe ở đây người trồng sầu riêng có kỹ thuật rất cao người ta làm ra những trái sầu riêng tròn như quả banh bán được giá cao, vì để tự nhiên các giống sầu riêng Sáu ri, mõm thon có dạng dài bán,to bán không có giá nên làm cho nó tròn bằng cách phun một loại thuốc có tên là Bắc-lo lên trái làm cho trái sầu riêng từ dài chuyển sang ngắn lại được thương lái ưa chuộng bán giá cao. Mình hỏi phun vào trái sầu riêng làm cho trái ngắn lại vậy người ta ăn trái sầu riêng đó có bị ngắn lại, có bị ngộ độc không? Hắn cười trả lời mầy sao khéo lo.
Hắn nói: hầu hết trái sầu riêng ở đây đều được làm như vậy cả, chẳng những vậy kỹ thuật nầy còn được đem phổ biến lên miền Đông nơi trồng nhiều sầu riêng.
Mình lo lắng hỏi: Như vậy làm sao chọn mua được trái sầu riêng chín tự nhiên không phun thuốc Bắc lo gì đó và không nhúng các loại thuốc trên lên trái?
Mi có nắm mơ không vậy, tao đã nói với toàn bộ trái sầu riêng đang bán ngoài thị trường đều được làm như vậy ngay cả ở những hộ gia đình người ta cũng nhúng thuốc trước khi đem bán và cho biếu.
Mình la lên: như vậy trước nay mi cho bọn nầy ăn những trái sầu riêng đều làm như vậy sao?
Hắn cười và gật đầu nói: mầy thấy không đâu có chết thằng tây nào mà mầy lo!
Hắn nói người trong nghề nhìn là biết ngay trái sầu riêng có phun thuốc làm tròn trái và nhúng thuốc xử lý trái ngay.Vì vậy kiếm trái sầu riêng không có làm như trên là rất khó.Nhưng mầy cứ lựa những trái sầu riêng to dài là những trái không phun thuốc làm tròn, nhưng còn không nhúng thuốc thì không thể có vì hiện nay tất cả sầu riêng đều hái sống và đều nhúng thuốc cả.
Từ bửa đó mình cảm thấy không yên tâm khi ăn sầu riêng nên sau khi trở lên Sài gòn mình tìm hiểu các loại thuốc trên vì nghề của mình là ngành hóa, hỏi các bạn bên chuyên ngành thì họ cho biết chất làm chin trái là Ethrel rất độc trên diễn đàn đã có nói đến (Coi chừng trái cây ngậm thuốc thúc chín).
Còn chất làm trái không thối là một loại thuốc trừ nấm gây bệnh trên cây trồng, không ai đem nhúng vào trái như vậy người ăn có thể bị ngộ độc.
Chất màu vàng làm cơm sầu riêng vàng ngon thì không biết là chất gì, nhưng chắc có lẽ là chất nầy cũng không tốt cho người ăn, có thể rất độc cho người ăn, nên không có nhản hiệu.
Còn chất Bắc-lo là loại thuốc trừ cỏ chứa chất Clo rất độc gây ung thư cho người,lưu tồn lâu nên không có nước nào trên thế giới lại làm cho trái sấu riêng tròn đẹp bằng cách nầy.
Các bạn thấy chưa trái sầu riêng hiện nay đang bày bán chứa quá nhiều chất độc hại trên trái gây hại cho người ăn, các bạn có dám ăn không riêng mình thì từ nay không dám rớ tới trái sầu riêng rồi.
1 comments:
Người dân không hiểu biết nên đã dùng những chất hoá học kia là điều đáng tiếc nhưng không thể trách móc được. Nhưng những Bộ Nông Nghiệp, Bộ Môi Trường và Bộ Y Tế đã không nắm vững những hoá chất kia, không thông báo hay cảnh báo người dân sự nguy hại sức khỏe người dùng và không có biện pháp ngăn ngừa hay cấm đoán thì đây là một lổi lầm nghiêm trọng của các Bộ. Điều nầy cũng ví như là các Bộ trên đã một lòng để dân chết hay là diết dân thôi.
Đăng nhận xét